Nguy cơ thiếu chất xơ ở trẻ lười ăn rau, mẹ cần đặc biệt lưu ý!

Rau củ là nguồn bổ sung vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể, do đó, những trẻ lười ăn rau có nguy cơ thiếu chất xơ, gây ra nhiều bệnh lý tiêu hóa. Bố mẹ cần lưu ý tăng cường cho con ăn rau xanh thường xuyên để phòng tránh tình trạng này.

Nguy cơ thiếu chất xơ ở trẻ lười ăn rau gây ra ảnh hưởng gì?

Trẻ lười ăn rau có nguy cơ bị thiếu chất xơ, gây ra nhiều rủi ro tiềm ẩn về mặt sức khỏe như sau:

  • Táo bón: Trẻ nhỏ bị táo bón là trường hợp hay gặp phải khi bé bị thiếu chất xơ. Nhiều phụ huynh có con nhỏ thường chú trọng bổ sung cho bé chất đạm từ thịt cá trứng sữa mà quên tăng cường thêm chất xơ từ rau củ quả cho bé. Trong khi chất xơ là thành phần quan trọng hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Thiếu hụt chất xơ sẽ khiến cho con dễ bị táo bón và gặp khó khăn trong quá trình đại tiện.

Nguy cơ thiếu chất xơ ở trẻ lười ăn rau, mẹ cần đặc biệt lưu ý!

Thiếu chất xơ khiến cho trẻ nhỏ dễ bị táo bón, khó đi ngoài

  • Thiếu hụt vitamin và khoáng chất cần thiết: Các loại rau củ quả giàu dinh dưỡng và chứa các vi chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như axit folic, vitamin C, vitamin A, chất xơ… Những chất dinh dưỡng này được tìm thấy trong các loại rau lá xanh thẫm hoặc các loại rau màu khác như cà rốt, ớt chuông vàng… Cơ thể con người không tự tổng hợp được các loại vitamin, do đó khi trẻ lười ăn rau sẽ khiến cho cơ thể bị thiếu hụt các dưỡng chất quan trọng này.
  • Sức đề kháng suy giảm: Các loại rau củ có hàm lượng lớn thành phần chống oxy hóa như vitamin C, beta-carotene. Nếu không được bổ sung các chất này, hệ miễn dịch của bé sẽ bị suy giảm, con dễ bị ốm bệnh hơn.
  • Vi khuẩn có hại sinh sôi: Rau xanh chứa nhiều chất xơ cùng các vitamin thúc đẩy lợi khuẩn phát triển. Trường hợp trẻ lười ăn rau mà chỉ ăn thịt sẽ khiến lợi khuẩn bị suy yếu, làm cho hại khuẩn sinh sôi nhiều hơn và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý viêm nhiễm và bệnh đường ruột khác.

Lượng rau cần bổ sung cho trẻ mỗi bữa bố mẹ cần biết

Một bữa ăn cân đối cho trẻ cần phải cung cấp đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng gồm chất bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Bố mẹ cần thường xuyên đưa rau xanh vào bữa ăn của bé để hỗ trợ quá trình tiêu hóa, tạo khuôn phân, kích thích nhu động ruột của trẻ và phòng chống táo bón hiệu quả.

Nguy cơ thiếu chất xơ ở trẻ lười ăn rau, mẹ cần đặc biệt lưu ý!

Bố mẹ cần bổ sung chất xơ cho trẻ theo độ tuổi của bé

Lượng rau xanh cần thiết cho trẻ sẽ tùy thuộc vào độ tuổi của con như sau:

  • Trẻ từ 7-12 tháng tuổi cần được cung cấp khoảng 20gr rau/ bữa.
  • Trẻ từ 1-2 tuổi cần được cung cấp khoảng 30gr rau/ bữa.
  • Trẻ từ 3 tuổi trở lên cần được cung cấp khoảng 40-50gr rau/ bữa.

Ngoài các loại rau lá xanh, bố mẹ có thể cho con ăn các loại rau như su su, bí đỏ, bí xanh, su hào, bầu, mướp..

Việc cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng đủ chất, giàu chất xơ sẽ giúp con phòng tránh nhiều vấn đề về đường ruột, hỗ trợ tăng cường tiêu hóa hiệu quả. Bên cạnh đó, với những bé biếng ăn tiêu hoá kém, bố mẹ cũng hãy kết hợp sử dụng thêm men lợi khuẩn tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mỗi ngày để tăng lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp ổn định và cân bằng hệ vi sinh, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt cũng như nâng cao sức đề kháng tự nhiên cho trẻ.

Tại sao thiếu chất xơ lại bị táo bón? Cách bổ sung chất xơ cho trẻ?

Men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng chuyên biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của Anh Quốc

Trẻ lười ăn rau sẽ làm tăng nguy cơ thiếu chất xơ và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho bé, do đó, bố mẹ cần chú ý tăng cường thêm chất xơ trong bữa ăn của con, chế biến các món rau xanh hấp dẫn và khuyến khích trẻ, khen ngợi con để kích thích bé ăn nhiều hơn, ăn tốt hơn mỗi ngày.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ