Tăng cường hệ miễn dịch của trẻ nhỏ có khó không?

Tăng cường hệ miễn dịch của trẻ nhỏ có khó không? Bật mí với các bậc làm cha mẹ bí quyết tăng cường sức khỏe miễn dịch của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Mối liên hệ mật thiết của sức khỏe tiêu hóa và hoạt động miễn dịch ở trẻ

Theo các nghiên cứu khoa học, khả năng miễn dịch của trẻ phụ thuộc vào sức khỏe tiêu hóa đến 80%. Trong đó, hệ vi sinh vật đường ruột là yếu tố hàng đầu góp phần quan trọng vào hoạt động của hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch.

Trong 2 năm đầu đời cả hệ miễn dịch và tiêu hóa của trẻ đều chưa được hoàn thiện. Khi hệ tiêu hóa của bé không hoạt động tốt, hệ vi sinh đường ruột dễ bị mất cân bằng khiến các vi khuẩn có hại có điều kiện sinh sôi. Điều này khiến bé dễ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón,… không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà có thể làm suy giảm miễn dịch.

Ngược lại, khi hệ miễn dịch bị suy giảm, hệ tiêu hóa của con cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Bởi lúc này, các vi khuẩn có hại dễ dàng xâm nhập cơ thể khi miễn dịch yếu, làm cho hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng khiến nguy cơ mắc bệnh tiêu hóa, nhiễm trùng, dị ứng của trẻ cũng tăng lên.

Chăm sóc sức khỏe tiêu hóa cũng là cách để mẹ nâng cao khả năng đề kháng cho trẻ

Tăng cường hệ miễn dịch của trẻ nhỏ có khó không?

Tăng cường khả năng hoạt động miễn dịch của trẻ không hề khó, chỉ với vài phương pháp giản đơn, thực hiện tại nhà mẹ đã có thể giúp trẻ tăng sức đề kháng – miễn dịch rất hiệu quả. Dưới đây là 5 cách giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ nhỏ:

1. Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

Kháng thể trẻ nhận được trong 6 tháng đầu đời thông qua sữa mẹ. WHO đã khuyến cáo sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Sữa mẹ không chỉ cung cấp đủ lượng vi chất dinh dưỡng cần thiết còn cung cấp kháng thể và lợi khuẩn để hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động miễn dịch và tiêu hóa của trẻ. Trường hợp mẹ không có sữa cho con bú cần chọn loại sữa công thức có thành phần tương tự sữa mẹ để trẻ có thể hấp thụ tốt nhất.

Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để tăng cường khả năng miễn dịch

2. Cho trẻ sử dụng đa dạng thực phẩm, cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất

Sau 6 tháng bú mẹ hoàn toàn trẻ đã có thể bước đầu làm quen với các loại thực phẩm bằng cách ăn dặm với các loại thức ăn được nghiền nát, nấu loãng rồi tăng dần độ cứng, đậm đặc theo thời gian sao cho phù hợp với quá trình hoàn thiện hệ tiêu hóa của trẻ.

Khi đó mẹ cần cho trẻ sử dụng đa dạng thực phẩm với: các loại rau, củ, quả, hạt, thịt, cá, trứng, sữa,… để trẻ được cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất, giúp bé ăn ngon miệng hơn và tăng cường hệ miễn dịch của trẻ.

3. Hạn chế cho trẻ uống kháng sinh

Thuốc kháng sinh có tác dụng điều trị bệnh rất hiệu quả nhưng lại là nguyên nhân khiến hệ vi sinh bị mất cân bằng vì có khả năng tiêu diệt lợi khuẩn, giúp hại khuẩn có cơ hội sinh sôi. Khi đó khả năng tiêu hóa và miễn dịch của trẻ đều bị suy giảm. Mẹ chỉ nên cho trẻ uống kháng sinh khi thật cần thiết và được bác sĩ chỉ định để ngăn ngừa nguy cơ làm suy giảm chức năng tiêu hóa và miễn dịch.

4. Cho trẻ uống men vi sinh tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Chúng ta đã biết hệ tiêu hóa và miễn dịch có mối quan hệ tương hỗ mật thiết với nhau. Để hệ miễn dịch của trẻ khỏe mạnh, mẹ cần chú ý hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa. Cách giúp hệ tiêu hóa của trẻ nhanh chóng hoàn thiện đơn giản, an toàn, mang lại hiệu quả cao nhất là cho trẻ uống men vi sinh bổ sung lợi khuẩn. Với hàm lượng lợi khuẩn lên tới 1 tỉ CFU mỗi liều, hệ vi sinh của trẻ sẽ nhanh chóng được cân bằng, tăng cường chức năng tiêu hóa, kích thích sản xuất kháng thể để tăng cường hệ miễn dịch của trẻ.

Uống men vi sinh hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng cho trẻ nhỏ

5. Cho trẻ ăn đủ chất xơ, uống đủ nước

Chất xơ và nước có vai trò quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa. Chất xơ không chỉ giúp tăng khối lượng phân, kích thích nhu động ruột mà còn tạo môi trường lý tưởng cho lợi khuẩn sinh sôi. Trong khi đó nước lại làm mềm phân, tăng cường nhu động ruột để nhanh chóng đấy phân và độc tố ra ngoài. Nhờ đó giảm nguy cơ viêm nhiễm cho trẻ, giúp trẻ tăng cường khả năng miễn dịch.

Với những thông tin hữu ích có trong bài, hi vọng mẹ đã có thêm nhiều kiến thức giúp chăm bé đúng cách và tăng cường chức năng của hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ.

Chúc bé yêu nhà mẹ luôn khỏe mạnh và phát triển tốt!

TƯ VẤN MIỄN PHÍ