Mách mẹ cách massage cho trẻ bị táo bón đúng cách

Massage cho trẻ bị táo bón là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp cải thiện nhanh tình trạng của con, tăng nhu động ruột và giúp trẻ đi ngoài dễ dàng hơn. Mẹ hãy đọc bài sau để biết các kiểu massage dành cho trẻ đang gặp khó khăn trong việc đi ngoài.

Những tác dụng tuyệt vời của massage với trẻ sơ sinh

Mách mẹ cách massage cho trẻ bị táo bón đúng cách

Massage mang lại nhiều tác dụng với sức khỏe của em bé

Massage không chỉ là động tác giúp tăng cường sợi dây gắn kết tình cảm giữa mẹ và em bé mà còn mang tới những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của con, bao gồm:

 • Massage kích thích nhu động ruột hoạt động hiệu quả, hỗ trợ trẻ đi nặng dễ dàng hơn đặc biệt là trong trường hợp con bị táo bón.
 • Các động tác massage tạo sự gần gũi, giúp trẻ thư giãn và vui vẻ.
 • Thực hiện massage thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường tiêu hóa tốt hơn.

Đối với những trẻ đang bị táo bón, mẹ nên lựa chọn thời điểm massage cho trẻ bị táo bón vào buổi sáng khi trẻ ngủ dậy hoặc trước khi đi ngủ. Có thể thực hiện sau bữa ăn ít nhất 1 tiếng, không chọn thời gian khi trẻ vừa ăn no. Sử dụng những loại dầu massage có mùi hương nhẹ nhàng sẽ giúp con thư giãn, tránh kích ứng làn da mỏng manh của trẻ.

Hướng dẫn cách massage cho trẻ bị táo bón đúng cách

Cách massage cho trẻ bị táo bón được chia thành rất nhiều loại, mẹ có thể lựa chọn phương pháp massage phù hợp để giúp con nhanh chóng đi ngoài, giảm sự khó chịu khi bị táo bón lâu ngày. Một số cách massage dưới đây được nhiều mẹ sử dụng:

Thực hiện massage bụng cho trẻ

Mách mẹ cách massage cho trẻ bị táo bón đúng cách

Động tác massage bụng giúp con cải thiện tình trạng táo bón

Massage bụng là một trong những động tác thường được áp dụng với trẻ sơ sinh bị táo bón, cách thực hiện đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao:

 • Mẹ đặt trẻ nằm ngửa trên giường, tránh để con lật sang hai bên.
 • Sử dụng hai ngón tay trỏ và ngón giữa bắt đầu xoa bụng trẻ theo chiều kim đồng hồ.
 • Dần mở rộng vòng tròn to ra từ phía rốn, sau đó xoa bóp nhẹ nhàng xương hông phải và xương hông trái của bé.
 • Dùng các đầu ngón tay ấn bụng trẻ di chuyển từ dưới lên trên.
 • Massage liên tục trong khoảng 15 phút.

Massage theo phương pháp “I LOVE U”

Mách mẹ cách massage cho trẻ bị táo bón đúng cách

Thực hiện massage theo phương pháp I LOVE YOU

Kiểu massage “I LOVE YOU” là động tác mô phỏng theo các chữ cái “I, L, U”, giúp kích thích nhu động ruột của trẻ để con đi ngoài nhanh chóng. Đây là cách massage cơ bản rất dễ làm, mẹ hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Đặt trẻ nằm ngửa, sau đó mẹ sử dụng tay mình đặt phía bên phải rốn, bắt đầu vuốt dọc xuống dưới bụng theo hình dáng chữ “I”.
 • Tiếp theo sử dụng tay đặt lên rốn trẻ, vuốt bụng con từ trái sang phải rồi kéo dọc xuống bụng để tạo thành chữ “L”.
 • Cuối cùng, mẹ để tay lên bên trái rốn con, vuốt nhẹ xuống dưới bụng dưới, kèo theo sang bên phải rồi kéo ngược lên trên với hình dạng chữ “U”.

Massage ở chân cho trẻ táo bón

Mách mẹ cách massage cho trẻ bị táo bón đúng cách

Xoa bóp bấm huyệt chân cho trẻ

Sử dụng biện pháp massage cho trẻ bị táo bón kết hợp bấm huyệt ở chân mang đến sự dễ chịu, làm giảm tình trạng khó đi ngoài của trẻ.

 • Mẹ sử dụng ngón tay cái xoa giữa gót chân rồi tiếp tục tới lòng bàn chân.
 • Xoa bóp từ cạnh bàn chân cho tới trung tâm lòng bàn chân theo hình tròn.
 • Thực hiện liên tục 2 bên chân trong 30 phút.

Kết hợp với động tác massage chân có thể tập thêm động tác co duỗi chân và đạp xe trên không trung, giúp con nhanh xì hơi, giảm tình trạng khó chịu khi bị ức ách, táo bón lâu ngày.

Mách mẹ cách massage cho trẻ bị táo bón đúng cách

Lựa chọn sản phẩm men vi sinh hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho trẻ

Bên cạnh những động tác massage cho trẻ bị táo bón như trên, một số biện pháp được nhiều phụ huynh sử dụng để tăng cường tiêu hóa được kể đến như cho trẻ tắm nước ấm, tăng cường chất xơ trong chế độ ăn làm mềm phân hay dùng men vi sinh. Men vi sinh gồm các lợi khuẩn tăng cường tiêu hóa, là sản phẩm nên sử dụng hàng ngày nhất là đối với đối tượng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa còn non yếu, giúp giải quyết các vấn đề đường ruột hay gặp như táo bón, đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.. hiệu quả.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ