Trẻ ngứa dị ứng khó chịu, mệt mỏi và chán ăn, bỏ ăn, khiến bố mẹ cực kỳ lo lắng và đau đầu. Vậy trẻ nên kiêng ăn những gì và những thực phẩm nào nên bổ sung cho trẻ được các bậc cha mẹ quan tâm hết sức. Hãy cùng tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị ngứa do dị ứng trong bài viết dưới đây nhé!
Ngứa do dị ứng khiến trẻ khó chịu, quấy khóc nhiều, không ăn uống được và sụt cân. Nếu tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ theo thời gian. Đây là lý do tại sao cha mẹ cần cung cấp cho trẻ một chế độ ăn uống cân bằng với đầy đủ các chất dinh dưỡng.
Những thực phẩm không nên cho trẻ bị ngứa dị ứng ăn, mẹ nên lưu ý
Một số thực phẩm có thể dung nạp vào cơ thể khi bị viêm da cơ địa và giúp thuyên giảm các triệu chứng trong một thời gian. Tuy nhiên, sẽ có một số thực phẩm có thể khiến bệnh trở nên nặng hơn, từ đó khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Bố mẹ cần chú ý kiêng không cho trẻ ngứa dị ứng ăn một số thực phẩm dưới đây:
Hải sản
Hải sản được xem là một trong những thực phẩm dễ gây ngứa dị ứng. Việc ăn hải sản sẽ kích thích cơ thể trẻ sản sinh ra chất histamin. Đây là một hoạt chất làm tăng nguy cơ xuất hiện các nốt mẩn ngứa trên da trẻ. Trẻ ngứa toàn thân ăn các loại hải sản sẽ dễ bị bệnh tái phát trở lại.
Khi trẻ đang có những biểu hiện tình trạng dị ứng do hải sản, cha mẹ nên tránh những món đó không nên cho trẻ ăn để tránh khiến trẻ bị ngứa ngáy nhiều hơn và mẩn ngứa cũng tăng nhiều hơn.
Hạn chế cho bé dị ứng ăn hải sản khiến tình trạng trầm trọng hơn
Các loại thịt đỏ
Protein là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nó giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và xây dựng cơ bắp. Tuy nhiên, trẻ ăn nhiều chất đạm (Protein) lại ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Nhóm các loại thịt đỏ không nên cho trẻ ăn là thịt bò, thịt gia cầm, thịt cừu,… Vì chúng chứa nhiều chất sẽ khiến trẻ dễ bị đầy hơi, khó tiêu nếu ăn nhiều. Nếu cơ thể không chuyển hóa hết lượng protein đã tiêu thụ, hệ thống miễn dịch sẽ bị kích thích. Điều này có thể gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Thịt đỏ cũng là nguyên nhân gây ra bệnh nổi phát ban dị ứng, khiến trẻ bị ngứa toàn thân.
Sữa bò và các sản phẩm làm từ sữa bò
Nếu các bậc phụ huynh đang băn khoăn “trẻ ngứa dị ứng không nên ăn gì?” thì đáp án chính là sữa và các sản phẩm từ sữa. Thực phẩm dễ gây dị ứng nhất cho trẻ nhỏ là các sản phẩm từ sữa như kem, phô mai, sữa lắc,…
Protein trong sữa bò gây khó khăn cho hoạt động của hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Các chất trong sữa gây phát ban, thời gian dài có thể dẫn đến viêm da dị ứng.
Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi nên cho bú mẹ hoàn toàn. Đối với những bé lớn hơn, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu để tìm được loại sữa phù hợp và an toàn, giảm thiểu nguy cơ dị ứng gây ngứa toàn thân cho bé.
Ba mẹ cần lưu ý lựa chọn đúng các thực phẩm phù hợp khi bé bị dị ứng
Bên cạnh việc hạn chế các thực phẩm kể trên, để thiết lập chế độ dinh dưỡng đủ chất và khoa học khi bé dị ứng, mẹ có thể tham khảo một số thực phẩm tốt cho bé sau:
– Đối với những trẻ ngứa toàn thân, mẹ nên bổ sung các nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất tốt cho cơ thể.
– Ngoài các thực phẩm chứa chất xơ như rau xanh, hoa quả, bố mẹ nên bổ sung thêm cho con các thực phẩm giàu omega 3 như cá hồi, dầu oliu,… nhằm kháng viêm, thúc đẩy sự phục hồi nhanh chóng của các tế bào da.
– Cho trẻ uống nhiều nước, bổ sung độ ẩm và tăng độ đàn hồi cho da, giúp da phục hồi nhanh hơn.
Kết hợp bổ sung thêm men vi sinh hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và hỗ trợ tăng sức đề kháng cho bé
Hi vọng với những thông tin hữu ích trong bài đã giúp ba mẹ hiểu hơn về tình trạng dị ứng và các thực phẩm nên hay không nên cho bé ăn!