6 cách cải thiện táo bón ở trẻ ăn dặm

Trẻ ăn dặm thường bị táo bón nhiều hơn so với trẻ bú mẹ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì? Bật mí 6 cách cải thiện táo bón ở trẻ ăn dặm hiệu quả mẹ nên biết.

Nguyên nhân khiến bé bị táo bón khi ăn dặm

Nhận biết nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón giúp mẹ có thể nhanh chóng tìm được phương pháp cải thiện táo bón phù hợp. Các nguyên nhân khiến bé bị táo bón khi ăn dặm mẹ cần biết:

  • Hệ tiêu hóa của trẻ chưa kịp thích nghi với chế độ ăn dặm: WHO khuyến nghị bé cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Sữa mẹ không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn phù hợp với hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ. Khi mới bắt đầu ăn dặm bé có thể bị táo bón do hệ tiêu hóa chưa kịp làm quen với nguồn thức ăn mới.
  • Trẻ phải ăn dặm quá sớm: Hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, do đó việc cho bé ăn dặm trước 6 tháng tuổi có thể khiến bé bị táo bón do không thể phân hủy được hết thức ăn cũng như không thể chuyển hóa và hấp thụ tốt các vi chất dinh dưỡng có trong thức ăn.
  • Trẻ không được bú mẹ đầy đủ khi ăn dặm: Nhiều mẹ cho rằng bé ăn dặm rồi thì có thể giảm bú mẹ vì thực phẩm có đầy đủ dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, dù thực phẩm có giàu dinh dưỡng đến mấy thì lại không thể cung cấp cho trẻ lợi khuẩn đường ruột, enzyme tiêu hóa và kháng thể cần thiết. Vì thế mẹ vẫn cần cho bé bú thường xuyên để ngăn ngừa nguy cơ táo bón.
  • Mẹ pha sữa đặc khi bé uống sữa công thức: Nhiều mẹ cho rằng pha sữa càng đặc càng cung cấp nhiều dinh dưỡng cho trẻ hơn. Pha sữa quá đặc khiến trẻ không được cung cấp đủ nước và không thể hấp thụ được toàn bộ dinh dưỡng, làm tăng nguy cơ trẻ bị táo bón.
  • Trẻ không được uống đủ nước: Trẻ bú mẹ hầu như không cần uống nước vì sữa đã cung cấp đủ nước và dinh dưỡng. Nhưng trẻ ăn dặm cần được uống thêm nước để giúp làm mềm phân, tăng nhu động ruột, giảm táo bón.

Trẻ ăn dặm bị táo bón nguyên nhân chủ yếu là do hệ tiêu hóa chưa thích nghi với thức ăn

Một số loại thức ăn có thể khiến bé bị táo bón

Một số loại thức ăn có thể khiến bé bị táo bón mẹ cần tránh cho bé sử dụng:

  • Sữa và bột ăn dặm công thức: Thường có chứa đường lactose, các protein phức tạp, khó hấp thụ.
  • Cà rốt nấu chín: Khiến phân cứng, trẻ khó đi ngoài. Thay vào đó mẹ có thể cho bé uống nước ép cà rốt.
  • Táo: Có chứa protein pectin dễ gây táo bón
  • Phô mai và một số chế phẩm của sữa: Đây là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, chất béo nhưng có chứa rất ít chất xơ. Mẹ cho bé ăn phô mai cần tăng cường thêm rau xanh.

Cà rốt nấu chín có thể khiến bé bị táo bón

6 cách cải thiện táo bón ở trẻ ăn dặm

Để cải thiện và ngăn ngừa táo bón cho trẻ mẹ có thể áp dụng 6 cách dưới đây:

1. Cho bé uống đủ nước

Uống đủ nước giúp tăng cường tuần hoàn máu, cung cấp dinh dưỡng và nước cho tất cả các bộ phận của cơ thể, làm mềm phân, ngăn ngừa và cải thiện táo bón hiệu quả.

Cho bé uống đủ nước giúp làm mềm phân, cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ

2. Bữa ăn có chất xơ

Chất xơ làm tăng khối lượng phân, kích thích nhu động ruột, giúp quá trình bài tiết diễn ra nhanh hơn. Mẹ có thể bổ sung chất xơ cho trẻ bằng cách xay mịn rau củ để nấu bột.

3. Pha sữa đúng tỉ lệ được hướng dẫn

Pha sữa theo đúng công thức nhà sản xuất hướng dẫn giúp bé được bổ sung đủ nước, tôi ưu khả năng cung cấp dinh dưỡng cho trẻ. Cách này cũng cần áp dụng cho cả trẻ ăn bột ăn dặm công thức.

4. Khuyến khích bé vận động

Thường xuyên vận động giúp tăng cường trao đổi chất, nhu động ruột. Nhờ đó khả năng tiêu hóa được tăng cường, trẻ bài tiết dễ dàng hơn, giảm nguy cơ hoặc cải thiện táo bón cho trẻ hiệu quả. Mẹ có thể khuyến khích trẻ chơi đùa hoặc hỗ trợ bé thực hiện động tác đạp xe, massage bụng cho trẻ để bé đại tiện dễ dàng hơn.

Khuyến khích bé vận động tăng cường nhu động ruột, cải thiện táo bón

5. Tập thói quen đi vệ sinh hàng ngày cho bé

Hãy rèn cho bé thói quen đi vệ sinh hàng ngày, nếu được thì đại tiện vào buổi sáng là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bé chưa thực sự thích nghi với đại tiện vào buổi sáng thì mẹ có thể tập cho bé đại tiện hàng ngày vào một thời điểm. Vì nếu cố gắng ép trẻ đi ngoài có thể khiến con bị căng thẳng, sợ đi ngoài khiến táo bón nghiêm trọng hơn.

6. Bổ sung probiotic tăng cường tiêu hóa cho bé

Để cải thiện táo bón ở trẻ ăn dặm, cho trẻ uống men vi sinh trị táo bón luôn luôn mang lại hiệu quả nhanh chóng. Men vi sinh cung cấp một lượng lợi khuẩn lớn, khoảng 1 tỉ CFU mỗi liều uống, giúp hệ vi sinh đường ruột cân bằng. Khi đó enzyme tiêu hóa cũng được tiết ra nhiều hơn, tăng tốc độ phân hủy thức ăn, hấp thụ và chuyển hóa dinh dưỡng. Độc lực có trong độc tố do hại khuẩn tiết ra cũng được giảm đi, giúp trẻ cải thiện táo bón nhanh chóng. Ngoài ra số lượng và khả năng hoạt động của hại khuẩn cũng được giảm đi hiệu quả.

Bổ sung probiotic, hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho trẻ

Trẻ ăn dặm rất dễ bị táo bón nhưng mẹ không nên quá lo lắng. Chỉ cần thực hiện đầy đủ những phương pháp trên đây, tình trạng táo bón sẽ giảm đi sau khoảng 2 ngày. Mẹ cần theo dõi diễn biến bệnh của bé, không nên để táo bón kéo dài sẽ khiến bé bị chậm lớn, thậm chó có thể gặp những biến chứng nguy hiểm.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ