Nguyên nhân gây ra tình trạng phân sống ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên dễ bị rối loạn tiêu hóa với nhiều triệu chứng khác nhau, trong đó có sống phân. Nguyên nhân gây ra tình trạng phân sống ở trẻ sơ sinh là gì? Tìm hiểu về triệu chứng trẻ sơ sinh đi ngoài sống phân và cách khắc phục hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân gây ra tình trạng phân sống ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh đi ngoài sống phân là 1 trong cách nguyên nhân khiến bé chậm lớn, còi xương, sức đề kháng suy giảm. Nguyên nhân gây ra tình trạng phân sống ở trẻ sơ sinh là gì?

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ sơ sinh bị đi ngoài sống phân:

Trẻ uống sữa công thức

Nếu mẹ không có đủ sữa cho con bú thì việc cho trẻ uống sữa công thức là cần thiết. Tuy nhiên các loại sữa công thức thường có chứa lượng đạm cao khiến trẻ không hấp thụ được hết, gây ra tình trạng trẻ sơ sinh bị đi ngoài sống phân.

Nguyên nhân gây ra tình trạng phân sống ở trẻ sơ sinh

Các loại sữa công thức thường có chứa lượng đạm cao khiến trẻ không hấp thụ được hết, gây ra tình trạng trẻ sơ sinh bị đi ngoài sống phân

Trẻ ăn dặm quá sớm

Hệ tiêu hóa của trẻ non nớt, chưa hoàn thiện cả về cấu tạo và chức năng. Trẻ ăn dặm trước 6 tháng tuổi hệ tiêu hóa dễ bị tổn thương vì phải chịu áp lực lớn, chưa thể hấp thụ toàn bộ dưỡng chất có trong thức ăn. Đây cũng chính là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ sơ sinh bị đi ngoài phân sống.

Trẻ bị loạn khuẩn đường ruột

Môi trường sống không đảm bảo vệ sinh, trẻ tiếp xúc với vật nuôi, đồ dùng bị nhiễm khuẩn hay ăn các món ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khiến trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột. Khi này vi khuẩn, virus có hại xâm nhập vào cơ thể khiến trẻ bị loạn khuẩn đường ruột với nhiều triệu chứng khác nhau trong đó có đi ngoài sống phân, tiêu chảy, táo bón,…

Trẻ sử dụng kháng sinh dài ngày

Trẻ sử dụng kháng sinh dài ngày khiến một lượng lớn lợi khuẩn cũng bị tiêu diệt làm hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng. Mẹ cho con bú uống kháng sinh cũng có thể tạo ra ảnh hưởng tương tự. Hệ vi sinh đường ruột không cân bằng khiến trẻ bị đi ngoài sống phân, tiêu chảy, táo bón lâu ngày ở trẻ, chướng bụng, đầy hơi,…

Nguyên nhân gây ra tình trạng phân sống ở trẻ sơ sinh

Trẻ sử dụng kháng sinh dài ngày khiến một lượng lớn lợi khuẩn cũng bị tiêu diệt làm hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng

Trẻ mắc một số bệnh lý

Trẻ bị viêm loét dạ dày, viêm đại tràng, mắc hội chứng ruột kích thích,… đều có thể gây ra tình trạng đi ngoài sống phân cùng với các biểu hiện như bụng đau âm ỉ, mệt mỏi, thường xuyên đi ngoài,…

Trẻ sinh mổ, sinh thiếu tháng

Trẻ sinh mổ, sinh thiếu tháng không được tiếp xúc đầy đủ với các lợi khuẩn từ mẹ như Bifidobacterium, Bacteroides, Lactobacillus,… khiến trẻ không có đủ lượng lợi khuẩn cần thiết giúp hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, cân bằng. Trẻ sinh non, sinh mổ có hệ vi sinh đường ruột không cân bằng ngay từ khi mới sinh, có nguy cơ cao bị đi ngoài phân sống ngay từ những ngày đầu đời.

Trẻ sơ sinh đi ngoài sống phân mẹ cần làm gì?

Khi trẻ sơ sinh bị đi ngoài sống phân mẹ nên thực hiện những cách sau đây:

Cho trẻ bú mẹ nhiều hơn

Sữa mẹ là tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với đầy đủ dưỡng chất ở dạng dễ hấp thụ nhất, được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của trẻ trong từng giai đoạn. Trẻ bú sữa mẹ có thể tăng sức đề kháng, tăng khả năng tiêu hóa, ngăn ngừa và cải thiện các bệnh do nhiễm khuẩn ở trẻ sơ sinh, trong đó có chứng đi ngoài sống phân. Tăng số lần bú còn giúp trẻ bổ sung nước, chất điện giải, giảm các biến chứng nguy hiểm cho trẻ như yếu cơ, co giật,… khi bị mất nước

Bổ sung lợi khuẩn probiotic cho trẻ

Uống men vi sinh để bổ sung một lượng lớn lợi khuẩn probiotic cho trẻ, giúp hệ vi sinh đường ruột cân bằng, tăng khả năng tiêu hóa và miễn dịch.

Lợi khuẩn không chỉ có thể tạo ra hàng rào miễn dịch ngăn ngừa hại khuẩn xâm nhập mà còn có thể loại bỏ chúng khỏi đường ruột, giảm độc lực của độc tố do hại khuẩn tiết ra. Nhờ đó, kết hợp bổ sung men vi sinh chứa lợi khuẩn ưu việt không chỉ giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa ở trẻ mà còn hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, đề kháng tối ưu cho bé.

Nguyên nhân gây ra tình trạng phân sống ở trẻ sơ sinh

Uống men vi sinh bổ sung lợi khuẩn probiotic hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho trẻ

Mẹ có chế độ dinh dưỡng phù hợp

Trẻ sơ sinh bú mẹ bị đi ngoài phân sống có thể do chế độ ăn của mẹ. Để ngăn ngừa vài cải thiện hiện tượng trẻ sơ sinh đi ngoài sống phân mẹ bầu cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của bản thân như sau:

  • Chỉ ăn đồ ăn đã được nấu chín, không ăn các món tái, gỏi, thức ăn cay, nóng
  • Uống nước đã đun sôi, không uống đồ uống có ga, cồn
  • Ăn rau củ, trái cây để tăng cường bổ sung vitamin và khoáng chất
  • Ăn sữa chua để bỏ sung lợi khuẩn.

Hiện tượng đi ngoài phân sống ở trẻ sơ sinh rất phổ biến, có thể tái lại nhiều lần khiến sức khỏe và tốc độ tăng trưởng của trẻ đều suy giảm. Trẻ đi ngoài phân sống cần được xử lý kịp thời để hạn chế tối đa các ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ