Vì sao trẻ sơ sinh dễ bị giật mình tỉnh giấc

Trẻ mới sinh trong 1 – 2 tháng đầu đời dễ bị giật mình trong khi ngủ. Vậy, mẹ đã biết vì sao trẻ sơ sinh dễ bị giật mình tỉnh giấc chưa? 

Nguyên nhân trẻ sơ sinh dễ bị giật mình tỉnh giấc

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ sơ sinh dễ bị giật mình tỉnh giấc:

Do phản ứng sinh lý

Vì sao trẻ sơ sinh dễ bị giật mình tỉnh giấc

Trẻ sơ sinh bị giật mình do phản ứng sinh lý

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh thường không sâu, nên mặc dù ở trong trạng thái nhắm mắt nhưng con vẫn có thể cảm nhận được không gian xung quanh như thế nào. Trong những tuần đầu tiên, trẻ sơ sinh vẫn còn thói quen như khi ở trong bụng mẹ. Do đó, nếu chỗ ngủ của con quá sáng, nằm không được thoải mái hay xung quanh chứa nhiều tiếng ồn sẽ khiến trẻ sơ sinh dễ giật mình tỉnh giấc.

Bên cạnh đó, dạ dày của trẻ mới sinh thường rất nhỏ, mỗi cữ chỉ bú được 1 lượng sữa ít. Vì thế, con sẽ rất nhanh no và cũng nhanh đói. Việc cho trẻ bú quá no rồi ngủ, trẻ sẽ rất dễ vặn mình và ọc sữa.

Mỗi khi trẻ muốn đi vệ sinh, con sẽ vặn mình và rặn để tống các chất thải ra ngoài. Cho nên đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ dễ giật mình tỉnh giấc.

Ngoài ra, trẻ cảm thấy ẩm ướt, khó chịu khi mặc tã hay do mẹ quấn khăn quanh người trẻ quá chặt cũng làm trẻ cảm thấy khó chịu.

Do trẻ mắc bệnh lý

Vì sao trẻ sơ sinh dễ bị giật mình tỉnh giấc

Trẻ sơ sinh bị giật mình do mắc bệnh lý

Sức khoẻ của trẻ đang gặp phải vấn đề nào đó cũng là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ bị giật mình trong khi ngủ. 

  • Trẻ bị trào ngược dạ dày
  • Trẻ mắc phải một số bệnh về gan, điển hình là vàng da khiến cơ thể trẻ sản sinh bilirubin quá mức, làm não bộ của trẻ bị tổn thương.
  • Trẻ bị hạ canxi huyết thường có các dấu hiệu như: dễ kích động, ngủ không ngon hay quấy khóc về đêm, vặn mình và rướn người lúc ngủ.
  • Trẻ bị rối loạn thần kinh bẩm sinh, dây thần kinh bị tổn thương cũng khiến trẻ sơ sinh dễ bị giật mình tỉnh giấc.
  • Da trẻ sơ sinh bị ngứa, nóng rát hoặc tai trẻ bị côn trùng chui vào trong khi ngủ.

Gợi ý 3 cách chữa giật mình ở trẻ sơ sinh

Để cải thiện tình trạng trẻ sơ sinh khóc dạ đề hay bé bị giật mình trong khi ngủ, mẹ có thể áp dụng một số cách dưới đây:

Di chuyển chậm khi thay đổi vị trí

Việc thay đổi vị trí đột ngột là nguyên nhân chính làm trẻ sơ sinh dễ bị giật mình tỉnh giấc. Cho nên, khi đang bế con thì mẹ nên giữ bé càng gần với cơ thể càng tốt. Khi muốn đặt trẻ nằm xuống nôi hoặc cũi thì cần được thực hiện nhẹ nhàng, chậm rãi. Đ

iều này sẽ giúp cho trẻ tránh được cảm giác bị té ngã và hạn chế tình trạng giật mình hiệu quả.

Quấn khăn cho bé

Vì sao trẻ sơ sinh dễ bị giật mình tỉnh giấc

Quấn khăn cho bé

Quấn khăn cho trẻ sơ sinh là giải pháp được nhiều mẹ áp dụng để cải thiện tình trạng cử động tay chân đột ngột. Hơn nữa, việc quấn khăn cho trẻ sơ sinh còn tạo cảm giác cho trẻ như khi còn ở trong bụng mẹ. Điều này sẽ giúp trẻ có được cảm giác an toàn và ngủ ngon hơn.

Đảm bảo môi trường ngủ tốt nhất

Điều kiện môi trường cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng giấc ngủ của trẻ. Do đó, để tránh tình trạng trẻ sơ sinh bị giật mình khi ngủ, giúp bé có được giấc ngủ ngon hơn thì mẹ cần lưu ý: giảm độ sáng của đèn ngủ; hạn chế tiếng ồn và âm thanh lớn; tránh cử động đột ngột khi đang cho con bú,…

Bổ sung men probiotic tốt cho trẻ sơ sinh

Vì sao trẻ sơ sinh dễ bị giật mình tỉnh giấc

Bổ sung men probiotic tốt cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh cũng là đối tượng rất dễ gặp phải các vấn đề đường ruột do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Chính điều này khiến bé dễ bị tác động bởi các vi khuẩn gây hại khiến trẻ chướng bụng, nôn trớ, táo bón,…  và quấy khóc vào ban đêm.

Bởi vậy, bổ sung men probiotic cho trẻ sơ sinh cũng là giải pháp giúp cho hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn. Việc tăng cường lợi khuẩn sẽ nhanh chóng đưa hệ vi sinh về trạng thái cân bằng, ổn định đường ruột và tăng cường miễn dịch hiệu quả. Nhờ đó, hệ tiêu hóa của trẻ được bảo vệ và cải thiện nhanh chóng, tạo tiền đề giúp bé khỏe mạnh, ăn ngon, ngủ ngoan và bớt giật mình tỉnh giấc.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ