Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ mẹ nên xử lý như thế nào?

Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ khiến quá trình tiêu hóa bị ảnh hưởng, đồng thời còn khiến trẻ bị khó chịu, mệt mỏi dẫn đến quấy khóc. Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị chứng loạn khuẩn đường ruột, hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ.

Khái niệm loạn khuẩn đường ruột

Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ là tình trạng mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong ruột. Khi tỷ lệ vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại ở trạng thái cân bằng, các vi khuẩn gây bệnh đường ruột cũng bị vô hiệu hóa nhờ quá trình tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng và thải trừ chất độc.

Khi vi khuẩn có hại tăng lên, trẻ sẽ bị loạn khuẩn đường ruột. Khi này trẻ bị đi ngoài phân lỏng, sống phân, phân có dịch nhầy hoặc máu khiến trẻ bị đầy bụng, thậm chí hơi sốt. Do hệ tiêu hóa của trẻ còn chưa hoàn thiện, nếu không được xử lý kịp thời loạn khuẩn đường ruột khiến trẻ bị mất nước dẫn đến rối loạn điện giải, suy dinh dưỡng, kiệt sức và có thể bị tái phát dai dẳng.

Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ mẹ nên xử lý như thế nào?

Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ là tình trạng mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong ruột

Nguyên nhân gây ra bệnh loạn khuẩn đường ruột ở trẻ

Sau sinh 10 – 20h trong ruột và dạ dày của trẻ chưa có vi khuẩn. Quá trình tiếp xúc với môi trường, ăn uống khiến vi khuẩn xâm nhập vào hệ tiêu hóa và hình thành hệ vi sinh vật đường ruột bao gồm vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn) và vi khuẩn có hại (hại khuẩn).

Khi cơ thể khỏe mạn, tỉ lệ lợi khuẩn và hại khuẩn sẽ đạt mức lý tưởng là 85/15. Loạn khuẩn đường ruột xảy ra khi tỷ lệ hại khuẩn cao hơn tỉ lệ này do 1 hoặc nhiều các nguyên nhân sau:

 • Trẻ bị suy dinh dưỡng
 • Chế độ dinh dưỡng không hợp lý
 • Trẻ uống thuốc kháng sinh hoặc dùng thuốc trong thời gian dài để điều trị bệnh lý
 • Thay đổi thời tiết

Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ mẹ nên xử lý như thế nào?

Loạn khuẩn đường ruột xảy ra khi tỷ lệ hại khuẩn cao hơn lợi khuẩn

Cách xử lý khi trẻ bị loạn khuẩn đường ruột

Khi trẻ bị loạn khuẩn đường ruột cha mẹ không nên cho trẻ uống kháng sinh ngay lập tức vì thuốc kháng sinh tiêu diệt cả lợi khuẩn và hại khuẩn. Hành động này có thể khiến tình trạng loạn khuẩn đường ruột bị tăng nặng. Thay vì sử dụng kháng sinh, bậc làm cha mẹ nên sử dụng các phương pháp sau đây để điều trị chứng loạn khuẩn đường ruột.

Sử dụng các chế phẩm vi sinh

Ngay khi trẻ bị loạn khuẩn đường ruột cha mẹ nên sử dụng các chế phẩm vi sinh lành tính, có lợi cho sức khỏe để điều trị. Bên cạnh đó, khi chứng loạn khuẩn đường ruột được cải thiện và chữa khỏi hoàn toàn, các chế phẩm vi sinh còn giúp trẻ nhanh phục hồi hơn nhờ có thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động ổn định, bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Các bậc cha mẹ nên chọn các loại chế phẩm vi sinh từ các thương hiệu uy tín, được sản xuất bởi các đơn vị có uy tín với công thức tốt nhất cho trẻ cùng hương vị hấp dẫn để trẻ uống dễ dàng hơn. Lưu ý không tự điều chỉnh liều lượng men vi sinh để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ mẹ nên xử lý như thế nào?

Ba mẹ có thể kết hợp bổ sung men vi sinh dùng cho trẻ rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột

Thay đổi chế độ ăn phù hợp

Khi trẻ bị loạn khuẩn đường ruột việc thay đổi chế độ ăn giúp loại bỏ nguyên nhân gây bệnh và tăng cường lượng dinh dưỡng cần thiết, dễ hấp thụ để trẻ không bị suy kiệt.

Việc thay đổi chế độ ăn gồm có:

 • Không cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt
 • Mẹ kiêng đồ ngọt và cho trẻ bú như bình thường (đối với trẻ đang bú mẹ)
 • Không cho trẻ ăn sữa ngoài có chứa đường lactose.
 • Cho trẻ ăn đầy đủ các loại dinh dưỡng từ thực vật và động vật, không nên sử dụng mỡ động vật mà nên sử dụng dầu thực vật.
 • Không cho trẻ ăn các loại thực phẩm khó tiêu như thực phẩm giàu chất xơ, đỗ nguyên hạt và ngô.
 • Cho trẻ uống nước ép táo, sinh tố chuối và sinh tố hồng xiêm.
 • Giữ gìn vệ sinh ăn uống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Không cho trẻ ăn kiêng khem quá kỹ lưỡng mà cần cung cấp đủ 4 nhóm thực phẩm trong các bữa chính, bao gồm tinh bột (gạo), đạm (thịt, cá, trứng, sữa), vitamin (có trong rau, củ, quả) và dầu mỡ.
 • Không cho trẻ ăn dặm trước khi tròn 6 tháng tuổi
 • Từ 11 tháng trở đi trẻ có thể ăn thêm sữa chua vào các bữa phụ

Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ mẹ nên xử lý như thế nào?

Khi trẻ bị loạn khuẩn đường ruột việc thay đổi chế độ ăn giúp loại bỏ nguyên nhân gây bệnh

Với những trẻ từng bị loạn khuẩn đường ruột mà cần điều trị bằng kháng sinh trong 1 thời gian dài, cha mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ dùng thuốc để tìm cách khắc phục. Với những trẻ bị loạn khuẩn đường ruột kéo dài, hãy đưa đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ