Nguyên nhân bé bị tiêu chảy khi uống kháng sinh

Tiêu chảy là tác dụng phụ khá thường gặp khi trẻ sử dụng kháng sinh. Các nghiên cứu chỉ ra rằng có khoảng 11%-40% trẻ bị tiêu chảy khi sử dụng kháng sinh tùy vào lứa tuổi. Mẹ đã biết nguyên nhân bé bị tiêu chảy khi uống kháng sinh là gì chưa?

Nguyên nhân bé bị tiêu chảy khi uống kháng sinh

Định nghĩa tình trạng tiêu chảy liên quan đến kháng sinh

Tiêu chảy liên quan đến kháng sinh là tình trạng bé đi ngoài phân lỏng nhiều hơn 3 lần mỗi ngày. Tình trạng tiêu chảy xảy ra trong thời gian 2 tuần kể từ khi bắt đầu sử dụng kháng sinh. Ngoài ra, nghĩ đến kháng sinh, một số nguyên nhân bé bị tiêu chảy cũng có thể do:

 • Thực phẩm trẻ sử dụng bị nhiễm khuẩn gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc
 • Tiêu chảy do không dung nạp lactose, dị ứng đạm sữa bò…
 • Tiêu chảy do thừa đường, hậu quả của bú mẹ sai cách
 • Bệnh lý như dị ứng gluten (bệnh celiac), viêm ruột…

Nhận biết bé bị tiêu chảy do kháng sinh như thế nào?

Tiêu chảy do kháng sinh có thể xuất hiện ngay từ ngày thứ 2 kể từ khi trẻ bắt đầu sử dụng kháng sinh với các biểu hiện:

 • Trẻ đại tiện nhiều lần
 • Phân lỏng, phân sống, có bọt
 • Trẻ có thể đau bụng hoặc quấy khóc nếu chưa nói được
 • Quanh hậu môn đỏ do tính acid của phân, trẻ có thể kêu rát và khó chịu
 • Một số dấu hiệu phân biệt với tình trạng tiêu chảy do virus, ngộ độc thức ăn đó là trẻ rất ít khi bị sốt, nôn mửa hay đau bụng quằn quại.
 • Mẹ có thể nhận thấy tình trạng tiêu chảy xuất hiện khi bệnh lý mà con cần dùng kháng sinh thuyên giảm. Nồng độ kháng sinh thường ổn định trong máu và có tác dụng sau 3 ngày.

Nguyên nhân bé bị tiêu chảy khi uống kháng sinh

Nguyên nhân bé bị tiêu chảy khi sử dụng kháng sinh là gì?

Kháng sinh là thuốc sử dụng khi cơ thể bị bệnh do nhiễm khuẩn. Khi vào cơ thể, kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, chúng cũng có thể diệt cả lợi khuẩn, nhất là khi được sử dụng liều cao và dài ngày. Khi lợi khuẩn bị tiêu diệt, hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng. Lúc này các hại khuẩn thoát khỏi tình trạng bị bất hoạt do peptid kháng khuẩn tiết ra từ lợi khuẩn, cũng như ít bị cạnh tranh thức ăn và vị trí bám. Dẫn đến các hại khuẩn sinh độc tố gây tổn thương niêm mạc ruột. Niêm mạc ruột viêm nhiễm, phù nề, dẫn đến giảm tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Đồng thời nhu động tăng lên do bị kích thích. Dẫn đến tình trạng tiêu chảy và phân sống.

Một số loại kháng sinh thường là nguyên nhân bé bị tiêu chảy đó là:

 • Thuốc thuộc nhóm cephalosporin như cefixime, cefpodoxime, cefuroxim, zinnat…
 • Thuốc thuộc họ Penicillin như Augmentin, Amoxicillin, ampicillin
 • Kháng sinh nhóm quinolones: ciprofloxaxin, levofloxacin

Hậu quả của tình trạng tiêu chảy do kháng sinh

Trẻ bị tiêu chảy do kháng sinh có thể tự khỏi nếu ở mức độ nhẹ sau khi ngừng sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp trẻ bị tiêu chảy nặng. Dẫn đến hậu quả là mất nước kèm rối loạn điện giải, rối loạn hấp thu, sụt cân. Tình trạng tiêu chảy do kháng sinh có thể dẫn đến sinh nấm candida gây viêm dạ dày ruột, viêm đại tràng giả mạc, tiêu chảy mạn, suy dinh dưỡng…

Vì vậy, việc phát hiện và điều trị kịp thời cũng như có thể dự phòng tình trạng tiêu chảy do kháng sinh là vô cùng quan trọng.

Dự phòng và hỗ trợ điều trị tiêu chảy liên quan đến kháng sinh bằng probiotics

Nguyên nhân bé bị tiêu chảy do kháng sinh phổ biến nhất là do giảm lợi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột. Bổ sung lợi khuẩn bằng chế phẩm probiotics là một biện pháp hiệu quả giúp tăng cường hệ lợi khuẩn bảo vệ.

Một phân tích tổng hợp từ 63 nghiên cứu trên hơn 11.800 trẻ chỉ ra nguy cơ trẻ mắc tiêu chảy do kháng sinh ở nhóm dùng probiotics giảm 1 nửa so với trẻ không dùng.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã cho thấy,chủng lợi khuẩn L. rhamnosus có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị nhiều tiêu chảy khác nhau hiệu quả nhất hiện nay. Trong đó phải kể đến: tiêu chảy liên quan đến kháng sinh, tiêu chảy cấp tính và tiêu chảy liên quan đến viêm dạ dày ruột cấp tính.

Hơn nữa, việc bổ sung L.Rhamnosus trong và sau khi sử dụng kháng sinh cho trẻ cũng có thể giúp khôi phục vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh của bé.

Nguyên nhân bé bị tiêu chảy khi uống kháng sinh

Sản phẩm men vi sinh chứa L.Rhamnosus từ Anh Quốc

Bổ sung probiotics cũng đã được nhiều hiệp hội nhi khoa đưa vào khuyến cáo sử dụng phòng tiêu chảy do kháng sinh, cũng như giảm mức độ tiêu chảy nặng, giúp hệ vi sinh đường ruột nhanh chóng hồi phục.

Bài viết đã cung cấp cho mẹ những thông tin cần thiết về tình trạng tiêu chảy xảy ra ở trẻ sử dụng kháng sinh, cũng như việc sử dụng probiotics hỗ trợ hệ tiêu hóa là giải pháp hiệu quả ngăn ngừa tiêu chảy do kháng sinh. Hy vọng các thông tin là hữu ích với mẹ!

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Zalo
  fb
  Điện thoại tư vấn
  Giao hàng tận nhà