Trẻ em sơ sinh khó đi ngoài là do nguyên nhân gì?

Lần đầu làm mẹ, chị em không khỏi bối rối và lo lắng khi bé yêu của mình gặp phải các vấn đề về sức khỏe, nhất là trong giai đoạn trẻ sơ sinh. Một trong những vấn đề phổ biến ở trẻ là biểu hiện khó đi ngoài. Nguyên nhân tại sao trẻ sơ sinh khó đi ngoài? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho mẹ thêm thông tin cần thiết để hiểu bé hơn.

 

Trẻ em sơ sinh khó đi ngoài là do nguyên nhân gì?

Đặc điểm tiêu hóa của trẻ sơ sinh

Để chăm sóc và cải thiện các vấn đề sức khỏe liên quan tới tiêu hóa cho bé, trước tiên mẹ cần biết đặc điểm tiêu hóa của trẻ sơ sinh thế nào là bình thường.

 • Phân của trẻ sơ sinh thay đổi qua 3 giai đoạn

Trong những ngày đầu (tối đa trong vòng 48 giờ), bé thường đi ngoài ra phân su. Sau đó, phân chuyển tiếp ở vài ngày tiếp theo và phân trưởng thành bắt đầu ngày thứ ba hoặc thứ tư cho tới cuối đời.

 • Số lần đại tiện trong ngày

Ở giai đoạn 3 tháng đầu của trẻ, bé thường đi ngoài 4-5 lần và sẽ giảm dần . Tuy nhiên, số lần đại tiện trong ngày của trẻ sẽ khác nhau giữa trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn và trẻ dùng sữa công thức.

 • Tính chất phân khác nhau ở trẻ bú mẹ và dùng sữa công thức

Nếu trẻ chỉ bú sữa mẹ, phân của trẻ trong những tháng đầu thường có màu như mù tạt và đặc, đôi khi lỏng thậm chí có nước, cũng có thể sệt và vón cục. Điều này khác ở trẻ bú sữa công thức, phân thường mềm, có màu từ vàng nhạt đến nâu vàng hoặc xanh nâu.

tre-em-so-sinh-kho-di-ngoai-la-do-nguyen-nhan-gi

 • Trẻ có thể ị ngay sau khi bú mẹ, đây là dấu hiệu bình thường ở trẻ sơ sinh

Điều này được giải thích do trẻ bú khỏe, lượng sữa ăn vào nhiều 1 lúc trong khi khả năng điều chỉnh nhu động ruột và đại tiện chưa trưởng thành. Vì thế phân bị tống ra để có chỗ chứa thức ăn mới. Tuy nhiên không phải khi nào trẻ cũng có thể đi ngoài dễ dàng như vậy.

Tại sao trẻ sơ sinh gặp phải tình trạng khó đi ngoài?

tre-em-so-sinh-kho-di-ngoai-la-do-nguyen-nhan-gi

Khi ra khỏi bụng mẹ, một thế giới mới mở ra với bé yêu và con bắt đầu hoàn thiện dần các cơ quan, trong đó có hệ tiêu hóa. Bé cũng dần có cả cảm giác đại tiện. Điều này có thể gây cho bé sự ngạc nhiên, lạ lùng và cả khó chịu. Bạn biết tư thế của một người lớn khi đại tiện, bạn thấy đó, thực sự khó khi đại tiện ở tư thế nằm. Em bé sơ sinh cũng vậy, việc kết hợp cơ bụng và cơ hoành còn yếu để co bóp trong khi thả lỏng hậu môn không dễ. Vì thế em bé có thể sẽ rên rỉ và hơi cáu có, đôi khi quấy khóc. Đó là hiện tượng sinh lý bình thường.

Tuy nhiên mẹ sẽ cần lưu ý khi phân của bé khô, cứng đi kèm số lần đại tiện ít hơn sinh lý bình thường theo tháng tuổi. Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh khó đi ngoài:

 • Do sữa mẹ bị ảnh hưởng

Trẻ sử dụng sữa mẹ hoàn toàn, nguyên nhân có thể do chế độ ăn của mẹ thiếu nước, thiếu rau quả, mẹ đang dùng thuốc hoặc nội tiết có tác dụng co cơ trơn ống tiêu hóa.
Ở trẻ sử dụng sữa công thức, nguyên nhân có thể ở việc pha thiếu nước.

 • Em bé bị mất nước

Điều này có thể do bé được quấn quá nhiều quần áo, phòng kín, đệm nóng, bỉm dày, dẫn đến mất nước qua đường mồ hôi.

 • Do bệnh lý

Nguyên nhân trẻ sơ sinh đi ngoài khó hay táo bón kéo dài có thể do nguyên nhân thực thể bao gồm các vấn đề về bệnh thần kinh cơ ở ruột như giãn đại tràng bẩm sinh

 • Do đóng bỉm

Bình thường, não của chúng ta sẽ có phản xạ đại tiểu tiện. Khi đại tràng chứa đầy phân, chúng sẽ báo hiệu lên não để cơ thể thải phân ra ngoài. Với trẻ sơ sinh, việc mẹ đóng bỉm có thể khiến bé có cảm giác trở ngại nên nhịn đại tiện. Điều này khiến phân ứ tại đại tràng lên đỉnh điểm, đành đại tiện trong bỉm. Trẻ không đi đúng nhịp sinh học, dẫn đến giảm nhu động ruột gây ra táo bón.

Mẹ nhận biết tình trạng trẻ khó đi ngoài như thế nào?

tre-em-so-sinh-kho-di-ngoai-la-do-nguyen-nhan-gi

Mẹ có thể thấy qua biểu cảm của trẻ như nhăn nhó, rên rỉ, cáu kỉnh, hay qua số lần đi ngoài trong tuần. Nếu bé nhà mẹ chỉ đi ngoài từ 1- lần một tuần, đây là biểu hiện rõ nhất cho thấy bé đang gặp phải tình trạng táo bón. Khi bé có những biểu hiện của việc khó đi ngoài, mẹ đừng quá lo lắng. Mẹ tham khảo một số biện pháp giúp trẻ đi ngoài dễ dàng hơn như:

 • Đảm bảo đủ nước và rau củ quả tươi cho mẹ, mẹ cũng nên ăn các loại củ quả có tác dụng nhuận tràng.
 • Hạn chế việc mất nước qua đường mồ hôi cho bé bằng cách mặc loại bỉm mỏng; mặc áo, quấn chăn phù hợp thời tiết,
 • Vệ sinh phòng sạch sẽ và đảm bảo phòng trẻ luôn thông thoáng
 • Tập cho bé các động tác kích thích nhu động tiêu hóa như co duỗi, đạp xe, massage cho bé.
 • Sử dụng men vi sinh hỗ trợ tăng cường hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ nên chú ý lựa chọn các sản phẩm men vi sinh đặc chế riêng biết dạng giọt cho con để việc bổ sung được dễ dàng hơn.

tre-em-so-sinh-kho-di-ngoai-la-do-nguyen-nhan-gi

Men vi sinh đặc chế chuyên biệt dạng giọt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ từ Anh Quốc

Với những bé khó đi ngoài kèm theo sốt và những biểu hiện bất thường, mẹ cần sớm đưa bé đến gặp bác sĩ nhi khoa để được khám và điều trị kịp thời. Nhờ đó đảm bảo sức khỏe và sự phát triển bình thường cho con yêu.

Những thông tin trên hy vọng giải đáp cho mẹ nguyên nhân trẻ sơ sinh đi ngoài khó và giúp mẹ các cách hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé yêu khỏe mạnh hơn!

TƯ VẤN MIỄN PHÍ