Thời điểm thích hợp để bắt đầu cho bé ăn cơm?

Giai đoạn chuyển từ ăn cháo sang cơm rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa và sự phát triển của trẻ nhỏ. Vậy bố mẹ có biết thời điểm thích hợp để bắt đầu cho bé ăn cơm là khi nào không? Bài viết sau sẽ giúp bố mẹ tìm hiểu nên cho con ăn cơm vào lúc nào và cách cho bé tập ăn cơm đúng cách.

Thời điểm thích hợp để bắt đầu cho bé ăn cơm?

Việc tìm ra thời điểm thích hợp để bắt đầu cho bé ăn cơm rất quan trọng, bởi nếu cho trẻ ăn cơm quá sớm sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa còn non yếu của con, có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa của trẻ. Nhưng nếu mẹ cho con tập ăn cơm quá trễ sẽ không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, trẻ khó thích nghi và có thể bị biếng ăn, gây khó khăn hơn sau này.

Thời điểm thích hợp để bắt đầu cho bé ăn cơm?

Lựa chọn thời điểm thích hợp để tập cho trẻ ăn cơm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ có thể bắt đầu cho bé chuyển từ ăn cháo sang ăn cơm khi con được 19 tháng tuổi, là lúc hầu hết trẻ đã mọc ít nhất 16 răng sữa và ăn từ cơm nhão trước. Khi bé được 24 tháng tuổi răng mọc hoàn thiện khoảng hơn 20 răng sữa thì có thể cho con ăn cơm mềm.

Cách tập cho bé ăn cơm dễ dàng và đơn giản

Giai đoạn tập cho trẻ ăn cơm cũng khó khăn không kém khi tập cho bé ăn dặm. Để con hợp tác và không biến bữa cơm thành cuộc chiến, mẹ có thể tham khảo và thực hiện một số bước như sau:

  • Bước 1: Nấu cơm nát cho trẻ ăn cần nấu mềm và nát. Mẹ có thể nấu trong chén nhỏ và để chung nồi, đổ lượng nước nhiều hơn để khi nấu cơm mềm, nhão.

Thời điểm thích hợp để bắt đầu cho bé ăn cơm?

Nấu cơm nát cho trẻ cùng với nồi cơm của cả nhà

  • Bước 2: Bắt đầu ăn chỉ nên cho trẻ ăn 3-4 thìa cơm chín mềm. Nếu trước đó bé ăn cháo sẽ nhanh hơn bởi con chỉ cần nuốt, giai đoạn này tập ăn cơm lâu hơn bởi bé phải nhai, mẹ nên cho con ăn ít và tăng khẩu phần dần dần.
  • Bước 3: Cho con ăn món ăn kèm dễ tiêu hóa và phù hợp với độ tuổi như thịt, cá, rau, tôm.. các thực phẩm cần nấu chín hoàn toàn, mềm và thái nhỏ, thịt thì hầm nhừ và băm nhỏ.

Lưu ý khi cho trẻ ăn cơm mẹ nên biết

Mẹ cần lưu ý một số mẹo sau khi tập cho con ăn cơm để tăng hiệu quả và giúp con hứng thú với bữa ăn hơn:

  • Cần điều chỉnh độ thô hợp lý, nấu thức ăn chín mềm, thịt và rau củ băm nhỏ hay nghiền nát.
  • Thức ăn kèm không nên nấu quá nhiều món ăn bổ dưỡng cho con bởi có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa cho bé.
  • Không nên ép trẻ ăn quá nhiều mà chỉ nên cho con ăn với lượng ít khi mới tập ăn. Chú ý thường xuyên đổi bữa cho bé bữa cơm bữa cháo đặc để bé dễ ăn.
  • Để con tự do lựa chọn món ăn khi tập ăn cơm bởi điều này sẽ tạo hứng thú giúp con ăn ngon hơn, ăn nhiều hơn trong một bữa.
  • Một bữa ăn của trẻ chỉ nên kéo dài khoảng 30 phút, khi trẻ ngậm và không nhai tiếp thì cần kết thúc bữa ăn.
  • Mẹ cần kiên trì tập cho con ăn, vì giai đoạn này trẻ đang tập nhai và xử lý thức ăn nên nhiều bé có thể bị biếng ăn, sụt cân, nếu mẹ từ bỏ và cho con ăn cháo trở lại sẽ bỏ lỡ giai đoạn vàng thay đổi cho con.
  • Để tập cho trẻ ăn cơm dễ dàng thì mẹ hãy sắp xếp lịch ăn phù hợp cho con.

Khi tập cho trẻ ăn cơm, bố mẹ có thể bổ sung thêm sản phẩm men vi sinh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt với những trẻ có hệ tiêu hóa yếu, hay bị các vấn đề đường ruột như đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón.. Việc sử dụng men vi sinh thường xuyên sẽ giúp ổn định hệ vi sinh đường ruột của bé, phòng ngừa các bệnh lý hệ tiêu hóa của con cũng như kích thích trẻ ăn uống ngon miệng, hấp thu dinh dưỡng hiệu quả hơn.

Thời điểm thích hợp để bắt đầu cho bé ăn cơm?

Men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng chuyên biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của Anh Quốc

Hãy tìm hiểu thời điểm thích hợp để bắt đầu cho bé ăn cơm và tập cho con làm quen với món này, mẹ sẽ thấy trẻ dần hứng thú ăn cơm hơn và ăn được nhiều hơn sau mỗi bữa.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ