Lợi khuẩn tăng cường đề kháng ở trẻ như thế nào?

Bổ sung lợi khuẩn giúp nâng cao sức khỏe tiêu hóa và miễn dịch cho trẻ rất hiệu quả.Lợi khuẩn tăng cường đề kháng ở trẻ như thế nào? Tìm hiểu mối liên hệ mật thiết giữa sức khỏe tiêu hóa và hoạt động miễn dịch trong nội dung bài viết dưới đây.

Lợi khuẩn tăng cường đề kháng ở trẻ như thế nào?

Lợi khuẩn tăng cường sức đề kháng ở trẻ theo 3 nguyên lý:

 • Có 80% tế bào miễn dịch của cơ thể người nằm trong đường ruột. Hệ vi sinh đường ruột có vai trò quan trọng đối với quá trình hoạt hóa các tế bào miễn dịch, kích thích sự hình thành và phát triển hệ miễn dịch của trẻ em.
 • Lợi khuẩn cạnh tranh nơi khu trú và dinh dưỡng với hại khuẩn, năng không cho chúng sinh sôi, cư trú tại đường ruột, đào thải chúng ra khỏi cơ thể, tạo thành hàng rào bảo vệ cho ruột.
 • Đồng thời lợi khuẩn cũng giúp thúc đẩy đáp ứng miễn dịch dịch thể thông qua IgA tiết (IgAs). Đây là thành phần quan trọng nhất chiếm ưu thế trong bề mặt niêm mạc, có thể chống lại các kháng nguyên, tác nhân gây bệnh, độc tố và độc lực mà hại khuẩn tạo ra.

Hệ vi sinh đường ruột cân bằng khi tỉ lệ lợi khuẩn đạt 85%, hại khuẩn chỉ có 15%. Khi đó không chỉ chức năng tiêu hóa được tăng cường, hoàn thiện mà sức khỏe miễn dịch cũng được nâng cao nhờ số lượng lợi khuẩn áp đảo hại khuẩn khiến hoạt động của sự phát triển số lượng của chúng đều bị ức chế.

Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, khi hệ tiêu hóa, hệ vi sinh vật đường ruột vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nên rất dễ bị mất cân đối dẫn đến tiêu hóa kém, đề kháng kém. Khi đó, mẹ nên cân nhắc bổ sung probiotic cho trẻ sơ sinh bằng những sản phẩm phù hợp. Điều này không chỉ đơn thuần là tăng cường và cải thiện các vấn đề tiêu hóa mà còn giúp bé tăng cường sức đề kháng, giảm ốm vặt hiệu quả.

Có 80% tế bào miễn dịch của cơ thể người nằm trong đường ruột

Hệ tiêu hóa cũng là “Bộ não thứ 2” của trẻ

Theo các chuyên gia, một phần biểu mô đường tiêu hóa phát triển thành hệ thần kinh trung ương, một phần được phát triển thành hệ thần kinh ruột ngay trong quá trình hình thành phôi thai. Cùng với não bộ, ruột là cơ quan duy nhất còn lại trong cơ thể có hệ thần kinh riêng. Vì thế ruột cũng còn được ví như “Bộ não thứ 2” của cơ thể. Đồng thời các nhà khoa học cũng thường sử dụng thuật ngữ “trục não – ruột” cho thấy mối liên hệ mật thiết giữa hệ tiêu hóa và thần kinh.

Tất cả các hoạt động của não bộ đều có tác động tới đường ruột và sức khỏe hệ tiêu hóa. Ngược lại, hệ vi sinh đường ruột cũng tạo ra những tác động mạnh mẽ tới vùng cảm xúc – hành vi của não bộ. Số lượng tế bào thần kinh có trong ruột non tương đương với các tế bào thần kinh có trong tủy sống. Các tế bào thần kinh của ruột có tác dụng có thể giúp chúng ta định hình, điều hòa cảm xúc.

Các nhà khoa học cũng ghi nhận số lượng và thành phần vi khuẩn có trong ruột non có tác động điều hòa hormone hạnh phúc serotonin có trong não bộ. Thành phần và số lượng vi khuẩn cũng tác động mạnh mẽ đến chức năng của não trong giai đoạn phát triển. Thậm chí trong ruột còn có nhiều chất dẫn truyền thần kinh hơn cả trên não bộ.

Tất cả các hoạt động của não bộ đều có tác động tới đường ruột và sức khỏe hệ tiêu hóa

Hệ vi sinh mất cân bằng có hậu quả gì?

Khi hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng có thể khiến niêm mạc ruột bị teo, các tế bào miễn dịch không thể phát triển, các chất kháng khuẩn cũng bị giảm cả số lượng và chất lượng, đặc biệt là các kháng thể immunoglobulin A (IgA). Khi đó trẻ em sẽ rơi vào một vòng xoáy bệnh lý như sau: Suy dinh dưỡng – Ốm yếu – Dễ mắc bệnh – Quá trình phát triển trí não bị suy giảm. Để trẻ có thể khỏe mạnh thì hệ miễn dịch của bé phải khỏe. Để hệ miễn dịch khỏe mạnh, hệ vi sinh đường ruột bắt buộc phải ở trạng thái cân bằng, việc bổ sung lợi khuẩn là vô cùng cần thiết.

Cho trẻ uống men vi sinh bổ sung probiotics hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, hỗ trợ tăng sức đề kháng

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên hệ vi sinh đường ruột cũng không ổn định, rất dễ bị loạn khuẩn đường ruột gây rối loạn tiêu hóa. Khi này mẹ cần bổ sung probiotic cho trẻ sơ sinh bằng các chế phẩm men vi sinh chất lượng đảm bảo, hàm lượng lợi khuẩn tối thiểu 1 tỉ CFU/liều uống. Ngoài ra mẹ cũng có thể cho trẻ từ lứa tuổi ăn dặm trở đi ăn sữa chua nào có chứa probiotic hoặc bất kỳ một loại thực phẩm nào có thể bung cấp lợi khuẩn để lợi khuẩn tăng cường đề kháng ở trẻ khi hệ vi sinh đường ruột đạt trạng thái cân bằng.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Zalo
  fb
  Điện thoại tư vấn
  Giao hàng tận nhà