Trẻ biếng ăn nên bổ sung gì giúp con tăng cân và khỏe mạnh?

Trẻ biếng ăn kéo dài sẽ dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng, còi xương, hay ốm. Nguy hiểm hơn, trẻ có thể bị chậm phát triển về thể chất và cả trí tuệ, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống suốt cả cuộc đời. Trẻ biếng ăn nên bổ sung gì giúp con tăng cân và khỏe mạnh?

Nguyên nhân trẻ biếng ăn, chậm tăng cân

Các nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn chậm tăng cân gồm có:

  • Biếng ăn sinh lý: Tình trạng trẻ biếng ăn trong mỗi lần chuyển đổi giai đoạn phát triển, thường diễn ra trong khoảng 2 ngày, thậm chí 1 – 2 tuần tùy theo mỗi thời điểm – giai đoạn phát triển cụ thể. Biếng ăn sinh lý hầu như không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.
  • Biếng ăn bệnh lý: Xảy ra khi trẻ mắc các bệnh truyền nhiễm, phổ biến là các bệnh đường tiêu hóa và hô hấp. Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc điều trị, đặc biệt là các loại kháng sinh, cũng khiến tình trạng biếng ăn trở nên nặng nề hơn.
  • Biếng ăn tâm lý: Trẻ quá mải chơi, không tập trung vào bữa ăn, cha mẹ thưởng xuyên ép bé ăn bằng cách quát mắng, đe nẹt, bé đột nhiên phải thay đổi môi trường sống, người chăm sóc như thuê bảo mẫu, mới đi nhà trẻ, bố mẹ đi vắng và gửi bé cho người thân chăm sóc, gia đình đi du lịch, mới chuyển nhà,… đều có thể khiến trẻ biếng ăn do tâm lý chưa kịp thích nghi hoặc có thái độ phản kháng.
  • Trẻ thiếu máu thiếu sắt: Thiếu máu thiếu sắt khiến các hoạt động sống trong cơ thể đều bị ảnh hưởng do các hệ cơ quan không được cung cấp đầy đủ oxy. Trẻ bị thiếu máu thiếu sắt không có đủ sức lực để thực hiện những công việc đơn giản hàng ngày, thậm chí đến ăn cũng khiến trẻ thấy mệt mỏi và dần trở nên chán ăn.
  • Thực đơn ăn dặm không khoa học: Một số bà mẹ dùng kẹo, bánh, sữa để dụ trẻ ăn thêm. Tuy nhiên ăn vặt quá nhiều khiến bé no ngang và không muốn, không thể tiếp tục ăn các bữa chính trong ngày gây biếng ăn.
  • Lười vận động: Khiến quá trình chuyển hóa và hấp thụ dinh dưỡng, vận chuyển chất thải đều bị chậm lại. Trẻ không vận động cũng sẽ không tiêu hao năng lượng, nhu cầu bổ sung thêm rất ít khiến trẻ biếng ăn.
  • Hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng: Với trẻ nhỏ, do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên con rất dễ gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ kém hấp thu dinh dường, dễ biếng ăn và có nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa.

Trẻ biếng ăn nên bổ sung gì giúp con tăng cân và khỏe mạnh?

Trẻ biếng ăn có thể do tâm lý, sinh lý hoặc mắc một căn bệnh nào đó khiến cơ thể mỏi mệt, chán ăn

Trẻ biếng ăn nên bổ sung gì giúp con tăng cân và khỏe mạnh?

Để giúp trẻ biếng ăn tăng cân và khỏe mạnh, cha mẹ nên cho bé bổ sung những chất dưới đây:

Lysine, Taurine kích thích chuyển hóa

Lysine, Taurine là 2 trong số 12 axit amin thiết yếu đối với trẻ nhỏ, có vai trò tăng cường miễn dịch, tăng khả năng hấp thụ và chuyển hóa dinh dưỡng, sản xuất enzyme tiêu hóa, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Cha mẹ có thể giúp bé biếng ăn bổ sung Lysine và Taurine thông quá các thực phẩm như sữa và các chế phẩm của sữa, đậu nành và chế phẩm từ đậu nành, các loại hạt đậu, cam và các loại trái cây có múi, cà rốt, cà chua, thịt, tôm, cua và động vật có vỏ khác.

Trẻ biếng ăn nên bổ sung gì giúp con tăng cân và khỏe mạnh?

Lysine, Taurine là 2 trong số 12 axit amin thiết yếu đối với trẻ nhỏ

Kẽm giúp trẻ ăn ngon miệng hơn

Kẽm giúp tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất, cân bằng vị giác, tăng cảm giác ngon miệng cho bé biếng ăn. Đồng thời còn giúp trẻ tăng khả năng miễn dịch, thúc đẩy quá trình phát triển thể chất và trí tuệ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Kẽm có nhiều trong cua, tôm, thịt bò, thịt nạc, cá,… Mẹ cũng cần cho bé ăn nhiều rau xanh, trái cây có chứa vitamin C để kẽm hấp thụ dễ dàng hơn.

Vitamin B thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Vitamin nhóm B rất cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ. Các vitamin này có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và hấp thụ dinh dưỡng, chao đổi chất,chuyển hóa năng lượng trong các tế bào, giúp trẻ thèm ăn một cách tự nhiên.

Vitamin nhó B có nhiều trong thịt lợn nạc, trứng gà, hạt điều, hạnh nhân, măng tây, rau có lá màu xanh đậm, chuối,…

Men vi sinh bổ sung lợi khuẩn giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hóa

Khi hệ vi sinh đường ruột cân bằng lợi khuẩn có thể kích thích hệ tiêu hóa sản xuất khoảng 3.000 loại enzyme giúp phân hủy được nhiều loại thực phẩm khác nhau, tăng cường tiêu hóa. Đồng thời lợi khuẩn còn hỗ trợ cơ thể tổng hợp vitamin B1 giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Lợi khuẩn cũng kích thích hệ miễn dịch sản xuất nhiều kháng thể chống lại bệnh tật hơn, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ trẻ bị mắc bệnh truyền nhiễm gây biếng ăn và ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng phát triển toàn diện.

Do đó, với trẻ biếng ăn tiêu hóa kém, ba mẹ nên kết hợp dùng thêm men vi sinh bổ sung lợi khuẩn sớm cho bé. Điều này không chỉ giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hóa mà còn hỗ trợ tăng sức đề kháng tối ưu.

Trẻ biếng ăn nên bổ sung gì giúp con tăng cân và khỏe mạnh?

Men vi sinh bổ sung lợi khuẩn giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và hỗ trợ tăng sức đề kháng

Trẻ biếng ăn uống men vi sinh giúp bổ sung lợi khuẩn, cải thiện tình trạng biếng ăn hiệu quả. Cha mẹ lưu ý cho trẻ uống men vi sinh trong ít nhất 12 ngày đến 3 tháng để đảm bảo và duy trì hiệu quả

Chất xơ tăng khối lượng phân và thúc đẩy nhu động ruột

Nhu cầu chất xơ của trẻ không quá cao nhưng lại có vai trò đặc biệt quan trọng đối với hoạt động của hệ tiêu hóa. Bên cạnh điều hòa nhu động ruột, tăng cường khối lượng phân để ngăn ngừa táo bón, rối loạn tiêu hóa.

Chất xơ còn tạo môi trường thuận lợi cho các probiotics sinh sống, phát triển số lượng, giúp hệ vi sinh đường ruột cân bằng. Nhờ đó trẻ có thể ăn ngon miệng hơn, cải thiện tình trạng biếng ăn hiệu quả.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ