Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ cai sữa mẹ cần nắm rõ!

Khi trẻ lớn lên, sữa mẹ sẽ không còn đủ để đáp ứng quá trình phát triển của trẻ nữa. Chính vì vậy việc cai sữa là hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên, dinh dưỡng như thế nào trong giai đoạn này để đáp ứng sự phát triển của con là điều nhiều mẹ lo lắng. Dưới đây là nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ cai sữa mẹ cần nắm rõ!

Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ cai sữa mẹ cần nắm rõ!

Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ cai sữa mẹ cần nắm rõ!

Cai sữa là quá trình dài từ vài tuần đến vài tháng, yêu cầu trẻ phải thích nghi dần với thực phẩm ngoài hoàn toàn, loại bỏ thói quen cữ bú. Do vậy, việc cai sữa cần thực hiện từ từ, mẹ cần ở bên cạnh vỗ về, giúp trẻ ăn để tạo mối liên hệ mật thiết với trẻ.

Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng cho trẻ cai sữa cần đặc biệt chú ý. Dưới đây là 4 nguồn dinh dưỡng chính cần cung cấp cho con khi cai sữa mẹ và cả sau này:

  • Nhóm tinh bột: Nguồn từ ngũ cốc, khoai, sắn,…. là nguồn cung cấp năng lượng chính cho trẻ hoạt động và phát triển.
  • Nhóm chất đạm: bổ sung từ nguồn đạm động vật hoặc thực vật như đậu đỗ, vừa cung cấp protein vừa đáp ứng nhu cầu cơ thể trẻ về dinh dưỡng khác như Vitamin A, kẽm, sắt,…
  • Nhóm chất béo: có vai trò bổ sung năng lượng, hòa tan dinh dưỡng nhất là các Vitamin tan trong chất béo.
  • Nhóm Vitamin và khoáng chất: Đa dạng nhất đến từ các loại rau củ quả tươi. Ba mẹ nên cho con ăn nhiều nhóm thực phẩm này để tránh trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng.

Với nguồn dinh dưỡng gồm 4 nhóm chính trên thì trẻ khi cai sữa mẹ nên được đáp ứng đủ lượng kcal mỗi ngày. Cụ thể như sau:

  • Trẻ từ 6 – 8 tháng tuổi: ăn 2 bữa/ngày, mỗi bữa khoảng 100 – 150ml cung cấp từ 200 – 300 kcal mỗi ngày.
  • Trẻ từ 9 – 11 tháng tuổi: trẻ ăn 3 bữa/ngày, mỗi bữa  200ml cung cấp từ 300 – 400 kcal mỗi ngày.
  • Trẻ từ 12 – 24 tháng tuổi: trẻ ăn 3 bữa mỗi ngày, mỗi bữa từ 250ml cung cấp từ 500 – 700 kcal mỗi ngày.

Lượng năng lượng còn lại sẽ cung cấp từ  sữa mẹ khi trẻ vẫn bú trong quá trình cai và làm quen này. Ngoài ra, cần lưu ý bổ sung dinh dưỡng khác như sắt, kẽm, crom, Vitamin nhóm B, Lysine giúp trẻ có hệ miễn dịch tốt, ngăn ngừa thiếu vi chất ảnh hưởng tới sức khỏe.

Thực phẩm tốt cho trẻ sau cai sữa mẹ nên biết

Rau xanh củ quả tốt cho trẻ em sau cai sữa

Những thực phẩm mẹ nên bổ sung khi trẻ chán ăn cơm.

Rau xanh củ quả tốt cho trẻ em sau cai sữa

Nhiều cha mẹ thiếu kinh nghiệm quan niệm sau khi cai sữa chỉ nên cho bé ăn bột quấy lẫn với sữa. Bởi như thế mới an toàn và phù hợp với khẩu vị của trẻ. Tuy nhiên, cũng cần bắt đầu tập cho bé thói quen biết ăn rau củ quả.
Cách tốt nhất trong chế biến rau củ là nên ninh hoặc hầm thật nhừ chúng. Nếu cần thiết sau khi ninh nhừ thì có thể đem xay nhuyễn để khi ăn bé không bị hóc và cũng dễ tiêu hóa hơn. Ngoài ra, nên biết cách đa dạng rau củ quả để tạo hứng thú cho bé khi ăn. Không rập khuôn chỉ ăn một loại sẽ làm bé chóng chán. Giai đoạn này mẹ nên cho bé ăn táo, chuối, khoai lang, súp lơ, bí xanh, rau bina.

Trứng phù hợp cho trẻ sau cai sữa

Trứng phù hợp cho trẻ sau cai sữa

Trứng là thực phẩm rất giàu protein nên cần cho sự phát triển của trẻ. Nhưng khi sử dụng trứng để chế biến món ăn cho bé, mẹ cần tuyệt đối không cho trẻ ăn trứng chưa được nấu chín kỹ. Bởi vì như thế trẻ sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn salmonella, ngộ độc hay dị ứng….

Thịt nạc cho bé sau cai sữa

Ngoài rau xanh, trứng thì bạn cũng nên cho bé ăn thêm thịt để tăng cường chất đạm. Tuy nhiên, khi cho bé ăn thịt bạn nên chọn loại thịt nạc mẹ nhé!

Lúa mì và gluten cho bé sau cai sữa dễ tiêu hóa

Lúa mì và gluten cho bé sau cai sữa dễ tiêu hóa

Gluten rất dễ tiêu hóa, có trong ngũ cốc như gạo, kê, lúa mạch, yến mạch và lúa mạch đen. Các loại thực phẩm chế biến từ sữa cũng cần thiết và phù hợp đối với những trẻ mới cai sữa. Ngoài các loại thực phẩm đã nêu trên thì bạn nên cho trẻ ăn thêm pho mát, sữa chua, sữa bột. Tuy nhiên không nên cho trẻ uống sữa bò hay sữa dê khi trẻ chưa đầy 1 tuổi vì sẽ gây những bất lợi về mặt sức khỏe cho bé đấy.

Ngoài ra nhu cầu dinh dưỡng kể trên thì bé sau cai sữa dễ gặp phải các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón đi ngoài phân sống,… bởi hao hụt một phần lợi khuẩn được bổ sung từ sữa mẹ. Do đó, để chăm sóc và hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho bé, nhiều mẹ lựa chọn kết hợp dùng thêm men vi sinh cho con.

Bổ sung men vi sinh hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho trẻ em sau cai sữa mẹ

Việc kết hợp dùng men vi sinh bổ sung lợi khuẩn cho trẻ sẽ giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh đường ruột của con và tăng cường hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn tốt hơn. Đồng thời, sử dụng men vi sinh còn giúp tạo ra kháng thể IgA giúp bé có hệ miễn dịch tốt, ngăn ngừa và khắc phục nhanh các bệnh lý như ốm, sốt, cảm cúm…. hiệu quả

TƯ VẤN MIỄN PHÍ