Những điều mẹ cần lưu ý về hiện tượng đi tướt ở trẻ

Hiện tượng đi tướt ở trẻ xảy ra có thể kèm theo nhiều dấu hiệu như trẻ quấy khóc, sốt nhẹ, biếng ăn.. khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Tuy nhiên tình trạng đi tướt mọc răng chỉ là thời điểm đánh dấu trẻ đang trải qua một mốc phát triển mới bình thường và sẽ sớm chất dứt. Tìm hiểu rõ nguyên nhân, dấu hiệu giúp bố mẹ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc trẻ.

Tìm hiểu về hiện tượng đi tướt ở trẻ là gì?

Tình trạng trẻ đi tướt mọc răng hay còn gọi là hiện tượng trẻ bị đi ngoài khi mọc răng, là phản ứng bình thường của cơ thể trong giai đoạn răng trẻ bắt đầu mọc. Thời gian trẻ bị đi tướt sẽ vào khoảng 1-2 ngày trước và sau khi răng mọc, thường không kéo dài quá 4 ngày. Với những trẻ có sức khỏe bình thường, trẻ chỉ đi ngoài khoảng 2-3 lần/ngày, tăng nhiều hơn với trẻ có sức khỏe yếu kém.

Những điều mẹ cần lưu ý về hiện tượng đi tướt ở trẻ

Trẻ có hiện tượng đi tướt trong thời gian mọc răng là bình thường

Một số dấu hiệu chứng tỏ con đang bị đi tướt mọc răng

Trong khoảng thời gian trẻ mọc răng, bố mẹ có thể quan sát dễ dàng hiện tượng đi tướt ở trẻ với các dấu hiệu điển hình gồm có:

  • Tần suất đi ngoài nhiều lần trong ngày, trẻ đi phân lỏng, có mùi chua, kèm nhầy và có thể lẫn chút máu.
  • Trẻ chảy nước dãi, cho tay và đồ chơi vào miệng để cắn, tuy con đi ngoài nhưng không có dấu hiệu mất nước, không mệt lả hay quấy khóc quá nhiều.
  • Tình trạng sốt thường dưới 38.5 độ C gây ra bởi sưng lợi và nứt lợi, không sốt quá cao. Nếu sốt cao trên 38.5 độ C thì khi hạ nhiệt độ sẽ không bị sốt trở lại.

Những thực phẩm nên cho trẻ ăn khi con đang bị đi tướt mọc răng

Trẻ bị đi tướt mọc răng thường có hệ tiêu hóa yếu, bố mẹ cần chú ý hơn tới chế độ dinh dưỡng của con để bé nhanh bình phục. Với những trẻ chưa ăn dặm và vẫn đang bú mẹ, lúc này người mẹ cần tăng cường dinh dưỡng đủ chất, bù nước và điện giải cho con, bổ sung các món ăn dễ tiêu hóa để tăng cường miễn dịch của trẻ.

Những điều mẹ cần lưu ý về hiện tượng đi tướt ở trẻ

Nấu các món cháo dinh dưỡng kết hợp rau củ bổ sung cho trẻ khi bé bị đi tướt

Với những bé đang trong độ tuổi ăn dặm, mẹ có thể nấu các món ăn ở dạng loãng, ninh nhừ, nấu thành cháo hay canh súp dinh dưỡng với các thực phẩm như:

  • Nấu các món ngon với yến mạch như cháo yến mạch thịt băm, sữa tươi yến mạch, sữa chua có thành phần yến mạch, tăng cường các thực phẩm bổ sung lợi khuẩn cho trẻ..
  • Thêm các thực phẩm dồi dào protein và canxi vào bữa ăn cho con với thịt bò, thịt lợn, thịt gà, trứng, sữa..
  • Tăng các món ăn từ rau xanh với các loại rau lá sẫm màu để bổ sung vitamin và khoáng chất giúp trẻ tiêu hóa hiệu quả như cải chíp, bông cải xanh, cải bó xôi, cà rốt, khoai lang..
  • Bù nước và điện giải cho trẻ với nước lọc, nước ép trái cây, nước dừa..

Những điều mẹ cần lưu ý về hiện tượng đi tướt ở trẻ

Hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường lợi khuẩn cho trẻ với men vi sinh

Ngoài việc quan tâm nhiều hơn tới chế độ dinh dưỡng của con, mẹ cũng nên cho trẻ uống probiotic cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để tăng cường tiêu hóa, ổn định chức năng đường ruột và nhanh chóng cân bằng hệ vi sinh. Từ đó, con sẽ dần khắc phục các biểu hiện đi tướt và hồi phục sức khỏe. Duy trì cho trẻ dùng men vi sinh cũng là cách bảo vệ sức khỏe đường ruột và tăng cường đề kháng tự nhiên của cơ thể.

Đọc xong những thông tin trên, chắc hẳn bố mẹ đã hiểu hiện tượng đi tướt ở trẻ là thế nào cũng như cách nhận biết và chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ ra sao để con mau khỏe rồi. Mặc dù đi tướt là biểu hiện bình thường và không cần cho trẻ dùng thuốc điều trị nhưng nếu thấy con có hiện tượng tiêu chảy không đỡ, sốt cao hay các biểu hiện bất thường, bố mẹ cần đưa con tới bệnh viện để khám sớm.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ