Cách chuẩn bị cơm cho bé bắt đầu ăn dặm?

Tập cho trẻ ăn cơm đúng thời điểm là điều cần thiết để đảm bảo sự phát triển của bé. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần lưu ý chuẩn bị cơm cho bé đúng cách để con ăn uống tốt và hấp thu dinh dưỡng hiệu quả hơn!

Cách chuẩn bị cơm cho bé bắt đầu ăn dặm?

Trẻ mới tập ăn cơm bố mẹ cần nấu cơm nát hơn bình thường cho bé. Dưới đây là cách chuẩn bị cơm cho bé bắt đầu ăn dặm bố mẹ có thể tham khảo và thực hiện tùy vào tình huống của gia đình.

Nấu cơm nát cho bé bằng nồi cơm điện

  • Cách 1: Mẹ lấy 3 thìa súp gạo đã vo cho vào bát sứ hoặc bát inox, thêm 1/2 bát nước và đặt vào nồi cơm khi nấu cơm cho cả nhà, như vậy khi nồi cơm chín thì cũng có cơm nát cho bé.
  • Cách 2: Khi nấu cơm cho cả nhà, mẹ bớt gạo ở một góc và khi cơm chín thì góc cơm này sẽ nhão hơn bình thường, thành cơm nát cho bé.

Cách chuẩn bị cơm cho bé bắt đầu ăn dặm?

Nấu cơm nát cho trẻ đơn giản với nồi cơm điện

Nấu cơm nát cho trẻ bằng cơm có sẵn

Cách nấu này cũng đơn giản, chỉ cần lấy một lượng vừa đủ cho bé ăn khi cơm của cả nhà đã chín, cho vào nồi nhỏ, thêm nước lọc xâm xấp mặt cơm và đậy kín nắp, đun sôi để lửa liu riu cho cạn nước là được.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể xới cơm của bé ra bát con sau khi đã nấu cho cả nhà, thêm nước và bọc kín cho vào lò vi sóng là có cơm nát cho bé. Tuy nhiên lò vi sóng có thể làm cho một số chất dinh dưỡng của cơm thay đổi, mẹ chỉ nên “chữa cháy” khi quên không nấu kịp cơm cho bé, tránh nấu cơm nát cho con thường xuyên bằng cách này.

Một số lưu ý khi nấu cơm cho trẻ mới ăn dặm

Để trẻ có bữa cơm ngon miệng, khi nấu cơm cho trẻ mẹ nên lưu ý một số điều như sau đây:

  • Lựa chọn loại gạo dẻo, mềm phù hợp với nhu cầu của bé. Bố mẹ có thể kết hợp chế độ cho con ăn cơm và đồ ăn phù hợp để đảm bảo sinh dưỡng cho trẻ và tránh gây ra các vấn đề tiêu hóa của trẻ.

Cách chuẩn bị cơm cho bé bắt đầu ăn dặm?

Tập cho trẻ ăn cơm với thức ăn phù hợp để không gây ra các vấn đề tiêu hóa

  • Điều chỉnh lượng nước phù hợp để cơm có độ nát tùy thuộc vào khả năng ăn của con. Với những bé mới tập ăn cơm thì nên ăn cơm nát hơn các bé mọc nhiều răng hàm đã có khả năng nhai tốt hơn.
  • Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ nấu cơm riêng cho trẻ để đảm bảo sức khỏe của con. Nếu bé bỏ ăn, chán ăn, mẹ nên quay lại chế độ cho con ăn cháo một thời gian rồi tiếp tục điều chỉnh dần, tránh ép bé ăn khi con không muốn sẽ khiến trẻ sợ ăn, biếng ăn.

Khi bắt đầu chuyển cho con ăn từ cháo sang ăn cơm, bố mẹ nên cho con làm quen dần. Bên cạnh đó, hãy bổ sung thêm sản phẩm men vi sinh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mỗi ngày, đặc biệt nếu trẻ gặp các vấn đề hệ tiêu hóa, tiêu hóa kém, bị đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón… Bởi men vi sinh sẽ cung cấp hàm lượng dồi dào lợi khuẩn giúp ổn định và cân bằng hệ sinh thái đường ruột, giúp trẻ phòng tránh các bệnh lý hệ tiêu hóa, kích thích con ăn uống ngon miệng hơn và hấp thu dinh dưỡng tối ưu.

Cách chuẩn bị cơm cho bé bắt đầu ăn dặm?

Men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng chuyên biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của Anh Quốc

Bố mẹ hãy tham khảo và chuẩn bị cơm cho bé như trên, kết hợp với thực đơn dinh dưỡng đa dạng, đổi món cho trẻ thường xuyên để bé hứng thú ăn cơm mỗi ngày. Tập cho con ăn cơm là một hành trình dài, bố mẹ cần kiên nhẫn với con để bé thấy giờ ăn cơm vui vẻ, không nên tạo áp lực lớn ép con phải ăn bằng được, điều này sẽ ảnh hưởng tới tâm lý khiến trẻ biếng ăn, chán ăn hơn.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ