Có nên dùng thuốc đông y cho trẻ biếng ăn không?

Thuốc đông y được cho là hoàn toàn không có tác dụng phụ, an toàn với trẻ nhỏ nên khi trẻ gặp vấn đê về sức khỏe các bà mẹ thường cố gắng tìm bài thuốc hoặc tìm mua thuốc đông y cho trẻ sử dụng. Có nên dùng thuốc đông y cho trẻ biếng ăn không?

Có nên dùng thuốc đông y cho trẻ biếng ăn không?

Nguyên tắc chữa bệnh bằng đông y 

Phương pháp điều trị của đông y là căn cứ vào tình trạng tổng thể của cơ thể, không tập trung vào nguyên nhân gây bệnh cụ thể. Thầy thuốc sẽ khám rồi quy nạp vị trí, tính chất, quá trình và sự thay đổi của bệnh lý vào 8 cương lĩnh (bát cương) gồm: Biểu, âm, dương (bên ngoài); lý (bên trong); hư, hàn, nhiệt (suy yếu, thiếu hụt); thực (ứ trệ, dư thừa). Sau đó thầy thuốc sẽ căn cứ vào đặc tính của mỗi loại thảo dược để kê đơn thuốc thích hợp. Hiệu quả điều trị bệnh bằng đông y phụ thuộc vào kiến thức của thầy thuốc về bệnh lý và các loại thảo dược, cách điều phối các vị thuốc.

Phần lớn chúng ta đều cho rằng thuốc đông y không có tác dụng phụ khi dùng trong một thời gian dài, cũng không có độc tính làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Bất kỳ một loại dược liệu nào cũng có thể gây ra phản ứng phụ hoặc gây độc nếu không được sử dụng hợp lý. Vì thế khi sử dụng bất kỳ một bài thuốc đông y nào cũng cần có sự hướng dẫn của thầy thuốc đông y.

Có nên dùng thuốc đông y cho trẻ biếng ăn không?

Thuốc đông y cũng có tác dụng phụ và độc tố nếu sử dụng không đúng cách và đúng đối tượng

Có nên dùng thuốc đông y cho trẻ biếng ăn không?

Có thể điều trị chứng biếng ăn cho trẻ bằng đông y trong trường hợp cha mẹ có sự hướng dẫn của thầy thuốc đông y lành nghề. Trong dân gian lưu truyền rất nhiều bài thuốc đông y cải thiện biếng ăn cho trẻ nhỏ, trẻ kém hấp thu dinh dưỡng nhưng thể trạng của mỗi trẻ khác nhau nên các vị thuốc và liều lượng phù hợp với mỗi trẻ cũng không giống nhau. Cha mẹ tự ý cho trẻ sử dụng thuốc đông ý có thể không mang lại hiệu quả cải thiện chứng biếng ăn, ngược lại còn có thể khiến sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng bởi độc tố và tác dụng phụ mà thuốc có thể gây ra.

Bên cạnh đó trên thị trường cũng có nhiều sản phẩm đông y bào chế sẵn điều trị chứng biếng ăn. Khi sử dụng các sản phẩm này cũng cần có chỉ định của thầy thuốc và chỉ được sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, được Bộ Y tế cho phép lưu hành, tránh tình trạng sử dụng phải thuốc có chứa chất kích thích, chất độc hại, gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của bé. Nhiều loại thuốc không có giấy phép, không rõ nguồn gốc xuất xứ có thể mang lại hiệu quả tức thì nhưng khi cha mẹ các bé hoặc thanh tra y tế mang đi kiểm nghiệm lại có chứa chất độc hại, trẻ em sử dụng lâu dài sẽ bị ảnh hưởng sức khỏe, trí tuệ nghiêm trọng.

Có nên dùng thuốc đông y cho trẻ biếng ăn không?

Chỉ nên cho trẻ biếng ăn sử dụng thuốc đông y khi có hướng dẫn của thầy thuốc có giấy phép hành nghề để đảm bảo hiệu quả và an toàn với trẻ

Trẻ biếng ăn mẹ nên cho uống gì?

Khi trẻ biếng ăn phương pháp đầu tiên được áp dụng thường là thay đổi thực đơn và cách chế biến sao cho bữa ăn của bé trở nên hấp dẫn hơn.

Một số trẻ biếng ăn do thiếu hụt vi chất dinh dưỡng có thể sử dụng các loại vitamin tổng hợp để bổ sung những dưỡng chất mà bữa ăn hàng ngày không bù đắp đủ. Đồng thời sẽ giúp trẻ tăng sức đề kháng, nâng cao sức khỏe, giúp bé cảm thấy ngon miệng khi ăn và dần cải thiện chứng biếng ăn. Để có liều lượng vitamin tổng hợp phù hợp cho bé mẹ cần đưa trẻ đi khám và tham khảo ý kiến bác sĩ về việc cho trẻ uống vitamin tổng hợp.

Với trẻ biếng ăn do tiêu hóa kém, ba mẹ cũng có thể kết hợp bổ sung men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa và đề kháng cho bé. Men vi sinh cũng được sử dụng như một phương thức hỗ trợ hiệu quả nhờ cung cấp probiotic dành cho trẻ sơ sinh liều lượng ít nhất 1 tỉ CFU/liều.

Có nên dùng thuốc đông y cho trẻ biếng ăn không?

Trẻ biếng ăn uống men vi sinh giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và hỗ trợ tăng sức đề kháng

Việc bổ sung sớm lợi khuẩn tốt cho tiêu hóa qua men vi sinh có công dụng giúp hệ vi sinh đường ruột nhanh chóng cân bằng, hỗ trợ tăng cường khả năng tiêu hóa cho trẻ. Nhờ đó có thể giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, cải thiện chứng biếng ăn lành mạnh, an toàn.

Trẻ cũng có thể biếng ăn do mắc bệnh lý khác. Trường hợp này mẹ cần đưa con đi khám để xác định chính xá bệnh lý và bác sĩ có xây dựng phác đồ điều trị phù hợp. Việc sử dụng thuốc sẽ căn cứ vào bệnh lý và thể trạng của bé để có đơn thuốc giúp điều trị tốt nhất.

Khi cho trẻ uống thuốc điều trị biếng ăn bằng đông y hoặc tây y cha mẹ đều cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ/thầy thuốc để đảm bảo hiệu quả và hạn chế tác dụng phụ có thể xảy ra. Đồng thời cũng chỉ nên chọn các loại thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ