Làm sao để bổ sung probiotic cho trẻ sơ sinh?

Bổ sung probiotic cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là với trẻ sinh thiếu cân, thiếu tháng,… là rất cần thiết để hỗ trợ bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Làm thế nào để bổ sung probiotic cho trẻ mang lại hiệu quả nhất? Tìm hiểu bí quyết bổ sung lợi khuẩn, cân bằng hệ vi sinh, ngăn ngừa và cải thiện các vấn đề về tiêu hóa cho trẻ sơ sinh.

Làm sao để bổ sung probiotic cho trẻ sơ sinh?

Để bổ sung lợi khuẩn cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả nhất, cần cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng sau sinh. Đồng thời cũng cần cho trẻ uống men vi sinh trong ít nhất 3 tháng để tăng cường lợi khuẩn và duy trì tỉ lệ probiotic lý tưởng cho hệ vi sinh của trẻ.

Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng để bổ sung probiotic cho trẻ sơ sinh tốt nhất

Theo kết quả khảo sát ở gần 1.000 trẻ em thuộc độ tuổi từ 3 – 48 tháng của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Newcastle (Anh) cho thấy lượng vi khuẩn bifidobacterium có trong sữa mẹ sẽ nhanh chóng giảm đi sau khi trẻ thôi bú.

Vi khuẩn bifidobacterium là một trong những vi khuẩn chính có thể tạo ra các lợi khuẩn probiotic, bổ sung vào hệ vi sinh trong đường ruột của trẻ. Ngoài ra 1ml sữa mẹ cũng chứa 102 – 104 vi khuẩn, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ vi sinh của trẻ. Vi khuẩn axit lactic và Streptococcus có nhiều nhất trong sữa non. Sau 1 tháng, mặc dù lượng Staphylococcus  giảm đi nhưng lượng axit lactic vẫn rất dồi dào. Vì thế trẻ sẽ được các kháng thể có trong sữa mẹ bảo vệ khỏi các hại khuẩn. Đồng thời sự tương tự nhau giữa hệ vi sinh của trẻ và mẹ cũng giúp bảo vệ đường ruột của trẻ hiệu quả hơn.

Làm sao để bổ sung probiotic cho trẻ sơ sinh?

Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng để bổ sung probiotic cho trẻ sơ sinh tốt nhất

Sử dụng men vi sinh phù hợp với trẻ sơ sinh để nhanh chóng cân bằng hệ sinh thái đường ruột

Bổ sung probiotic cho trẻ sơ sinh bằng các chế phẩm men vi sinh mang lại hiệu quả nhanh chóng giúp hệ vi sinh được cân bằng, cải thiện kịp thời các vấn đề về tiêu hóa cho trẻ. Lượng lợi khuẩn có trong các sản phẩm men vi sinh đủ lớn để mang lại các tác dụng có lợi cho đường ruột. Probiotic từ lâu đã được ứng dụng để hỗ trợ các bệnh  tiêu hóa như:

  • Tiêu chảy, táo bón, chướng bụng, nôn trớ
  • Rối loạn tiêu hóa
  • Chán ăn, biếng ăn khiến cơ thể thiếu năng lượng và suy giảm sức đề kháng
  • Trẻ nhỏ bị chàm sữa mẹ

Hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh có thể kích thích sản xuất các kháng thể IGA giúp hệ miễn dịch của trẻ hoạt động hiệu quả hơn. Trẻ sơ sinh thiếu tháng, trẻ đẻ mổ, sản phụ chậm về sữa khiến bé phải dùng sữa công thức đều cần được bổ sung probiotic bằng các chế phẩm men vi sinh để cải thiện hệ tiêu hóa. Nhờ đó giúp ngăn ngừa các bệnh đường hô hấp do hệ tiêu hóa và miễn dịch hoạt động kém hiệu quả hơn so với trẻ sinh đủ tháng.

Làm sao để bổ sung probiotic cho trẻ sơ sinh?

Cho trẻ sử dụng men vi sinh phù hợp với trẻ sơ sinh để nhanh chóng cân bằng hệ sinh thái đường ruột

Cách chọn probiotic tốt và phù hợp nhất với trẻ sơ sinh

Men vi sinh tốt và phù hợp với trẻ cần đảm bảo các tiêu chí sau đây:

Về cách bào chế: Do hệ tiêu hóa còn non nớt, trẻ sơ sinh cũng chỉ sử dụng được chất lỏng với một lượng nhỏ nên cần có loại men vi sinh riêng, phù hợp. Chế phẩm men vi sinh bào chế dưới dạng giọt là phù hợp nhất bởi các bé có thể nuốt xuống dễ dàng, lại có thể cung cấp đầy đủ lợi khuẩn chỉ với 1 vài giọt rất nhỏ, không ảnh hưởng tới việc bú mẹ lại không gây nôn trớ.

Về thành phần: Một số chủng probiotic có lợi và an toàn với trẻ sơ sinh là Lactobacillus, Bacillus, các chủng nấm men thuộc họ Saccharomycetaceae. Đây là những lợi khuẩn có thể sống sót khi đến ruột tốt hơn so với các lợi khuẩn thông thường. Trong đó Lactobacillus Rhamnosus chủng GG (LGG) là một trong những chủng lợi khuẩn được đánh giá cao nhất hiện nay về độ thân thiện với tiêu hóa trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây cũng là chủng probiotic đã được FDA công nhận an toàn cấp cao nhất GRAS.

Về nguồn gốc xuất xứ: Các bậc cha mẹ chỉ nên mua cho trẻ men vi sinh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được Bộ Y tế cho phép lưu hành tại Việt Nam.

Làm sao để bổ sung probiotic cho trẻ sơ sinh?

Men vi sinh dạng giọt giúp bổ sung dễ dàng và tiện lợi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Bổ sung probiotic cho trẻ sơ sinh với công dụng chủ yếu là để giảm các triệu chứng bệnh tiêu hóa, tăng sức đề kháng, hỗ trợ nâng cao hệ tiêu hóa còn non nớt cho trẻ. Phương pháp bổ sung probiotic tốt nhất với trẻ sơ sinh mẹ có thể tham khảo đó là cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và sử dụng men vi sinh dành cho trẻ sơ sinh.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ