Một số biểu hiện trẻ chậm tăng cân ba mẹ cần chú ý

Cùng với chiều cao, cân nặng là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá sự phát triển bình thường của bé. Nếu ba mẹ thấy bé bị chậm tăng cân trong thời gian dài; đây chính là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bé đang thiếu hụt chất dinh dưỡng nghiêm trọng. Nếu không có giải pháp khắc phục, bé sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro với sức khoẻ. Bài viết dưới đây là một số biểu hiện trẻ chậm tăng cân ba mẹ cần chú ý!

Những biểu hiện trẻ chậm tăng cân

Một trong những biểu hiện trẻ chậm tăng cân rõ rệt nhất hiện nay là kích thước. Bé sẽ có kích thước nhỏ hơn nhiều so với những bé khác cùng tuổi. Kích thước có thể là các chỉ số chiều cao, cân nặng, kích thước đầu hoặc cả ba.

Một số biểu hiện trẻ chậm tăng cân ba mẹ cần chú ý

Bé chậm tăng cân sẽ có kích thước nhỏ hơn so với những bé cùng tuổi

Đối với bé sơ sinh, bé có những biểu hiện dưới đây thể hiện cho thấy bé chậm tăng cân:

 • Bé sơ sinh tăng cân ít hơn 18g/ ngày (trung bình mỗi ngày bé sẽ tăng 20 – 30gr cân nặng).
 • Bé sụt cân, không phục hồi được cân nặng sau 3 tuần.

Với bé lớn hơn, trong trường hợp bé không được cung cấp đủ calo, ba mẹ có thể nhận thấy một số biểu hiện trẻ chậm tăng cân như:

 • Bé mất đi hứng thú với thế giới xung quanh; không vui vẻ; khuôn mặt có nét lo lắng; da nhăn.
 • Bé có giấc ngủ thường xuyên; giấc dài hơn.
 • Bé lờ đờ, thường xuyên quấy khóc (hay khóc thét hoặc đôi khi the thé yếu ớt)
 • Nước tiểu đặc và có màu vàng đậm
 • Bé ít đi ngoài, thậm chí là nhiều ngày không đi ngoài.
 • Đường tăng trưởng của bé không tăng đều.
 • Bé phát triển chậm hoặc bỏ qua một số cột mốc quan trọng: Không biết lật, chậm ngồi hoặc chậm đi so với những bé khác cùng tuổi.

Với những bé chậm tăng cân, biểu hiện rõ rệt nhất là biếng ăn. Nếu bé không được phát hiện sớm và có biện pháp khắc phục kịp thời; nó sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu tới thể trạng và trí thông minh của bé sau này.

Ba mẹ có biết bé chậm tăng cân phải làm sao?

 • Cân đối lại chế độ ăn

Việc xây dựng lại chế độ dinh dưỡng hợp lí cho bé là điều ba mẹ cần chú ý thực hiện đầy đủ. Điều này sẽ đảm bảo bé tăng trưởng và phát triển tối đa. Theo đó, với bé sơ sinh, ba mẹ cần chú ý cho bé bú đều đặn cách 2 – 3 tiếng/ lần. Điều này sẽ đảm bảo bé có đủ dinh dưỡng để phát triển.

Một số biểu hiện trẻ chậm tăng cân ba mẹ cần chú ý

Ba mẹ chú ý bổ sung chế độ dinh dưỡng cân đối, đầy đủ chất cho bé

Với bé ăn dặm, mẹ cần xây dựng thực đơn dinh dưỡng đa dạng các loại thực phẩm. Bên cạnh đó, mẹ nên chú ý cách chế biến món ăn sao cho giữ lại được lượng chất dồi dào của thực phẩm. Khi bé ăn, ba mẹ nên ân cần, nhẹ nhàng; tránh ép bé hoặc quát mắng khiến bé có tâm lí sợ sệt.

 • Tẩy giun 6 tháng 1 lần cho bé

Việc tẩy giun định kì 6 tháng 1 lần cho bé trên 2 tuổi là giải pháp ba mẹ cần chú ý để giúp trẻ tăng cân hiệu quả. Nếu cơ thể bé có quá nhiều giun sán, chúng sẽ “hút” hết chất dinh dưỡng. Điều này khiến bé thiếu hụt dưỡng chất; biếng ăn, chậm phát triển.

 • Khuyến khích bé vận động đúng cách

Một số biểu hiện trẻ chậm tăng cân ba mẹ cần chú ý

Ba mẹ cần khuyến khích bé tập luyện, vận động đúng cách

Cùng với chế độ dinh dưỡng khoa học; ba mẹ nên chú ý khuyến khích bé tập luyện; vận động đúng cách. Đây được xem là chìa khoá để giúp bé tăng cân khoẻ mạnh hơn. Với những trẻ lớn hơn, ba mẹ nên cho bé ra ngoài trời vận động, vui chơi khoảng 30 phút/ ngày. Việc vận động sẽ giúp bé ăn ngon hơn; từ đó hỗ trợ tăng cân hiệu quả.

 • Bổ sung men vi sinh cho bé biếng ăn tiêu hóa kém

Hệ tiêu hoá của bé được ví von như một “nhà máy” xử lí thức ăn. Nếu nhà máy này có vấn đề; chức năng tiêu hoá của cơ thể bé sẽ bị rối loạn. Điều này dẫn tới bé hấp thu dưỡng chất không hiệu quả; bé biếng ăn tiêu hóa kém dẫn tới bé chậm tăng cân. Do đó để cải thiện vấn để chậm tăng cân ở trẻ; ba mẹ cần nâng cao “công suất của nhà máy” tiêu hoá. Trong đó, giải pháp tối ưu được nhiều ba mẹ tin chọn hiện nay đó là cho trẻ uống men vi sinh.

Một số biểu hiện trẻ chậm tăng cân ba mẹ cần chú ý

Sản phẩm bổ sung men vi sinh chuyên biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ Anh Quốc .

Các sản phẩm men vi sinh sẽ cung cấp lượng lợi khuẩn dồi dào. Từ đó tái thiết lập lại sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột. Nhờ đó bé sẽ tăng cường tiêu hoá; cải thiện sức đề kháng tối đa. Nhờ sử dụng men lợi khuẩn đúng cách; hệ tiêu hoá của bé sẽ hoạt động ổn định và khoẻ mạnh hơn. Bé sẽ hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng, phát triển khoẻ mạnh!

Tổng hợp: Dương Hoàng

TƯ VẤN MIỄN PHÍ