Mẹ đã biết sữa chua nào có chứa probiotic tốt cho bé?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại sữa chua dùng cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên không phải loại sữa chua nào cũng mang lại nguồn lợi khuẩn tốt cho tiêu hóa của trẻ. Mẹ đã biết sữa chua nào có chứa probiotic tốt cho bé?

Mẹ đã biết sữa chua nào có chứa probiotic tốt cho bé

Mẹ có biết các tiêu chí để đánh giá sản phẩm chứa lợi khuẩn được xem là tốt?

 •  Chứa lợi khuẩn sống

Để sản phẩm có lợi đối với cơ thể thì lợi khuẩn phải sống được khi vào đến đường ruột. Một số sản phẩm chứa lợi khuẩn đã chết qua quá trình bảo quản, hoặc chết do men tiêu hóa trong dạ dày. Chúng không được xem là sản phẩm tốt.

Thực tế, lợi khuẩn khi được bổ sung vào cơ thể chỉ có thể đạt hiệu quả khi chúng còn sống và tồn tại an toàn khi đến đường ruột. Tuy nhiên không phải chủng lợi khuẩn nào cũng đáp ứng được yêu cầu này. Hầu hết các chủng probiotic dễ bị tiêu diệt bởi nhiệt độ, độ ẩm hay môi trường acid dạ dày.

Hiện nay, một trong những chủng lợi khuẩn đã được chứng minh có khả năng tồn tại được trong môi trường acid dạ dày và mật phải kể đến L.Rhamnosus. Nhờ đó ưu điểm vượt trội này, chúng dễ dàng tới được ruột non, đại tràng an toàn và phát huy tác dụng nhanh chóng.

 • Được xác định cụ thể chi, loài và phân lập tới chủng

Không phải tất cả loại probiotics đều có tác dụng giống nhau. Với từng chủng lợi khuẩn sẽ có vai trò và mang lại những lợi ích sức khỏe khác nhau cho con người. Theo khuyến cáo của WHO (Tổ chức y tế thế giới) các lợi khuẩn bổ sung cần xác định chính xác và phân lập tới Chủng.

 • Đảm bảo số lượng lợi khuẩn cho đến khi hết hạn sử dụng

Điều này giúp đảm bảo hiệu quả sử dụng giúp tăng cường sức khỏe cho bé.

 • Hiệu quả được chứng minh qua các nghiên cứu lâm sàng có đối chứng trên người

Mỗi chủng lợi khuẩn có những đặc tính và vai trò rất khác nhau đối với cơ thể. Do đó, tùy thuộc vào thể trạng và tình trạng sức khỏe của bé, mẹ sẽ chọn được những chủng men phù hợp.

Đặc biệt các nghiên cứu về độ an toàn của sản phẩm cũng là một tiêu chí đáng lưu tâm khi mẹ chọn mua sản phẩm chứa lợi khuẩn (men vi sinh) cho bé.

 • Có bằng chứng về độ an toàn trên người

Đây cũng là một trong những tiêu chí quan trong quyết định tới hiệu quả và độ an toàn khi sử dụng với sức khỏe của bé.

Sữa chua chứa nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên không phải khi nào cũng là nguồn lợi khuẩn tốt

Mẹ đã biết sữa chua nào có chứa probiotic tốt cho bé

Theo tiêu chuẩn về sản phẩm chứa lợi khuẩn tốt, thì sữa chua phải chứa lợi khuẩn sống. Tuy nhiên không phải sữa chua nào cũng đảm bảo được điều này. Ở Việt Nam, sữa chua thường dùng 2 loại vi khuẩn để lên men là L.bulgarius và S.thermophilus. Sau khi lên men, sữa chua chứa rất nhiều lợi khuẩn. Tuy nhiên chúng lại phải trải qua quá trình hấp. Điều này để làm giảm vị chua, cũng như thêm các thành phần hương liệu khác và kéo dài thời gian sử dụng.

Theo tiêu chuẩn của Hiệp Hội Sữa Chua hoa kỳ, để được công nhận là sữa chua men sống (live active cultures) thì phải chứ ít nhất 100 triệu vi khuẩn/gram đối với sữa chua làm mát. Và 10 triệu vi khuẩn/gram với sữa chua đông lạnh. Điều này là do probiotics được đưa vào cơ thể một lượng đủ lớn mới có thể tồn tại và hoạt động được trong cơ thể.

Mẹ đã biết sữa chua nào có chứa probiotic tốt cho bé?

Điểm tên một số sữa chua chứa lợi khuẩn hiện phổ biến trên thị trường Việt Nam:

1. Sữa chua Vinamilk probi

Bổ sung 1 tỷ lợi khuẩn Probiotics CHR.HANSEN L.CASEI 431™ mỗi 100g. Dùng cho trẻ em trên 1 tuổi

2. Sữa chua uống men sống Vinamilk Probi

Mỗi 100ml chứ khoảng 20 tỷ lợi khuẩn Probiotics CHR.HANSEN L.CASEI 431™

3. Sữa chua Dalatmilk

Sữa chua ăn có đường Dalatmilk là sản phẩm lên men tự nhiên từ sữa tươi nguyên chất đã được thanh trùng ở nhiệt độ thích hợp. Sữa sau lên men không qua quá trình xử lý nhiệt để giữ lại chủng vi sinh vật có lợi L. Bulgaricus.

4. Sữa chua có đường LiF ( của Love’in Farm)

Sữa chua sử dụng men S.thermophilus và L.bulgaricus. Điều quan trọng trong quy trình sản xuất là nó không trải qua quá trình hấp. Vì thể giữ được lượng probiotics có lợi.

Mẹ đã biết sữa chua nào có chứa probiotic tốt cho bé

5. Sữa chua uống men sống Nuti

Sản phẩm này cung cấp khoảng 20 tỷ lợi khuẩn Lactobacillus paracasei trong 100ml

6. Sữa chua uống men sống Betagen

Sản phẩm xuất xứ từ Thái Lan. Chứa khoảng 9 tỷ lợi khuẩn Lactobacillus Casei trong mỗi 85ml sữa.

7. Chobani- Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua này chứa các vi khuẩn sống và đang hoạt động, bao gồm L.acidophilus và Streptococcus thermophillus.

Mẹ cần lưu ý gì khi cho trẻ bổ sung sữa chua chứa lợi khuẩn

Mẹ đã biết sữa chua nào có chứa probiotic tốt cho bé

 • Hạn sử dụng của sản phẩm. Không sử dụng khi sản phẩm có các dấu hiệu hư hỏng. Khi đó các vi khuẩn có hại và nấm gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.
 • Hướng dẫn sử dụng của hãng về khuyến cáo số lượng sử dụng và đối tượng sử dụng
 • Không phải dùng càng nhiều sữa chua chứa lợi khuẩn là càng tốt. Mẹ cần cho trẻ ăn đầy đủ dinh dưỡng và đa dạng thực phẩm.

Bên cạnh việc tăng cường tiêu hóa cho trẻ với sữa chua chứa probiotic, hiện nay, bổ sung men vi sinh chứa lợi khuẩn giúp bảo vệ tăng cường sức khỏe, cải thiện các vấn đề tiêu hóa là lựa chọn của nhiều mẹ thông thái dùng cho trẻ nhỏ. Một số ưu điểm của men vi sinh so với sữa chua

 • Dạng sử dụng thích hợp cho mỗi lứa tuổi của trẻ từ trẻ sơ sinh đến trẻ lớn
 • Điều kiện bảo quản dễ dàng hơn, giảm nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn có hại
 • Giúp trẻ đang mắc các vấn đề rối loạn tiêu hóa hồi phục nhanh hơn

Mẹ đã biết sữa chua nào có chứa probiotic tốt cho bé

Bài viết trên hy vọng cung cấp cho mẹ thông tin hữu ích về loại sữa chua nào có chứa probiotic tốt cho bé. Chúc bé của mẹ hay ăn chóng lớn!

TƯ VẤN MIỄN PHÍ