Trẻ biếng ăn và chậm tăng cân nên bổ sung gì?

Trẻ biếng ăn và chậm tăng cân không chỉ ảnh hưởng tới sức khoẻ của con mà còn khiến nhiều ba mẹ lo lắng. Nhiều ba mẹ băn khoăn nên bổ sung gì giúp con ăn ngoan và chóng lớn. Ba mẹ tham khảo những thông tin hữu ích trong bài viết sau!

Dấu hiệu nhận biết trẻ biếng ăn và chậm tăng cân

Biếng ăn chậm lên cân là tình trạng khá phổ biến ở trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ khiến nhiều ba mẹ lo lắng. Dưới đây là một số biểu hiện ở trẻ biếng ăn chậm tăng cân mẹ cần lưu ý:

– Bé bỏ bú, hay mệt mỏi.

– Con chán ăn, bỏ bữa

– Trẻ thường xuyên ăn ngậm, phun, không chịu nhai đồ ăn.

– Quấy khóc, quay mặt khi đến bữa

– Trẻ chậm tăng cân kéo dài, người xanh xao, tay chân gầy guộc,…

Theo từng độ tuổi trẻ sẽ có những nguyên nhân biếng ăn và chậm tăng cân khác nhau.

Tuỳ thuộc vào mỗi độ tuổi, con sẽ có những chỉ số tiêu chuẩn về chiều cao và cân nặng. Thông thường, bé 6 tháng thường đạt mức cân nặng khoảng 7,2kg với bé gái và 7,9kg với bé trai. Nếu các bé có cân nặng nhẹ hơn mức tiêu chuẩn khoảng 20%, điều này cho thấy bé của ba mẹ đang chậm tăng cân.

Việc trẻ biếng ăn chậm tăng cân không chỉ khiến cơ thể con không được bổ sung đủ chất và năng lượng mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển của con. Bé thường dễ bị suy dinh sưỡng, rối loạn tăng trưởng, đề kháng kém và hay ốm vặt. Do đó ba mẹ cần lưu ý quan sát và sớm có biện pháp kịp thời để cải thiện và chăm sóc sức khoẻ cho bé.

Nguyên nhân khiến bé biếng ăn và chậm tăng cân

Trẻ biếng ăn và chậm tăng cân nên bổ sung gì?

Trẻ biếng ăn và chậm tăng cân có thể khiến bé gặp tình trạng thiếu hụt nhiều vi chất quan trọng để phát triển

Thực tế, theo từng độ tuổi trẻ sẽ có những nguyên nhân biếng ăn và chậm tăng cân khác nhau.  có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể khiến trẻ biếng ăn và chậm tăng cân. Tuy nhiên, một số nguyên nhân phổ biến phải kể tới:

– Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi chậm tăng cân chủ yếu là do bú mẹ kém. Các mẹ cần xem tư thế cho con bú đã đúng chưa, sữa đủ không,…

– Bé từ 7-12 tháng tuổi bắt đầu ăn dặm biếng ăn chậm lên cân có thể do chế độ ăn của con chưa phù hợp, con gặp các vấn đề tiêu hoá như đầy bụng,tiêu chảy, táo bón, kém hấp thu,…

– Trên 12 tháng tuổi bé dễ bị mất tập trung khi ăn, gặp các vấn đề về răng miệng, tiêu hóa kém. Do đó ba mẹ nên chú ý đến khẩu phần của bé để đảm bảo bổ sung đủ chất cho con.

Ngoài ra một số nguyên nhân khác khiến trẻ dễ bị chậm tăng cân phải kể đến như trẻ bị thiếu vitamin và khoáng chất. Thực tế, có rất nhiều trẻ gặp tình trạng kém hấp thu chậm tăng cân do biếng ăn, thiếu hụt các loại vitamin và khoáng chất quan trọng như sắt, kẽm, vitamin D, A,B,…

Trẻ biếng ăn và chậm tăng cân nên bổ sung gì?

Để chăm sóc con khỏe mạnh, đặc biệt ở trẻ biếng ăn và chậm tăng cân, ba mẹ có thể tham khảo một số giải pháp sau:

Thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học và đủ chất 

   

Thiết lập chế độ ăn đa dạng và đủ chất cho bé biếng ăn và chậm tăng cân

Yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định tới cân nặng và sự phát triển của bé phải kể tới đó là dinh dưỡng. Khi bé gặp tình trạng biếng ăn chậm tăng cân, khi lên thực đơn cho bé, mẹ nhớ bổ sung đầy đủ các nhóm chất như thịt, sữa, rau củ, chất béo,… và chế biến đa dạng, theo sở thích của con để kích thích bé ăn ngon.

Thêm chất béo vào thực đơn cho trẻ

Thêm chất béo vào thực đơn hàng ngày cho trẻ

Có thể mẹ chưa biết, chất béo đóng vai trò quan trọng giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và phục vụ các hoạt động của con hàng ngày. Do đó, tùy thuộc vào độ tuổi, mẹ cần lưu ý bổ sung đủ chất béo theo nhu cầu của trẻ. Các mẹ nên dùng các loại dầu ăn dành riêng cho trẻ em để đảm bảo sức khỏe cho con.

Mỗi bữa của con, mẹ nên bổ sung thêm 1 thìa dầu hoặc mở giúp trẻ ăn ngon miệng và nhiều năng lượng.

Nên chia nhỏ bữa ăn và không ép bé ăn nhiều

Thay vì ép bé ăn nhiều khiến con sợ hãi và biếng ăn hơn, các mẹ nên cho con ăn lượng vừa đủ và chia thành nhiều bữa nhỏ hàng ngày cho con.

Với những bé thường chỉ ăn 3 bữa chính, mẹ có thể tăng lên khoảng 5-6 bữa trong ngày cho con. Việc này giúp vừa giảm áp lực cho bé mà vừa giúp con hấp thu tốt, hạn chế biếng ăn, tạo tiền đề giúp con nhanh lên cân.

Không nên xay nhuyễn thức ăn, mẹ nên để bé tự nhai

Với những bé đã mọc đủ răng, các mẹ nên để bé tự nhai. Bởi quá trình nhai sẽ giúp con cảm nhận được hương vị thức ăn và đồng thời hỗ trợ kích thích hệ tiêu hóa tiết nhiều enzym tiêu hóa trong cơ thể hơn để con tiêu hóa thức ăn tốt. Lạm dụng xay nhuyễn sẽ khiến con dễ lười nhai và kén ăn.

Trẻ biếng ăn và chậm tăng cân nên bổ sung gì?

Khi bé mọc đủ răng mẹ nên để bé tự nhai

Cho bé luyện tập thể thao kích thích ăn ngon

Khuyến kích bé luyện tập thể thao không chỉ giúp con khỏe mạnh, đốt cháy calo, phát triển chiều cao mà còn giúp con kích thích tiêu hóa và ăn ngon miệng hơn. Tùy thuộc sức khỏe và độ tuổi của bé, mẹ có thể lựa chọn các hoạt động phù hợp cho bé như đạp xe, bóng rổ, bơi lội,… giúp bé phát triển tư duy, phát triển trí não,…

Kết hợp dùng thêm men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa cho bé biếng ăn

Trẻ biếng ăn và chậm tăng cân nên bổ sung gì?

Kết hợp dùng thêm men vi sinh giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho bé biếng ăn, tiêu hóa kém

Bên cạnh những giải pháp trên, với những bé có biểu hiện biếng ăn tiêu hóa kém, các mẹ cũng có thể tham khảo kết hợp cho trẻ uống men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa cho con. Men vi sinh giúp bổ sung hàm lượng lợi khuẩn dồi dào, thiết lập lại cân bằng hệ vi sinh, giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho trẻ. Việc tăng cường lợi khuẩn cho con cũng giúp hỗ trợ tăng cường đề kháng, tạo tiền đề giúp con khỏe mạnh, tăng khả năng hấp thu, nhờ đó bé hay ăn chóng lớn, tăng cân và phát triển đúng chuẩn.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ