Thực đơn cho trẻ nhỏ bị táo bón kéo dài

Trẻ bị táo bón có thể dễ dàng cải thiện bằng nước và các loại thực phẩm trẻ sử dụng hàng ngày. Trong đó chất xơ rất quan trọng, mỗi ngày trẻ cần được bổ sung khoảng 20 – 25g chất xơ để tăng nhu động ruột, cải thiện tình trạng táo bón. Giới thiệu thực đơn cho trẻ nhỏ bị táo bón kéo dài.

Trẻ nhỏ bị táo bón kéo dài cần ăn thực phẩm nhiều chất xơ, giảm chất béo

Chất xơ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với hệ tiêu hóa. Trẻ không được bổ sung đủ chất xơ có nguy cơ bị táo bón cao. Chất xơ là môi trường thuận lợi ở ruột già giúp các lợi khuẩn lên men, hút nước làm mềm phân, tăng khối lượng phân để dễ dàng đào thải ra ngoài. Mỗi ngày trẻ cần được bổ sung khoảng 20 – 25g chất xơ để ngăn ngừa và cải thiện táo bón hiệu quả. Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm các loại rau xanh, các loại trái cây, các loại củ, mẹ có thể chế biến thành các món ăn cho trẻ hàng ngày.

Bên cạnh đó, chất béo trong các món chiên, xào, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn,… là những loại thực phẩm khó tiêu, khiến trẻ tăng nguy cơ bị táo bón. Trẻ cần hạn chế bổ sung chất béo, giảm nguy cơ táo bón cho trẻ.

Thực đơn cho trẻ nhỏ bị táo bón kéo dài

Trẻ nhỏ bị táo bón kéo dài cần ăn thực phẩm nhiều chất xơ, giảm chất béo

Uống đủ nước giúp làm mềm phân, giảm táo bón

Nước và chất xơ có vai trò quan trọng đối với quá trình cải thiện táo bón nhờ khả năng làm mềm phân, loại bỏ chất độc,… Mỗi ngày trẻ cần uống khoảng 1.5l chất lỏng bao gồm nước lọc, sữa, nước ép trái cây, canh,… để giúp trẻ dễ dàng đi ngoài, giảm táo bón.

Trẻ nhỏ bị táo bón kéo dài nên ăn các thực phẩm giàu kẽm và magie

Magie và kẽm đều giúp ống tiêu hóa tăng cường hoạt động, qua đó chức năng bài tiết chất thải của đại tràng cũng ổn định hơn. Magie và kẽm còn có thể giúp điều hòa thần kinh, tổng hợp hormone tăng trưởng, vận chuyển canxi vào não để tăng cường miễn dịch cho trẻ. Trẻ không bổ sung đủ kẽm sẽ ít ngủ, biếng ăn, suy giảm thể lực và trí nhớ,… khiến trẻ bị tăng nguy cơ bị táo bón, tiêu chảy hay các bệnh đường tiêu hóa khác.

Thực phẩm giàu kẽm và magie gồm có:

  • Ngũ cốc nguyên cám
  • Các loại hạt
  • Yến mạch
  • Lúa mì
  • Dưa hấu
  • Tôm
  • Cua
  • Thịt bò
  • Hàu,…

Thực đơn cho trẻ nhỏ bị táo bón kéo dài

Trẻ nhỏ bị táo bón kéo dài nên ăn các thực phẩm giàu kẽm và magie

Mẹ cho trẻ ăn bột sữa nấu với bí đỏ để giúp trẻ cải thiện táo bón

Bí đỏ có chứa hàm lượng chất xơ cao lại có chứa đa dạng các loại vitamin và khoáng chất cần thiết đối với cơ thể. Vì thế các mẹ vẫn thường sử dụng bí đỏ cho trẻ ăn dặm. Bột sữa nấu với bí đỏ giúp bé ăn ngoan miệng hơn, hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, giảm táo bón hiệu quả. Mỗi ngày mẹ có thể cho bé ăn từ 1/3 – 1 bát bột sữa nấu với bí đỏ, ngăn ngừa táo bón, bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cho trẻ.

Trẻ nhỏ bị táo bón kéo dài cần được bổ sung lợi khuẩn

Bổ sung đủ lợi khuẩn probiotic giúp hệ vi sinh được cân bằng. Tỉ lệ lợi khuẩn và hại khuẩn đảm bảo giữ ở mức tiêu chuẩn giúp hệ vi sinh cân bằng là 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn. Các mẹ có thể cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm giàu probiotics (lợi khuẩn) như sữa chua, nấm sữa Kefir, tempeh đậu nành, súp rong biển Miso, trà nấm thủy sâm, sữa bơ (buttermilk), đậu nành lên men (natto).

Bên cạnh đó, để bổ sung probiotics nhanh chóng, hiệu quả cha mẹ cũng cần cho trẻ sử dụng men vi sinh. Trong mỗi liều men vi sinh có đến hơn 1 tỉ CFU lợi khuẩn, giúp trẻ bổ sung đủ lượng lợi khuẩn cần thiết, hạn chế sự phát triển của hại khuẩn, giảm táo bón cũng như các bệnh đường tiêu hóa khác.

Thực đơn cho trẻ nhỏ bị táo bón kéo dài

Men vi sinh chứa lợi khuẩn ưu việt giúp cải thiện tiêu hóa hiệu quả cho bé từ Anh Quốc

Trẻ nhỏ bị táo bón kéo dài cần nhanh chóng cải thiện, giảm nguy cơ tác động tiêu cực lên sức khỏe của bé. Thực phẩm có thể giúp trẻ cải thiện táo bón tương đối hiệu quả, cha mẹ có thể lựa chọn thực đơn phù hợp với các triệu chứng cũng như sở thích ăn uống của trẻ, giúp trẻ ăn ngon miệng lại giảm táo bón.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ