Sai lầm thường gặp: cho trẻ uống men vi sinh với sữa nóng

Việc cho trẻ uống men vi sinh đối với nhiều bé là rất khó khăn, con không hợp tác khiến bố mẹ nghĩ ra nhiều phương pháp với mong muốn cho trẻ uống men dễ hơn. Tuy nhiên, liệu cho trẻ uống men vi sinh với sữa nóng, pha vào đồ ăn nóng có đúng không? Để tìm hiểu câu trả lời đúng, bố mẹ hãy theo dõi bài viết sau đây.

Vì sao cần sử dụng men vi sinh cho trẻ?

Sai lầm thường gặp: cho trẻ uống men vi sinh với sữa nóng

Hàm lượng lợi khuẩn có trong men vi sinh giúp cải thiện nhanh vấn đề tiêu hóa

Men vi sinh, hay còn gọi là probiotic, gồm những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Trẻ khỏe mạnh có hệ tiêu hóa bình thường sẽ cân bằng với mức vi khuẩn 85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn. Khi trẻ mắc các triệu chứng rối loạn tiêu hóa do bệnh lý hay có yếu tố tác động, các tác nhân gây bệnh xâm nhập khiến con bị đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu, táo bón… Lúc này, lượng hại khuẩn tăng lên áp đảo lợi khuẩn và khiến cho hệ vi sinh mất cân bằng.

Sử dụng men vi sinh cho trẻ tiêu hóa kém là cách lấy lại sự ổn định đường ruột, giúp hỗ trợ tăng cường hệ tiêu hóa của trẻ. Bằng cách tăng hàm lượng lợi khuẩn trong cơ thể, trẻ sẽ nhanh chóng cải thiện các vấn đề rối loạn tiêu hóa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn và từ đó phát triển tốt hơn, nâng cao hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Sai lầm của bố mẹ khi cho trẻ uống men vi sinh với sữa nóng 

Sai lầm thường gặp: cho trẻ uống men vi sinh với sữa nóng

Nhiệt độ nóng của sữa sẽ khiến lợi khuẩn trong men vi sinh bị tiêu diệt

Nhiều bậc phụ huynh có thói quen pha men vi sinh với những món ăn của bé với mong muốn cho con uống men dễ hơn, tuy nhiên cũng tùy vào việc bố mẹ pha men như thế nào mới không làm mất tác dụng của men vi sinh với trẻ.

Vậy bố mẹ cho trẻ uống men vi sinh với sữa nóng có đúng không? Đây là hành động hết sức sai lầm, khi men vi sinh (bao gồm các lợi khuẩn sống) tiếp xúc với sữa nóng, nhiệt độ cao tác động khiến các lợi khuẩn mất khả năng hoạt động và có thể bị tiêu diệt nếu nhiệt đột lên cao trên 40 độ C.

Để sử dụng men vi sinh đạt hiệu quả tối ưu, bố mẹ nên cho trẻ uống hết lượng men cần cung cấp trong một lần uống bằng cách pha với đồ ăn hoặc đồ uống nguội để các vi sinh vật sống được bổ sung tới đường ruột an toàn. Hoặc bố mẹ có thể sử dụng loại men probiotic dành riêng cho trẻ với thiết kế dạng giọt, thuận tiện sử dụng hơn chỉ với thao tác nhỏ vài giọt men lên đầu lưỡi trẻ.

Dùng men vi sinh đúng cách để tăng hiệu quả sử dụng

Sai lầm thường gặp: cho trẻ uống men vi sinh với sữa nóng

Men vi sinh chuyên biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành

Để dùng men vi sinh đúng cách, bố mẹ hay thực hiện những điều như sau đây.

  • Với những loại men vi sinh dạng bột, loãng.. cần pha vào nước hoặc thức ăn, bố mẹ nên pha với nước đun sôi để nguội ở mức nhiệt dưới 40 độ C, hoặc sử dụng men dạng giọt để con được cung cấp đủ hàm lượng men cần thiết một lần uống.
  • Khi bác sĩ kê đơn sử dụng cả kháng sinh và men vi sinh, bố mẹ cần cho trẻ uống men vi sinh trước khi uống kháng sinh cách nhau ít nhất là 2 giờ đồng hồ. Tránh sử dụng men vi sinh và kháng sinh quá gần nhau bởi kháng sinh có tính chất tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, có thể loại bỏ luôn lợi khuẩn cung cấp bởi men vi sinh.
  • Tuân thủ hướng dẫn sử dụng sử dụng hoặc chỉ định của bác sĩ.
  • Lựa chọn loại men vi sinh chất lượng cao, được kiểm chứng lâm sàng và được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành trong cả nước.

Trước khi mua men vi sinh cho trẻ sử dụng, bố mẹ nên chú ý tới những tiêu chí để lựa chọn ra sản phẩm chất lượng. Tìm mua loại men có chủng men phù hợp với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mang đến những tác dụng tích cực với sức khỏe đường ruột của bé. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần chú ý tới việc cho con uống men đúng cách, không cho trẻ uống men vi sinh với sữa nóng hay bất cứ món ăn nóng nào để tránh việc làm chết men, giảm tác dụng của men.

Tổng hợp: Chi Nguyễn

TƯ VẤN MIỄN PHÍ