Trẻ bị đầy bụng ăn không tiêu phải làm sao?

Hệ tiêu hóa non nớt của trẻ dễ bị tác động và gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. Vậy cần phải xử lý thế nào khi trẻ bị đầy bụng ăn không tiêu? Một số biện pháp trong bài viết sau sẽ giúp khắc phục hiệu quả tình trạng này của con.

Nguyên nhân khiến cho trẻ có tình trạng đầy bụng ăn không tiêu

Trẻ bị đầy bụng ăn không tiêu là tình trạng rất thường gặp với đối tượng trẻ nhỏ, và những nguyên nhân gây ra tình trạng này bao gồm:

  • Chế độ dinh dưỡng của trẻ không cân đối, có nhiều chất béo và đường, tinh bột, khiến cho con có cảm giác khó tiêu và đầy bụng.
  • Hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ chưa thích nghi kịp với chế độ ăn thay đổi sẽ dễ bị đầy bụng, khó tiêu, đi ngoài phân sống, ví dụ trong trường hợp bồi bổ quá nhiều sau khi con ốm dậy hay ăn uống kiêng khem..

Trẻ bị đầy bụng ăn không tiêu phải làm sao?

Hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ chưa thích nghi với việc tiêu hóa thức ăn gây đầy bụng khó tiêu

  • Trẻ bị dị ứng với một hay một số loại protein trong sữa và có biểu hiện đầy bụng, khó tiêu, nôn trớ hay tiêu chảy..
  • Trẻ dị ứng với một số thực phẩm gây đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn. Một số bé có thể bị phát ban ở da hay biểu hiện qua đường hô hấp.
  • Dùng kháng sinh hay thuốc trị bệnh lâu dài cũng có thể làm cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột và gây ra những vấn đề tiêu hóa của trẻ.

Nguyên nhân trẻ bị đầy bụng, ăn không tiêu rất đa dạng, do đó, bố mẹ cần theo dõi tình trạng của con, tìm ra nguyên nhân để biết cách khắc phục sớm cho trẻ.

Trẻ bị đầy bụng ăn không tiêu phải làm sao?

Khi thấy trẻ bị đầy bụng ăn không tiêu, bố mẹ có thể theo dõi tình trạng của con. Nếu thấy bé vẫn vui vẻ và hoạt động bình thường, không có triệu chứng gì nguy hiểm thì có thể áp dụng một số cách cải thiện đầy bụng ở trẻ sau:

  • Massage bụng cho bé: Cách chữa đầy bụng khó tiêu đầu tiên mà mẹ có thể thực hiện ngay chính là massage vùng bụng trẻ để giảm lượng khí, kiểm soát tình trạng chướng bụng, khó chịu hiệu quả nhanh chóng. Hãy dùng đầu ngón tay đặt lên bụng bé và massage theo chiều kim đồng hồ từ 8-10 lần để giảm căng chướng bụng.

Trẻ bị đầy bụng ăn không tiêu phải làm sao?

Massage bụng trẻ để đẩy khí dư thừa ra bên ngoài, giảm nhanh triệu chứng đầy bụng khó tiêu

  • Chườm nóng: Tiến hành chườm nóng cho trẻ để giảm khí dư thừa trong bụng. Bố mẹ hãy lấy 2 chiếc khăn tay nhúng nước nóng, sau đó vắt khô, đợi tới nhiệt độ phù hợp và đặt lên bụng trẻ để hơi nóng giúp con dễ chịu, giảm đầy bụng.
  • Vỗ ợ hơi: Trị đầy bụng khó tiêu cho con với cách vỗ ợ hơi được nhiều mẹ bỉm áp dụng. Mẹ hãy bế bé dựng đứng và ngả đầu vào vai mẹ, duỗi hai tay sang hai bên. Dùng một tay ôm mông trẻ và xoa lưng theo chiều kim đồng hồ, nhẹ nhàng vỗ lưng để giúp cho bé ợ hơi.
  • Giúp trẻ xì hơi: Thực hiện ngay động tác đạp xe với tư thế cho trẻ nằm ngửa, đẩy một chân lên ngực trẻ, chân kia xuống dưới và liên tục thay đổi hai chân để lượng khí dư thừa trong bụng bé được đẩy hết ra bên ngoài.

Bên cạnh những giải pháp trên, với những bé có biểu hiện tiêu hóa kém biếng ăn, các mẹ có thể kết hợp tăng cường cho trẻ men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa. Men vi sinh là chế phẩm giúp hỗ trợ bổ sung hàm lượng lợi khuẩn dồi dào để ổn định và cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ bé tiêu hóa hiệu quả cũng như giúp trẻ hấp thu dinh dưỡng dễ dàng, hỗ trợ tăng sức đề kháng cho con. Dùng men vi sinh đúng cách có tác dụng giúp cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa bé đang gặp phải và giúp con có hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Trẻ bị đầy bụng ăn không tiêu phải làm sao?

Men vi sinh của Anh Quốc hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ tăng sức đề kháng chuyên biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Hiện tượng trẻ bị đầy bụng ăn không tiêu không hiếm gặp, tuy nhiên lại khiến bé khó chịu và mệt mỏi, con quấy khóc nhiều. Bố mẹ hãy thực hiện ngay các biện pháp như trên để cải thiện tiêu hóa cho bé và giúp con dễ tiêu, đẩy khí dư thừa ra bên ngoài, giúp trẻ thoải mái hơn.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ