Xử lý trẻ bị táo bón do lười ăn rau như thế nào đúng cách?

Chất xơ giúp ruột non của trẻ hoạt động trơn tru và đại tiện dễ dàng. Tuy nhiên hầu hết trẻ nhỏ đều không thích ăn rau củ quả, không nhận được đủ lượng chất xơ mỗi ngày dẫn tới tình trạng táo bón. Bài viết sau sẽ giúp bố mẹ tìm hiểu cách xử lý trẻ bị táo bón do lười ăn rau đúng cách.

Dấu hiệu cho thấy trẻ bị táo bón

Có khoảng 95% trẻ nhỏ gặp phải tình trạng táo bón chức năng mà nguyên nhân là do chế độ ăn của bé bị thiếu chất xơ. Việc tăng cường chất xơ cho trẻ khó khăn khi bé không hợp tác ăn các loại rau củ và trái cây, gây táo bón.

Xử lý trẻ bị táo bón do lười ăn rau như thế nào đúng cách?

Trẻ bị táo bón có dấu hiệu đi ngoài ít hơn và phân rắn hơn, cứng hơn

Trẻ bị táo bón thường có ít nhất 2 trong số các dấu hiệu như sau:

  • Trẻ đi ngoài với tần suất ít hơn 3 lần mỗi tuần. Trường hợp với trẻ sơ sinh đi ít hơn 2 ngày mỗi lần.
  • Trẻ đi phân rắn, gồ ghề, vón thành cục nhỏ.
  • Trẻ bị đau khi đi nặng, bé quấy khóc nhiều, khó chịu khi đi vệ sinh.
  • Trẻ có thể đi ngoài phân lẫn máu.

Trẻ nhỏ bị táo bón do thiếu hụt chất xơ nếu không được bổ sung kịp thời có thể gặp phải các biến chứng như nứt kẽ hậu môn, trĩ, sa trực tràng, nhiễm nấm.. ảnh hưởng tới sự phát triển lâu dài của con, khiến cho con bị thiếu chất dinh dưỡng, còi xương, kém hấp thu.

Xử lý trẻ bị táo bón do lười ăn rau như thế nào đúng cách?

Để xử lý trẻ bị táo bón do bé lười ăn rau, bố mẹ hãy tham khảo và thực hiện ngay các biện pháp sau đây để kích thích sự thèm ăn rau của bé:

  • Cùng trẻ vào bếp: Khi chế biến các món ăn từ rau củ, mẹ hãy để con giúp các bước đơn giản như nhặt rau, rửa rau và xào nấu cơ bản với trẻ lớn. Điều này sẽ giúp bé hứng thú hơn và thưởng thức thành quả của mình sau khi nấu xong.

Xử lý trẻ bị táo bón do lười ăn rau như thế nào đúng cách?

Để trẻ được giúp mẹ trong bếp chế biến các loại rau củ

  • Cho trẻ làm vườn mỗi ngày: Hãy tạo ra vườn rau xinh xắn và cùng trẻ làm vườn để tăng kỹ năng trồng cây, tạo tình yêu với thiên nhiên và giúp trẻ nhận thức giá trị các loại rau củ, thưởng thức từng loại.
  • Dùng các loại nước ép rau củ, các loại sốt: Nếu thấy trẻ lười ăn rau, mẹ có thể bổ sung cho con với các loại nước ép, sinh tố. Bổ sung chất xơ cho bé với các thức uống này sẽ giúp trẻ hứng thú hơn. Với những bé ăn dặm, hãy nấu đồ ăn cho con với nước rau củ. Chế tạo các loại nước sốt hoa quả như sốt lê, sốt táo, sốt nho.. để cho trẻ nhiều lựa chọn với màu sắc và hương vị bé thích.
  • Thêm rau củ nhiều màu vào bữa ăn của trẻ: Kích thích sự hứng thú ăn rau của bé với các loại rau củ nhiều màu sắc, tạo hình nhân vật ngộ nghĩnh để thu hút bé thích ăn hơn.
  • Vận động cả nhà ăn rau: Trẻ nhỏ thường có hành động bắt chước người lớn, do đó, mẹ hãy khuyến khích cả nhà tích cực ăn rau xanh, để bé hiểu được tác dụng của rau củ trong bữa ăn.

Ngoài việc tập cho trẻ ăn rau với các biện pháp trên để cải thiện táo bón, bố mẹ nên tăng cường thêm men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ nhằm cung cấp hàm lượng lớn lợi khuẩn đường ruột, hỗ trợ cân bằng và ổn định hệ vi sinh để tạo tiền đề cho trẻ tiêu hóa tốt hơn.

Xử lý trẻ bị táo bón do lười ăn rau như thế nào đúng cách?

Men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng chuyên biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của Anh Quốc

Trên đây là những thông tin giúp mẹ tìm hiểu những cách xử lý trẻ bị táo bón do lười ăn rau, thiếu hụt chất xơ. Hãy áp dụng ngay các biện pháp trên để bé thích ăn rau hơn, hỗ trợ nhuận tràng để bé đi ngoài dễ dàng, nhanh chóng.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ