Hiểu đúng về tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ

Táo bón ở trẻ nhỏ có ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống hàng ngày của bé, gây khó chịu và ảnh hưởng tới các chức năng tiêu hóa cũng như sự phát triển của trẻ và gây ra nhiều phiền phức cho bố mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ.

Lý do bất ngờ khiến trẻ nhỏ bị táo bón

Táo bón ở trẻ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, tuy nhiên cũng có những nguyên nhân bất ngờ khiến bé nín nhịn, không chịu đi vệ sinh và gây ra táo bón như:

  • Trẻ trì hoãn đi vệ sinh nếu nơi đó làm cho con không cảm thấy thoải mái, hay có khi bé đang mải chơi và bỏ qua nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh.
  • Khi đi ngoài, bé cảm thấy đau đớn do rách hậu môn và quyết định nhịn luôn để tránh tình trạng đau hơn.

Hiểu đúng về tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ

Trẻ có thể nhịn đi vệ sinh nếu con đang mải chơi và quên mất việc cần đi ngoài

Nếu bố mẹ bỏ quên, con sẽ dễ dàng rơi vào vòng luẩn quẩn của táo bón. Nín nhịn đi đại tiện làm cho phân ở lâu trong cơ thể, tích tụ lại và lớn dần, khô cứng, khiến cho trẻ phải gắng sức hơn trong những lần đi sau, có khi gây rách hậu môn. Do đó bé lại càng sợ đi ngoài và nín nhịn nhiều hơn khi có nhu cầu.

Dần dần khối phân trong trực tràng lớn dần, trẻ không giữ được nên làm són phân (ị đùn), khiến cho bé xấu hổ, thu mình lại và không tham gia các hoạt động trong lớp như các bạn bè.

Dấu hiệu giúp bố mẹ biết trẻ đang táo bón

Nhiều trẻ nhỏ bị táo bón đã có thói quen bất thường là nín nhịn khi muốn đi ngoài, khi đó, bố mẹ có thể thấy bé sẽ có điệu bộ rất kỳ quặc như:

  • Trẻ nhỏ uốn cong lưng, khép chặt mông và khóc to.
  • Những bé biết đi thì lắc lư lui tới trong khi gồng cứng chân và mông, uốn cong lưng, nhón gót, vặt vẹo, bồn chồn hay ngồi chồm hổm, có tư thể bất thường.
  • Trẻ lớn hơn có thể trốn tại một góc kín hay góc nào đó khi thực hiện các điệu bộ này.

Hiểu đúng về tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ

Việc nhịn đi vệ sinh ở trẻ có thể làm cho con bị táo bón nặng, kéo theo nhiều hệ lụy sức khỏe

Tuy những động tác này giống như trẻ đang cố gắng để đi ngoài nhưng thật ra bé đang cố để nhịn không đi vệ sinh. Vì thế, bố mẹ cần lưu ý sớm, phát hiện hành vi nhịn đi ngoài của con để có cách phòng ngừa, điều trị táo bón cho bé.

Táo bón ở trẻ nhỏ dễ xảy ra ở thời điểm nào?

Một số thời điểm trẻ dễ bị táo bón mẹ cần lưu ý như:

  • Giai đoạn tập ăn dặm: Trẻ chuyển từ bú mẹ hay bú bình sang ăn chế độ đặc có thể bị táo bón do con không ăn đủ chất xơ, không uống đủ nước.
  • Giai đoạn trẻ tập ngồi bô hay bồn cầu: Bé có nguy cơ bị táo bón là do chế độ ăn của con vẫn phụ thuộc nhiều vào sữa nên hay bị thiếu chất xơ. Trẻ ở thời điểm này có những bé không thích, không sẵn sàng cho việc tập ngồi bô nên dễ nín nhịn và gây ra táo bón. Cũng có những bé đi phân cứng hay thấy bị đau khi đi vệ sinh hay nín nhịn để khỏi phải ngồi bô, ngồi bồn cầu.
  • Giai đoạn đi học: Một số trẻ miễn cưỡng phải sử dụng nhà vệ sinh tại trường học do không quen sử dụng nơi công cộng, dẫn tới tình trạng bé nín nhịn đi vệ sinh gây ra táo bón.

Để cải thiện tình trạng trẻ nín nhịn đi ngoài gây ra táo bón, bố mẹ nên giải thích cho con về nhu cầu đi vệ sinh cơ bản, cho con biết việc đi vệ sinh là cần thiết và rất quan trọng. Bên cạnh đó, hãy điều chỉnh chế độ dinh dưỡng nhiều chất xơ, bổ sung đủ nước cho bé cũng như tập cho con đi vệ sinh vào một giờ cố định để tạo ra phản xạ cho cơ thể.

Kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học, ba mẹ cũng có thể kết hợp cho con dùng thêm men vi sinh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hỗ trợ tăng cường tiêu hoá cho bé. Các lợi khuẩn từ men vi sinh khi được bổ sung giúp cân bằng hệ vi sinh, ổn định hoạt động của đường ruột. Sử dụng men vi sinh là cách hỗ trợ trẻ tiêu hóa hiệu quả, tạo tiền đề giúp bé giảm dấu hiệu táo bón do nhiễm khuẩn, loạn khuẩn đường ruột cũng như phòng ngừa tình trạng táo bón tái phát.

Hiểu đúng về tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ

Men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng chuyên biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của Anh Quốc

Khi phát hiện những dấu hiệu táo bón ở trẻ nhỏ qua các hành vi, cử chỉ của bé, bố mẹ nên tìm cách cải thiện ngay tình trạng này, tránh để táo bón kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của con, bởi táo bón kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ