Những yếu tố ảnh hưởng tới cân nặng sơ sinh mẹ nên biết

Cân nặng của trẻ sơ sinh là một trong những vấn đề được nhiều các ba mẹ có con nhỏ quan tâm hiện nay. Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng tới cân nặng sơ sinh mẹ nên biết!

Những yếu tố ảnh hưởng tới cân nặng sơ sinh mẹ nên biết

Những yếu tố ảnh hưởng tới cân nặng sơ sinh mẹ nên biết

Những yếu tố ảnh hưởng tới cân nặng sơ sinh mẹ nên biết

Cân nặng của trẻ sơ sinh được xác định bởi rất nhiều các yếu tố. Bao gồm:

 • Di truyền học: Ví dụ như kích thước của cha mẹ đẻ.
 • Thời gian mang thai: Những bé sinh non thường nhẹ cân. Trẻ sinh quá ngày dự sinh có thể lớn hơn mức trung bình tiêu chuẩn.
 • Dinh dưỡng khi mang thai: Chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học khi mang thai sẽ giúp thai nhi phát triển trong bụng mẹ tốt và sau này.
 • Thói quen sinh hoạt của mẹ khi mang thai: Hút thuốc, uống rượu hoặc dùng chất kích thích có thể ảnh hưởng đến cân nặng khi sinh của bé.
 • Giới tính của bé: Đây là sự khác biệt nhỏ khi sinh ra nhưng bé trai có xu hướng lớn hơn và bé gái nhỏ hơn.
 • Tình trạng sức khỏe của mẹ khi mang thai: Các tình trạng tiểu đường, tiểu đường thai kỳ, bệnh tim, huyết áp cao…. có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bé.
 • Số lượng trẻ trong bụng mẹ như sinh đôi, sinh ba hoặc nhiều hơn ảnh hưởng đến cân nặng của con bạn.
 • Thứ tự sinh: Con đầu lòng thường nhỏ hơn anh chị em của chúng.
 • Sức khỏe của bé: Điều này bao gồm vấn đề y tế như dị tật bẩm sinh và tiếp xúc với nhiễm trùng trong thời kỳ mang thai.

Ba mẹ cải thiện cân nặng cho bé bằng cách nào?

Những yếu tố ảnh hưởng tới cân nặng sơ sinh mẹ nên biết

Ba mẹ cải thiện cân nặng cho bé bằng cách nào?

Nếu mẹ không thấy trẻ tăng cân theo từng tháng, không có sự biến chuyển thì cần lưu ý bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo về tình hình sức khỏe của con. Lúc này các bố mẹ hãy đưa trẻ tới bệnh viện để kiểm tra và khám kịp thời. Ngoài ra, dưới đây là cách giúp cải thiện cân nặng của bé hiệu quả mẹ nên tham khảo:

 • Nâng cao chất lượng giấc ngủ: Khi bé ngủ, tuyến yên sẽ tiết ra các hormone giúp con phát triển chiều cao và cân nặng. Vì vậy, bé sơ sinh thường ngủ rất nhiều trên 20 tiếng/ngày. Bố mẹ nên tạo điều kiện môi trường thoải mái cho bé yêu có giấc ngủ sâu và chất lượng hơn.
 • Cho bé bú đúng tư thế: Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt giúp bổ sung năng lượng cần thiết cho sự phát triển cả về trí não và thể chất của con trẻ. Mẹ nên cho con bú mỗi cữ 2-3 giờ/lần và giãn cữ khi con đã lớn hơn. Bên cạnh đó, khi cho con bú thì các mẹ cần chỉnh lại tư thế đúng, để con ngậm đúng khớp cũng như bú được nhiều hơn. Từ đó tránh tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng khi con bú không đủ no.
 • Cho bé ăn dặm đúng cách: Bước vào độ tuổi ăn dặm, các thực phẩm sử dụng trong bữa ăn của con cần đảm bảo đủ nhóm chất dinh dưỡng quan trọng, được chế biến với độ thô tăng dần để con có thể làm quen với các món ăn mới ngoài sữa mẹ. Thực phẩm được chế biến nên hợp vệ sinh, tránh việc bé sử dụng đồ hộp, thức ăn khó tiêu, dầu mỡ.
 • Bổ sung men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa cho bé biếng ăn tiêu hóa kém: Với trẻ tiêu hóa kém, việc tăng cường probiotic cho trẻ sơ sinh với sản phẩm chất lượng, được thiết kế dành riêng cho bé là sự lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh.

Những yếu tố ảnh hưởng tới cân nặng sơ sinh mẹ nên biết

Hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho trẻ với men vi sinh chuyên biệt của Anh Quốc

 Khi bổ sung men vi sinh cho trẻ, hệ tiêu hóa non nớt của con đã được “nạp” thêm lượng lớn lợi khuẩn. Việc này có tác dụng hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, lấy lại sự cân bằng hệ vi sinh và hỗ trợ tăng sức đề kháng cho bé. Đặc biệt phù hợp với trẻ biếng ăn, tiêu hóa kém, rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột,…

Nhờ đó tạo tiền đề tiêu hóa tốt và đề kháng vững vàng giúp bé lớn khỏe và cứng cáp, tăng cân đạt chuẩn!

TƯ VẤN MIỄN PHÍ