Nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy mùa đông và cách cải thiện

Trẻ bị tiêu chảy mùa đông khi thời tiết trở lạnh thường khởi phát đột ngộ khiến bố mẹ không kịp phản ứng. Nguyên nhân khiến trẻ tiêu chảy khi trời lạnh là gì và làm sao để cải thiện? Tất cả những điều này sẽ được tiết lộ ngay trong bài viết sau.

Nguyên nhân và biểu hiện khi trẻ bị tiêu chảy mùa đông là gì?

Trẻ bị tiêu chảy mùa đông là hiện tượng khá phổ biến với nguyên nhân gây bệnh chiếm 40% do Rotavirus gây ra, thường kéo dài trong khoảng từ 3-7 ngày. Đối tượng dễ mắc bệnh nhất là trẻ từ 6 tháng tới 2 tuổi.

Ngoài lý do trên, nguyên nhân bé bị tiêu chảy còn có thể bởi trẻ nhiễm ký sinh trùng qua thức ăn, nước uống, trẻ dị ứng protein trong thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, loạn khuẩn đường ruột, trẻ dùng kháng sinh dài ngày hoặc do con mắc các bệnh liên quan tới đường ruột như viêm ruột, tắc ruột, viêm ruột thừa..

Nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy mùa đông và cách cải thiện

Nguyên nhân chính khiến cho trẻ bị tiêu chảy là do Rotavirus

Biểu hiện của trẻ bị tiêu chảy có thể quan sát thấy dễ dàng. Trẻ có dấu hiệu sốt nhẹ, quấy khóc, mệt mỏi, nôn và đi ngoài nhiều lần với phân lỏng, màu vàng chanh hoặc trắng có lẫn dịch nhầy, có khi phân màu hoa cà hoa cải. Do các triệu chứng không xảy ra cùng lúc và có hiện tượng ho, sốt, chảy mũi nhiều nên bố mẹ có thể bị nhầm lẫn là do trẻ sốt, quấy khóc do mọc răng hay viêm mũi họng, rất nhiều trẻ chỉ được đưa tới viện khi tình trạng đã trở nặng.

Trẻ tiêu chảy do Rotavirus nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ khiến con bị suy kiệt vì mất nước và mất muối, dễ dẫn tới tử vong. Bởi vậy, phụ huynh không được chủ quan khi thấy trẻ có biểu hiện mất nước như môi khô, lưỡi khô, da khô, ít quấy khóc, tiểu ít..

Cách cải thiện tình trạng tiêu chảy cho trẻ vào mùa đông

Để cải thiện tình trạng sức khỏe của trẻ tiêu chảy vào mùa đông, bố mẹ có thể áp dụng một số biện pháp như sau:

  • Bù nước và điện giải cho trẻ với dung dịch Oresol, nước cháo muối, nước súp hoa quả, nước trái cây, nước sạch.. Tuyệt đối không để cho trẻ có biểu hiện mất nước, thiếu nước rất nguy hiểm khi tiêu chảy.

Nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy mùa đông và cách cải thiện

Bổ sung nước cho trẻ thường xuyên khi con bị tiêu chảy, không đợi tới khi con khát mới cho uống

  • Bổ sung dinh dưỡng cho con với các món ăn dạng mềm, lỏng và dễ tiêu hóa như cháo hay súp dinh dưỡng. Bố mẹ không cần ép con ăn quá nhiều mà chỉ cần đảm bảo con có ăn và tiêu hóa được trong thời gian này.
  • Để trẻ được nghỉ ngơi đầy đủ giúp cơ thể thư giãn và thoải mái hơn, từ đó bệnh tình cũng thuyên giảm đáng kể. Mẹ hãy cho trẻ nằm nghỉ trên giường và có thể đặt một chiếc khăn ấm trên bụng để giảm các cơn co thắt ở bụng.
  • Vệ sinh sạch sẽ thân thể cho trẻ, đặc biệt vệ sinh tay cho con trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nấu ăn gọn gàng sạch sẽ.
  • Tăng cường men vi sinh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và hỗ trợ tăng sức đề kháng cho con. Các lợi khuẩn khi được bổ sung kịp thời giúp ổn định sức khỏe đường ruột, giảm nhanh dấu hiệu đi ngoài do tiêu chảy khi lợi khuẩn đường ruột ức chế hại khuẩn sinh sôi, hỗ trợ lấy lại sự cân bằng của hệ vi sinh. Dùng men vi sinh cũng được khuyến khích dùng cho bé biếng ăn, giúp trẻ ăn uống tốt hơn và dần hồi phục sau tiêu chảy nhanh chóng, tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cơ thể.

Nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy mùa đông và cách cải thiện

InfaBiotix – Men vi sinh của Anh Quốc hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và hỗ trợ tăng sức đề kháng cho trẻ

Xảy ra hiện tượng trẻ bị tiêu chảy mùa đông bố mẹ hãy bình tĩnh và thực hiện các biện pháp khắc phục như trên sẽ thấy dấu hiệu tiêu chảy giảm dần và mau hết. Nếu con có các dấu hiệu sức khỏe bất thường khác ngoài tiêu chảy hoặc tình trạng tiêu chảy trầm trọng hơn thì cần đưa trẻ tới bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ