Bắt đầu cho trẻ ăn cơm từ tháng mấy?

Bắt đầu cho trẻ ăn cơm từ tháng mấy? Đây là một trong những băn khoăn của phụ huynh có con nhỏ bước vào giai đoạn tập ăn dặm. Đọc bài viết sau, bố mẹ sẽ biết được thời điểm phù hợp nên cho bé ăn cơm và lưu ý cần nhớ để hướng dẫn trẻ ăn cơm đúng cách.

Bắt đầu cho trẻ ăn cơm từ tháng mấy?

Nếu bố mẹ đang băn khoăn nên bắt đầu cho trẻ ăn cơm từ tháng mấy thì câu trả lời là khi trẻ được 19 tháng tuổi, bé mọc nhiều răng và có khoảng 16 răng sữa thì mẹ nên tập cho con ăn cơm nhão, cơm nát. Khi bé đã nhai tốt hơn thì chuyển cho trẻ ăn cơm dẻo và sau cùng là cho con ăn cơm hạt như người lớn.

Bắt đầu cho trẻ ăn cơm từ tháng mấy?

Thời điểm thích hợp tập cho trẻ ăn cơm là khi bé được 19 tháng tuổi

Việc cho con ăn cơm quá sớm có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa của trẻ, tuy nhiên cho con ăn cơm quá muộn cũng không tốt bởi thói quen ăn đồ lỏng, đồ mềm quá lâu sẽ khiến cho trẻ mất đi phản xạ nhai, khiến cho con không biết nhai và ảnh hưởng tới xương quai hàm, khiến cho răng bé mọc lệch.

Lưu ý tập cho trẻ ăn cơm đúng cách mẹ nên nhớ

Ngoài việc chú ý lựa chọn thời điểm tập cho trẻ ăn cơm phù hợp, bố mẹ cũng cần quan tâm tới cách cho bé ăn bởi điều này ảnh hưởng nhiều tới tâm lý hào hứng với đồ ăn và thói quen ăn uống của trẻ về sau. Một số điều mẹ cần nhớ khi tập cho con ăn cơm gồm có:

  • Ở giai đoạn làm quen, mẹ không nên nóng vội ép con ăn quá nhiều cơm một lúc mà cần cho con ăn từng chút một và tăng dần lượng lên. Có thể kết hợp cho con ăn cơm và cháo một bữa như cũ trong tuần đầu và sau đó mới thay thế hoàn toàn bữa cháo.

Bắt đầu cho trẻ ăn cơm từ tháng mấy?

Mẹ nên tập cho con ăn cơm từ từ, không thúc ép trẻ phải ăn

  • Bữa ăn của trẻ chỉ nên kéo dài khoảng 30 phút nhằm tạo thói quen ăn uống tự giác cho con, nếu trẻ ngậm hoặc không hứng thú với đồ ăn mẹ không nên quát mắng trẻ sẽ gây ức chế, làm bé biếng ăn.
  • Trước khi cho bé ăn cơm mẹ không nên cho con ăn vặt các loại bánh kẹo, uống sữa bởi đường ngọt sẽ làm trẻ bị no giả, không muốn ăn cơm hay các thức ăn khác.
  • Bữa cơm cũng giống như ăn dặm, mẹ cần cho con ăn đủ chất với các nhóm tinh bột, chất đạm, rau xanh.
  • Để trẻ không bị sợ đồ ăn, mẹ nên lựa chọn thực phẩm tươi ngon và chế biến món ăn phù hợp với sức nhai của trẻ. Có thể hầm hoặc nấu mềm hơn đồ ăn của người lớn, băm nhỏ trước khi chế biến.
  • Ở giai đoạn tập ăn trẻ sẽ rất hứng thú được nếm các món ăn mới, do đó mẹ nên thay đổi cách chế biến thường xuyên để tạo cảm giác ngon miệng cho con.
  • Để đảm bảo trẻ được ăn đủ chất, mẹ cũng cần bổ sung thêm cho con bữa phụ với hoa quả, sữa chua, váng sữa mỗi ngày, cho con uống đủ nước để cơ thể bé hấp thu tốt chất dinh dưỡng và đào thải chất cặn bã ra bên ngoài.

Trong quá trình tập cho trẻ ăn cơm, bố mẹ nên bổ sung thêm men vi sinh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây là sản phẩm cung cấp hàm lượng dồi dào lợi khuẩn đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa cho bé, giúp con hấp thu tốt chất dinh dưỡng cũng như ổn định, cân bằng hệ vi sinh, giúp trẻ phòng tránh các bệnh lý hệ tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu..

Bắt đầu cho trẻ ăn cơm từ tháng mấy?

Men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng chuyên biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của Anh Quốc

Mong rằng bài viết trên đã giúp mẹ tìm hiểu được nên bắt đầu cho trẻ ăn cơm từ tháng mấy và lưu ý gì trong quá trình tập cho trẻ ăn cơm để con hấp thu dinh dưỡng tốt và hứng thú với bữa cơm mỗi ngày.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ