Bật mí cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi hiệu quả

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị táo bón lâu ngày có thể khiến bé chậm lớn, khó chịu, thường xuyên quấy khóc, cần được cải thiện nhanh chóng để hạn chế nguy cơ biến chứng có hại cho sức khỏe và quá trình phát triển của bé. Bật mí cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi hiệu quả.

Trẻ 2 tháng tuổi bị táo bón khi nào?

Bật mí cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi hiệu quả

Trẻ 2 tháng tuổi bị táo bón khi có tần suất đi ngoài dưới 3 lần/tuần, phân khô, cứng

Trẻ sơ sinh bú mẹ dễ đi ngoài nhiều lần, phân hoa cà hoa cải. Tần suất đi ngoài của trẻ giảm dần trong các tháng tiếp theo, phân cũng đặc hơn. Khi trẻ được 2 tháng tuổi, trẻ bú mẹ có số lần đại tiện giảm xuống còn 1 – 2 lần mỗi ngày, phân mềm, nát, màu vàng hoặc vàng ngả xanh, mùi hơi chua. Trẻ bú sữa công thức phân rắn hơn, nặng mùi hơn so với trẻ bú mẹ.

Trẻ 2 tháng tuổi bị táo bón khi có tần suất đi ngoài dưới 3 lần/tuần, phân khô, cứng khiến trẻ đi ngoài khó khăn, phải rặn mạnh hoặc có cảm giác đau đớn khiến bé luôn trì hoãn việc đi vệ sinh.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị táo bón

Bật mí cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi hiệu quả

Trẻ bú mẹ hoàn toàn ít bị táo bón hơn trẻ uống sữa công thức

Đa số trẻ bú mẹ hoàn toàn ít bị táo bón hơn so với trẻ 2 tháng tuổi uống sữa công thức vì dinh dưỡng có trong sữa mẹ ở dạng dễ hấp thụ hơn. Mặc dù vậy những bé ít bú vẫn có nguy cơ bị táo bón cao vì không được cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho chơ thể khiến đại tràng của bé tái hấp thụ nước có trong chất thải khiến phân trở nên rắn, khô. Một lý do khác khiến bé sơ sinh bú mẹ bị táo bón là do mẹ nuôi con bú không ăn đủ lượng chất xơ cần thiết khiến bé cũng bị thiếu chất xơ, phân bị khô rắn, khó bài tiết.

Trẻ bú sữa công thức có tỉ lệ bị táo bón cao hơn so với trẻ bú mẹ, nguyên nhân vì mẹ cho con bú loại sữa không phù hợp với độ tuổi gây thừa dinh dưỡng, trẻ không hấp thụ hết và bị táo bón. Pha sữa quá đặc hay bé bị dị ứng với một số thành phần của sữa cũng là nguyên nhân khiến bé bị táo bón khi uống sữa công thức.

Ngoài ra trẻ bị táo bón cũng có thể vì đang mắc bệnh lý gây táo bón hoặc do tác dụng phụ của thuốc bổ và thuốc điều trị bệnh lý bé phải uống.

Bật mí cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi hiệu quả

Để trị táo bón cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi hiệu quả các mẹ có thể áp dụng một số phương pháp sau đây:

 • Tăng cường bổ sung nước cho bé bằng cách cho bú nhiều hơn. Đồng thời thường xuyên ăn rau xanh, trái cây, các loại củ để cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất cho mẹ sau sinh và bổ sung cho trẻ 2 tháng tuổi thông qua sữa mẹ. Qua đó cũng có thể giảm nguy cơ vf hỗ trợ cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ.
 • Cho con bú sữa công thức khi pha cần tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của nhà sản xuất về cách pha để cung cấp cho trẻ vừa đủ loại dưỡng chất cần thiết lại giúp trẻ hạn chế nguy cơ bị táo bón. Ngoài ra mẹ cũng cần chọn cho bé loại sữa phù hợp, không chọn loại sữa có chứa chất khiến trẻ bị dị ứng. Trẻ bị mắc chứng bất dung nạp lactose hay dị ứng đạm sữa bò cần được bác sĩ tư vấn lựa chọn loại sữa phù hợp.

Bật mí cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi hiệu quả

Cho trẻ uống men vi sinh bổ sung probiotic hỗ trợ tăng cường tiêu hóa

 • Cho bé uống men vi sinh bổ sung lợi khuẩn giúp hệ vi sinh đường ruột cân bằng, tăng cường chức năng tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón cho trẻ. Khi này bé chưa đến tuổi ăn dặm, cơ thể chưa hấp thụ được loại dưỡng chất khác dưỡng chất có trong sữa mẹ. Vì thế, mẹ chưa nên cho con ăn các loại thực phẩm chứa probiotic. Do đó, kết hợp dùng men vi sinh cho trẻ sơ sinh là sự lựa chọn hoàn hảo giúp mẹ tăng cường hàm lượng lợi khuẩn dồi dào và nhanh chóng giúp tăng cường tiêu hóa cho bé.
 • Massage bụng hoặc hỗ trợ bé thực hiện động tác đạp xe, kích thích nhu động ruột, giúp trẻ đại tiện dễ dàng hơn.
 • Dùng tăm bông nhúng mật ong hay một chút dầu dừa thoa nhẹ vùng hậu môn để kích thích giúp trẻ đi ngoài dễ dàng hơn.
 • Không tự ý cho trẻ uống bất kỳ một loại thuốc nào khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ.

Trên đây là những cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi các mẹ nên biết để giúp bé cải thiện nhanh chóng, dễ dàng hơn. Sữa mẹ là tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mẹ nên cho bé 2 tháng tuổi bú hoàn toàn đồng thời phải có chế độ dinh dưỡng lành mạnh để hạn chế nguy cơ bé bị táo bón.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Zalo
  fb
  Điện thoại tư vấn
  Giao hàng tận nhà