Tăng cường lợi khuẩn cho trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn khiến cơ thể không được tiếp nhận đủ dinh dưỡng cho các hoạt động hàng ngày cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và trí tuệ của bé. Làm sao để cải thiện tình trạng của trẻ, tăng cường lợi khuẩn cho cho trẻ biếng ăn ra sao? Mời bố mẹ đọc bài viết sau.

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, chán ăn

Trẻ biếng ăn bởi rất nhiều lí do tác động, trong đó, bố mẹ có thể thấy một số nguyên nhân thường gặp như:

Chế độ dinh dưỡng không khoa học

Khẩu phần ăn của trẻ cần được cân đối giữa các nhóm chất và cung cấp lượng phù hợp trong các bữa ăn. Thực đơn nhiều đạm và chất béo nhưng thiếu chất xơ sẽ khiến con nhanh đầy bụng, không ăn được nhiều. Thêm vào đó, nếu chế độ ăn không được cải thiện, nghèo nàn các dưỡng chất và lặp lại nhiều lần sẽ khiến bé không có hứng thú ăn uống, từ đó dẫn đến tình trạng biếng ăn.

lợi khuẩn cho trẻ biếng ăn

Chế độ ăn nghèo dinh dưỡng, lặp lại món nhiều lần là nguyên nhân khiến trẻ chán ăn

Trẻ mắc các bệnh đường hô hấp và tiêu hóa

Ở những năm tháng đầu đời, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể mắc những bệnh lý phổ biến về đường tiêu hóa và hô hấp như đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy.. khiến con mệt mỏi, sức khỏe suy giảm nhưng lại có tình trạng không muốn ăn, biếng ăn.

Điều này có thể lí giải bởi trong quá trình điều trị bệnh, bé có thể đã sử dụng một số loại kháng sinh. Mặc dù kháng sinh có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây hại nhưng cũng đồng thời loại bỏ lợi khuẩn có trong cơ thể bé. Số lượng lợi khuẩn giảm đi khiến cho hệ sinh thái đường ruột bị mất cân bằng và khiến cho sức khỏe hệ tiêu hóa giảm sút, các vấn đề trầm trọng hơn và càng khiến trẻ không muốn ăn.

lợi khuẩn cho trẻ biếng ăn

Trẻ đang gặp những vấn đề về tiêu hóa, hô hấp thì không có hứng thú ăn

Thời gian ăn không hợp lý, trẻ ăn quá nhiều bữa trong ngày

Kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất bé, không thể chứa một lượng lớn thức ăn và tiêu hóa như người lớn. Tuy nhiên, bố mẹ, ông bà bé hay có tâm lý sợ con đói và cho bé ăn quá nhiều bữa trong ngày, khiến bé bị quá tải. Cơ thể không hấp thu hết lượng thức ăn nạp vào, bé ăn quá nhiều bữa sẽ dẫn đến tình trạng biếng ăn.

Tạo cho trẻ thói quen vừa ăn vừa chơi

Trẻ biếng ăn còn bởi lí do thường gặp trong các bữa ăn ở nhà như việc ông bà, cha mẹ hay cho con vừa ăn vừa chơi, khi ăn phải xem điện thoại, chơi đồ chơi, đưa bé đi ăn rong… Sử dụng cách cho ăn này có thể khiến con ăn được lượng thức ăn nhiều hơn nhưng không giúp con cảm nhận được hương vị món ăn, lâu dần trẻ sẽ coi ăn uống như một nghĩa vụ, không có hứng thú ăn nữa.

lợi khuẩn cho trẻ biếng ăn

Vừa ăn vừa chơi là thói quen xấu khiến trẻ biếng ăn, chán ăn

Cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ thế nào?

Hiểu rõ nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn giúp mẹ tìm được những cách khắc phục dễ dàng hơn. Sau đây là một số biện pháp thay đổi tình trạng biếng ăn của bé, giúp con ăn ngon miệng:

  • Điều chỉnh chế độ ăn của trẻ với đa dạng các món ăn giàu dinh dưỡng, đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất cho sự phát triển của bé, trình bày đẹp mắt thu hút trẻ ăn ngon miệng
  • Giãn cách thời gian cho trẻ ăn, chỉ cho con ăn khi đói với lượng thức ăn vừa đủ để hệ tiêu hóa có thời gian hấp thu hết chất dinh dưỡng
  • Khuyến khích con vận động nhiều hơn, chạy nhảy tiêu hao calo kích thích sự thèm ăn
  • Xây dựng thói quen ăn uống đúng giờ, khi ăn chỉ cho trẻ tập trung ăn, không bị xao nhãng bởi những tác động bên ngoài như đồ chơi hay cho bé xem tivi
  • Tăng cường lợi khuẩn cho trẻ biếng ăn bằng men lợi khuẩn, cân bằng hệ vi sinh, đảm bảo chức năng đường ruột ổn định, hỗ trợ tiêu hóa

lợi khuẩn cho trẻ biếng ăn

Men vi sinh cho trẻ biếng ăn, rối loạn tiêu hóa

Tăng cường lợi khuẩn cho trẻ biếng ăn

Đảm bảo sức khỏe đường ruột là yếu tố quan trọng trong việc cải thiện tình trạng cho trẻ biếng ăn. Khi hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng, số lượng hại khuẩn sinh sôi áp chế lượng lợi khuẩn có trong đường ruột sẽ khiến bé dễ mắc những bệnh về hệ tiêu hóa (như tiêu chảy, táo bón, loạn khuẩn đường ruột..) và khiến cho bé lười ăn, chán ăn.

Trẻ biếng ăn thời gian dài dễ dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi, tình trạng bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của con. Vì vậy, bổ sung men vi sinh cho trẻ biếng ăn bằng các sản phẩm chứa lợi khuẩn probiotic là phương pháp vừa giúp đề phòng các bệnh thường gặp ở lứa tuổi sơ sinh và trẻ nhỏ, vừa hỗ trợ điều trị biếng ăn nhanh chóng.

Qua bài viết trên, bố mẹ đã hiểu hơn về những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn cũng như những cách cải thiện cho trẻ. Hy vọng bố mẹ sẽ áp dụng tốt những cách này và giúp bé lấy lại niềm vui với việc ăn uống, kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ