Làm thế nào để cải thiện các vấn đề tiêu hóa của trẻ

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đang phát triển và hoàn thiện từng ngày, vì vậy, xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều bố mẹ cần quan tâm. Bên cạnh đó, trong bài viết sau cũng cung cấp những phương pháp cải thiện các vấn đề tiêu hóa của trẻ và giúp con hấp thu các dưỡng chất tốt hơn.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học

Có một số loại thực phẩm khi kết hợp với nhau có thể ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Với những trẻ bắt đầu ăn dặm, hệ tiêu hóa của con còn rất non nớt, việc lựa chọn thực phẩm đưa vào chế độ ăn uống là điều quan trọng. Bố mẹ cần đảm bảo cung cấp đủ các nhóm chất thiết yếu mà không khiến trẻ bị khó tiêu.

Cải thiện các vấn đề tiêu hóa của trẻ bằng cách sử dụng các nguyên tắc kết hợp thực phẩm lành mạnh và khoa học. Ví dụ, bố mẹ không nên cho bé ăn cùng lúc thực phẩm chứa lượng lớn tinh bột như mỳ ống, cơm, khoai tây, bánh mỳ.. với các loại thịt đỏ để tránh gây ra tình trạng khó tiêu, chướng bụng, hoặc để con hấp thu dinh dưỡng tốt hơn thì một bữa tối với cá hồi và bông cải xanh hoặc măng tây giàu năng lượng rất được khuyến khích.

cải thiện các vấn đề tiêu hóa của trẻ

Chú ý sự kết hợp giữa các món ăn của bé để hạn chế sự khó tiêu

Hạn chế các loại thực phẩm khó tiêu hóa

Một số loại thực phẩm khó tiêu hóa hơn những loại khác, khiến cơ thể phải sử dụng nhiều năng lượng để tiêu hóa. Đối với những bé hay gặp trường hợp khó tiêu, mẹ nên hạn chế cho con ăn những món chứa thực phẩm này, thay vào đó là bổ sung nhiều rau củ, trái cây tươi để thúc đẩy quá trình tiêu hóa nhanh chóng.

Một số thực phẩm khó tiêu nên tránh cho bé ăn như:

  • Thực phẩm chứa đường fructose: Khi tiêu thụ quá nhiều fructose, những vi khuẩn đường ruột sẽ hấp thu lượng đường này và sinh khí, gây ra tình trạng khó tiêu, đầy bụng. Mẹ nên hạn chế cho bé ăn những loại thực phẩm như nho khô, lê, mận, chà là..
  • Các loại đậu: Thành phần của đậu thường chứa đường phức tạp bao gồm stachyose và raffinose, khi vi khuẩn đường ruột ăn phải sẽ sinh khí. Lượng đạm có trong các loại đậu cũng sẽ khiến con khó hấp thu hơn và khiến bé khó chịu. Nếu mẹ muốn cho con ăn đậu, hãy ngâm nước trước để hòa tan bớt loại đường này

cải thiện các vấn đề tiêu hóa của trẻ

Một số trẻ khó dung nạp đường lactose có trong sữa và các chế phẩm từ sữa

Tránh cho bé ăn quá nhiều để cải thiện các vấn đề tiêu hóa của trẻ

Không ăn quá nhiều cùng một lúc cũng là cách giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa của trẻ. Bởi khi cơ thể phải nạp một lượng lớn thức ăn thì dạ dày và hệ tiêu hóa cũng sẽ phải chịu một áp lực rất lớn, hệ tiêu hóa cần hoạt động nhiều hơn mới hấp thu hết các dưỡng chất.

Để tránh con bị quá tải, bố mẹ nên chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ hơn để con hấp thu được hết các dưỡng chất.

cải thiện các vấn đề tiêu hóa của trẻ

Chia nhỏ các bữa ăn để con hấp thu dinh dưỡng tốt hơn

Không sử dụng thực phẩm chế biến sẵn

Đối với trẻ khó tiêu hóa, những thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn và thức ăn nhanh không nên xuất hiện trong các bữa ăn của bé. Trong những thực phẩm này có chứa nhiều chất béo bão hòa và chất bảo quản, gây trở ngại cho quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng của cơ thể.

Thực phẩm chế biến sẵn còn có rất ít chất dinh dưỡng, sử dụng nhiều sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng của cơ thể và làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ. Bên cạnh đó, những món ăn đóng gói, đồ ăn nhanh có thể không đảm bảo yếu tố hợp vệ sinh và có thể khiến con bị tiêu chảy.

cải thiện các vấn đề tiêu hóa của trẻ

Tránh cho con ăn đồ ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn

Cải thiện các vấn đề tiêu hóa của trẻ với men vi sinh

Men probiotic tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được rất nhiều bậc phụ huynh dùng cho bé yêu nhà mình. Bằng cách bổ sung men vi sinh, hệ sinh thái đường ruột của trẻ sẽ được cân bằng giữa số lượng lợi khuẩn và hại khuẩn, tăng cường tiêu hóa tốt hơn, thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể.

Bố mẹ không còn phải lo lắng nhiều về những vấn đề trẻ kém hấp thu hay con bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.. khi đã sử dụng men vi sinh cho bé. Hệ miễn dịch đường ruột của bé cũng được nâng cao khi dùng men vi sinh.

cải thiện các vấn đề tiêu hóa của trẻ

Hỗ trợ tăng cường tiêu hóa của bé với men vi sinh

Hy vọng những phương pháp cải thiện các vấn đề tiêu hóa của trẻ trên đây sẽ giúp bố mẹ giải quyết nhanh vấn đề của bé. Nếu sau khi đã áp dụng những biện pháp trên mà bé vẫn thấy khó chịu, đầy hơi, khó tiêu.. thì bố mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để được tư vấn thêm.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ