Trẻ ăn cơm sớm hại dạ dày không?

Trẻ từ 6 tháng tuổi bắt đầu giai đoạn ăn dặm với món cháo và bột, tuy nhiên nhiều phụ huynh cũng muốn tập cho trẻ ăn cơm sớm để “chắc dạ”. Vậy trẻ ăn cơm sớm hại dạ dày không? Mẹ hãy đọc ngay bài viết sau để trả lời câu hỏi này!

Trẻ ăn cơm sớm hại dạ dày không?

Nhiều phụ huynh thắc mắc “trẻ ăn cơm sớm hại dạ dày không?”. Trên thực tế chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định việc cho bé ăn cơm sớm có thể làm cho con bị đau dạ dày, bởi nguyên nhân đau dạ dày không phải do “độ thô” của cơm mà do vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori). Trẻ có thể bị đau dạ dày nếu trong cơm có chứa loại vi khuẩn này.

Trẻ ăn cơm sớm hại dạ dày không?

Cho trẻ tập ăn cơm quá sớm gây ra nhiều vấn đề tiêu hóa

Tuy nhiên, bố mẹ cũng không nên cho con tập ăn cơm quá sớm để tránh gây ra các vấn đề tiêu hóa của trẻ như đầy hơi, nghẹn, nôn.. Hãy lựa chọn thời điểm cho trẻ tập ăn cơm một cách hợp lý và cho con ăn từ cơm nát, cơm nhão, cháo đặc trước, giúp hệ tiêu hóa làm quen dần trước khi cho trẻ ăn cơm như người lớn.

Thời điểm phù hợp cho bé ăn cơm là khi nào?

Mặc dù cho trẻ ăn cơm sớm không gây đau dạ dày, nhưng nhằm giúp bé hấp thu dinh dưỡng tối ưu, bố mẹ cần chú ý thời điểm cho con ăn cơm phù hợp. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 19 tháng tuổi là thời điểm thích hợp tập cho con ăn cơm nát hoặc cơm tán nhuyễn. Sau khi trẻ đã quen dần, mẹ hãy chuyển sang cho con ăn cơm mềm khi bé được 24 tháng tuổi và ăn cơm hạt khi bé được 30 tháng tuổi.

Lưu ý cách nấu cơm phù hợp cho trẻ ngon miệng

Với những bé đã đủ tuổi để tập ăn cơm, bố mẹ có thể cho con ăn cơm mềm dạng nát. Cơm nát là dạng cơm nhão giữa cháo đặc và cơm mềm. Ăn cơm nát là bước chuyển đoạn trong việc tập cho trẻ ăn thô, từ giai đoạn tập cho con ăn cháo đặc tăng dần lên cơm thô để trẻ quen dần.

Trẻ ăn cơm sớm hại dạ dày không?

Nấu cơm nát cho trẻ trong nồi cơm của gia đình

Dưới đây là một vài cách nấu cơm nát cho bé ngon miệng:

  • Khi nấu cơm cần đổ nhiều nước hơn bình thường để cơm nấu ra có độ nát phù hợp cho trẻ.
  • Có thể nấu chung bằng cách vun gạo trong nồi cơm đang nấu cho gia đình sao cho phần gạo nấu cơm nát ở mực nước cao hơn phần gạo của cả nhà.
  • Nấu cơm riêng cho bé bằng cách cho lượng gạo vừa đủ của trẻ vào bát cơm và thêm nước theo độ nát mong muốn, cho bát này vào nồi nấu. Khi cơm của cả nhà chín thì mẹ cũng có cơm nát cho bé.
  • Những ngày đầu tập cho trẻ ăn cơm bố mẹ không nên ép con ăn quá nhiều, chỉ cần 2-3 thìa cơm để con làm quen dần. Cùng lúc đó vẫn cần cho bé ăn song song bữa cháo và bột để đảm bảo dinh dưỡng của bữa ăn.
  • Không nên chan canh vào bát cơm của bé bởi điều này sẽ khiến trẻ lười nhai và nuốt cơm luôn, gây ra các vấn đề tiêu hóa, đồng thời cơ hàm của trẻ cũng kém phát triển.

Trong quá trình tập cho trẻ ăn cơm, bố mẹ nên tìm mua và bổ sung thêm các sản phẩm men vi sinh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mỗi ngày để hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Bằng cách bổ sung hàm lượng lớn lợi khuẩn đường ruột, men vi sinh giúp ổn định và cân bằng hệ khuẩn ruột, nhờ đó bảo vệ hệ tiêu hóa của bé khỏi các tác nhân gây bệnh, nhất là với trẻ tiêu hóa kém, kém hấp thu dinh dưỡng, dễ bị rối loạn tiêu hóa.. Duy trì cho con dùng men vi sinh đúng cách còn giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho trẻ, kích thích bé ăn uống tốt hơn và hấp thu dinh dưỡng tối ưu.

Trẻ ăn cơm sớm hại dạ dày không?

Men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng chuyên biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của Anh Quốc

Mong rằng đọc xong bài viết trên bố mẹ đã biết được trẻ ăn cơm sớm hại dạ dày không cũng như cách nấu cơm cho con thế nào để tập cho trẻ làm quen dần với việc ăn cơm.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ