Trẻ viêm phế quản uống kháng sinh bị tiêu chảy phải làm sao?

Có nhiều trường hợp chỉ định trẻ viêm phế quản uống kháng sinh để điều trị và dẫn tới các triệu chứng đường ruột không mong muốn, ví dụ như tiêu chảy. Vậy bố mẹ cần làm thế nào để giúp con giải quyết vấn đề này? 

Khi nào cần dùng kháng sinh điều trị viêm phế quản cho trẻ?

Hầu hết các trường hợp viêm phế quản cấp đơn thuần có thể tự khỏi trong một vài tuần mà không cần điều trị kháng sinh, chỉ cần bố mẹ chăm sóc trẻ kỹ lưỡng, cho con uống nhiều nước và nghỉ ngơi nhiều hơn. Nhiều bố mẹ cũng bổ sung men vi sinh nhằm giúp nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa và tăng sức đề kháng cho trẻ.

Trẻ viêm phế quản uống kháng sinh bị tiêu chảy phải làm sao?

Trường hợp điều trị kháng sinh thường liên quan đến vấn đề nhiễm khuẩn

Tuy nhiên để làm giảm các triệu chứng hoặc điều trị viêm phế quản mãn tính, bác sĩ có thể cho con dùng kháng sinh trong trường hợp:

  • Trẻ sinh non thiếu tháng
  • Có dấu hiệu cho thấy nguyên nhân gây bệnh bởi vi khuẩn, bao gồm các dấu hiệu như khạc đờm xanh, vàng, có mủ, sốt kéo dài, bệnh không đỡ sau khoảng 10 ngày..
  • Trường hợp viêm phế quản cấp có kèm theo các bệnh tim, phổi, gan, thận, suy giảm miễn dịch…

Dùng kháng sinh để điều trị viêm phế quản ở những trường hợp trên với mục đích ngăn chặn các biến chứng có thể xảy ra với trẻ như viêm phổi, suy hô hấp, nhiễm trùng máu..

Trẻ viêm phế quản uống kháng sinh bị tiêu chảy phải làm sao?

Trẻ viêm phế quản uống kháng sinh cần tuân theo chỉ định của bác sĩ, bởi đây là bệnh lý gây ra bởi virus, thông thường không cần sử dụng kháng sinh vì kháng sinh chỉ điều trị các bệnh lý nhiễm khuẩn gây ra bởi vi khuẩn.

Trẻ viêm phế quản uống kháng sinh bị tiêu chảy phải làm sao?

Bù nước và điện giải cho trẻ thường xuyên khi con bị tiêu chảy

Với trường hợp tiêu chảy nhẹ, triệu chứng tiêu chảy sẽ ngưng trong vài ngày tới 2 tuần khi kết thúc đợt dùng thuốc. Nếu thấy trẻ viêm phế quản uống kháng sinh bị tiêu chảy, bố mẹ cũng có thể thực hiện những biện pháp khắc phục như sau để làm giảm các triệu chứng một cách tự nhiên tại nhà:

  • Bù nước, điện giải nhanh chóng cho con với dung dịch Oresol theo hướng dẫn để tránh cho cơ thể bị thiếu nước, mất nước
  • Thực hiện các biện pháp tăng cường dinh dưỡng, chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày với các thực phẩm dễ tiêu hóa như sữa chua, chuối, khoai tây.. tránh ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ uống có ga bởi có thể gây áp lực cho hệ tiêu hóa.
  • Cho con sử dụng men vi sinh để hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và hỗ trợ tăng sức đề kháng cho trẻ. Bởi khi dùng kháng sinh, kháng sinh không chỉ loại bỏ các hại khuẩn gây bệnh mà còn làm giảm nhanh các lợi khuẩn đường ruột. Điều này khiến bé dễ gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa. Do đó, bổ sung hàm lượng lợi khuẩn dồi dào từ men vi sinh cho bé lúc này sẽ giúp cân bằng hệ khuẩn ruột, giải quyết tình trạng tiêu chảy trong thời gian ngắn. Nếu bố mẹ chưa biết trẻ bổ sung probiotic lúc nào thì nên nhớ rằng trừ lúc con đang đói, bố mẹ có thể cho trẻ uống men vi sinh mọi lúc trong ngày.

Trẻ viêm phế quản uống kháng sinh bị tiêu chảy phải làm sao?

Sử dụng men vi sinh để hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và hỗ trợ tăng sức đề kháng cho trẻ

Lưu ý gì khi dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm phế quản

Cho trẻ uống kháng sinh, bố mẹ cần lưu ý về vấn đề đặc biệt quan trọng chính là không tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ, bởi nếu lạm dụng thuốc, dùng thuốc không đúng thì thuốc có thể khiến tình trạng bệnh của trẻ nặng thêm, kèm theo các tác dụng phụ như buồn nôn, phát ban, tiêu chảy, suy nhược.. Bên cạnh đó, tình trạng lạm dụng thuốc cũng sẽ kéo theo hậu quả nghiêm trọng chính là kháng kháng sinh, có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của con.

Trẻ viêm phế quản uống kháng sinh bị tiêu chảy phải làm sao?

Chỉ sử dụng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ với liều dùng phù hợp

Trường hợp trẻ viêm phế quản uống kháng sinh cần thận trọng với việc tuân thủ đúng phác đồ điều trị của con. Bố mẹ nên điều chỉnh lại thói quen ăn ngủ, sinh hoạt cho trẻ lành mạnh để con phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Duy trì cho con uống men vi sinh đều đặn và kéo dài ít nhất 3 tháng sẽ giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể, tạo điều kiện phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ