Biểu hiện khi trẻ sơ sinh bị táo bón

Táo bón là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh khiến các bé thường xuyên bị khó chịu, quấy khóc, ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi cũng như quá trình ăn uống và hấp thụ dinh dưỡng ở trẻ. Thông qua các biểu hiện khi trẻ sơ sinh bị táo bón, cha mẹ có thể phát hiện và điều trị kịp thời để giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị táo bón

Với trẻ sơ sinh, mỗi ngày bé có thể đại tiện 2 – 3 lần. Trẻ bị táo bón có thể 1 – 2 ngày hoặc thậm chí lâu hơn mới đi đại tiện 1 lần. Khi đại tiện phân bị cứng, trẻ phải rặn rất khó khăn.

Các nguyên nhân gây ra bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh gồm có:

  • Trẻ lười bú, bú không đủ khiến cơ thể bị thiếu nước. Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng duy nhất, đồng thời cũng là nguồn cung cấp nước cho cơ thể. Trẻ bú không đủ chính là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng táo bón bởi cơ thể bị thiếu nước.
  • Trẻ uống sữa công thức dễ bị táo bón bởi lượng dinh dưỡng được cung cấp có thể không được tiêu hóa hoàn toàn. Trong khi sữa mẹ có sự cân bằng dinh dưỡng cao, ngăn ngừa chứng táo bón ở trẻ sơ sinh rất hiệu quả. Thì với trẻ sơ sinh không được bú sữa mẹ hoàn toàn, phải dùng sữa công thức thay thế, tình trạng táo bón diễn ra khá phổ biến. Nguyên nhân vì thành phần dinh dưỡng trong sữa không được cân bằng khiến trẻ không thể hấp thụ hết gây ra chứng táo bón ở trẻ sơ sinh.
  • Chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi của mẹ không hợp lý là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị táo bón. Chế độ ăn của mẹ bao gồm nhiều đồ cay, nóng, thiếu dinh dưỡng, ít chất xơ, thậm chí cả việc mẹ không được nghỉ ngơi điều độ cũng là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị táo bón.
  • Trẻ sơ sinh bị táo bón do bệnh lý: Trong cơ thể trẻ có sẵn những tổn thương tại cơ quan tiêu hóa hay có các dị tật bẩm sinh như Hipschsprung (đại tràng phình to), Myxoedeme (suy giáp trạng) cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón cho trẻ sơ sinh.
  • Trẻ bị đầy bụng, khó tiêu, bụng luôn phình to, sờ thấy cứng.

Biểu hiện khi trẻ sơ sinh bị táo bón

Trẻ lười bú, bú không đủ khiến cơ thể bị thiếu nước có thể gây ra táo bón

Biểu hiện khi trẻ sơ sinh bị táo bón

Bị táo bón khiến trẻ sơ sinh bị khó chịu nhưng các bé lại không thông báo với bố mẹ rằng mình đang mắc chứng bệnh này. Vậy đâu là biểu hiện khi trẻ sơ sinh bị táo bón?

Biểu hiện khi trẻ sơ sinh bị táo bón

Biểu hiện của bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh là phân cứng, vón cục

Dưới đây là những biểu hiện thường gặp để cha mẹ nhận biết và khắc phục kịp thời:

  • Tần suất đi đại tiện giảm sút thấy rõ. Thông thường trẻ sơ sinh mỗi ngày có thể đi đại tiện 2 – 3 lần. Những trẻ bị táo bón có thể 1 – 2 ngày mới đi đại tiện 1 lần. Ngay khi thấy hiện tượng giảm tần suất đại tiện ở trẻ 1 cách rõ rệt, cha mẹ có thể nghĩ tới trường hợp trẻ đã bị táo bón.
  • Trẻ đi đại tiện phân bị cứng, vón cục. Thông thường trẻ sơ sinh đại tiện phân ướt hoặc mềm, không có khuôn. Ngay khi thấy trẻ đại tiện phân có khuôn, keo dính hoặc vón cục, cứng cha mẹ hãy tìm cách điều trị chứng táo bón cho trẻ. Đặc biệt, nếu trong phân có lẫn máu chứng tỏ tình trạng táo bón đã trở nên nghiêm trọng khiến hậu môn của bé bị rách. Cha mẹ hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám và điều trị táo bón kịp thời.
  • Trẻ ít ngủ, thường xuyên quấy khóc, lười ăn hoặc bỏ ăn. Khi thấy trẻ quấy khóc vô cớ, thường xuyên, thường tỏ ra khó chịu, cáu gắt, cha mẹ cũng có thể nghĩ tới trường hợp trẻ bị táo bón. Bệnh táo bón khiến trẻ không hấp thụ được toàn bộ lượng dinh dưỡng được cung cấp, lại cũng không thể đào thải chúng ra ngoài khiến bụng trẻ bị đầy, chướng hơi gây ra cảm giác khó chịu, mệt mỏi khiến trẻ thường xuyên quấy khóc.
  • Bụng trẻ bị phình to, sờ thấy cứng. Khi bị táo bón thường đi kèm các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi khiến bụng trẻ bị căng tức, cứng lại. Nếu gặp hiện tượng này mẹ hãy tìm các phương pháp điều trị bệnh táo bón cho trẻ kịp thời, không để táo bón kéo dài làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và sức khỏe, sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Biểu hiện khi trẻ sơ sinh bị táo bón

Bổ sung men vi sinh hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho trẻ

  • Nếu bị táo bón kéo dài, trẻ rất dễ bị suy dinh dưỡng làm ảnh hưởng tới quá trình tăng trưởng, phát triển của trẻ sơ sinh. Lúc này, ba mẹ có thể sử dụng thêm men vi sinh hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và cải thiện táo bón ở trẻ sơ sinh.

Nhận biết kịp thời tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh giúp cha mẹ có thể tìm phương pháp giúp bé điều trị kịp thời. Chúc bé yêu của mẹ luôn khỏe mạnh và tiêu hóa tốt!

TƯ VẤN MIỄN PHÍ