Mách mẹ cách chữa trẻ sình bụng tiêu chảy đơn giản hiệu quả

Trẻ sình bụng tiêu chảy là một trong những dấu hiệu điển hình của rối loạn tiêu hóa. Lúc này, bố mẹ cần hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh cũng như làm thế nào để cải thiện, giúp trẻ hồi phục nhanh chóng. Bài viết dưới đây sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

Nguyên nhân khiến trẻ chướng bụng tiêu chảy là gì?

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sinh bụng tiêu chảy, tuy nhiên chủ yếu là do các lý do sau:

  • Ngộ độc thực phẩm: Ngộ độc thực phẩm là nguyên nhân đầu tiên khiến trẻ bị chướng bụng, sình bụng và tiêu chảy cấp trẻ em. Có thể do con ăn phải những thực phẩm bị nhiễm khuẩn, thực phẩm ôi thiu, thực phẩm bẩn… Lúc này, cơ thể trẻ sẽ xuất hiện các triệu chứng như chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy..

Mách mẹ cách chữa trẻ sình bụng tiêu chảy đơn giản hiệu quả

Trẻ sình bụng và đi ngoài có thể do con bị ngộ độc thực phẩm, ăn phải đồ ăn nhiễm khuẩn

  • Rối loạn tiêu hóa bệnh lý: Các biểu hiện sình bụng, đầy hơi, tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng.. thường xảy ra ở nhiều bệnh lý khác nhau. Đôi khi chỉ có một hay hai triệu chứng cũng có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa hay loạn khuẩn đường ruột. Trẻ có thể bị viêm ruột cấp tính, đau ruột thừa.. khi có những biểu hiện này, bố mẹ cần đặc biệt lưu ý.
  • Uống thuốc không đúng cách: Nhiều phụ huynh hay có thói quen tự ý mua thuốc cho con uống tại nhà hay cho con dùng thuốc không đúng cách, không theo chỉ định của bác sĩ. Vì vậy khiến cho hệ vi sinh đường ruột bị ảnh hưởng, gây mất cân bằng hệ khuẩn ruột và làm xuất hiện các triệu chứng đi ngoài phân lỏng, phân có mùi tanh, hôi, trẻ bị đau bụng thường xuyên..

Mách mẹ cách chữa trẻ sình bụng tiêu chảy đơn giản hiệu quả

Khi thấy trẻ có dấu hiệu sình bụng tiêu chảy, bố mẹ cần lập tức bổ sung nước và điện giải cho trẻ để tránh tình trạng mất nước khiến con bị mệt mỏi, lả người đi. Chú ý điều chỉnh chế độ dinh dưỡng đủ chất giúp con bổ sung năng lượng cho cơ thể, để trẻ nghỉ ngơi nhiều hơn. Tuy nhiên nếu tình trạng của trẻ có dấu hiệu trở nặng kèm theo các triệu chứng nôn ói, sốt.. thì cần đưa con tới ngay bệnh viện để khám chữa bệnh kịp thời.

Với những trường hợp nhẹ, bố mẹ có thể áp dụng một số biện pháp cải thiện trẻ sình bụng tiêu chảy hiệu quả tại nhà như sau:

  • Bổ sung nước và điện giải: Cho trẻ uống lượng nước gần như gấp đôi bình thường để cung cấp nước cho cơ thể, dùng dung dịch bù điện giải Oresol pha theo hướng dẫn để giúp trẻ nhanh lấy lại sức, giảm triệu chứng bệnh.

Mách mẹ cách chữa trẻ sình bụng tiêu chảy đơn giản hiệu quả

Cho trẻ uống nhiều nước, bù điện giải với dung dịch Oresol theo hướng dẫn

  • Điều chỉnh khẩu phần ăn: Mặc dù trẻ có thể khó chịu, quấy khóc và không muốn ăn nhưng bố mẹ vẫn cần cho con ăn đủ mỗi ngày. Lựa chọn những món ăn dạng lỏng, mềm, dễ tiêu hóa và chia nhỏ lượng thức ăn để trẻ hấp thu dễ dàng hơn.
  • Đảm bảo dinh dưỡng: Thực phẩm nên đáp ứng đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết, trong đó mẹ nên tăng thêm thực phẩm giàu kẽm, vitamin và các loại khoáng chất khác để giúp trẻ hồi phục nhanh hơn khi đang mệt mỏi, bị bệnh.
  • Nâng cao sức khỏe đường ruột cho trẻ: Trong thời gian trẻ sình bụng tiêu chảy, mẹ nên cho trẻ uống men vi sinh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho bé.

Mách mẹ cách chữa trẻ sình bụng tiêu chảy đơn giản hiệu quả

Cải thiện tình trạng đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi của trẻ với men vi sinh một cách nhanh chóng

Nhờ đó giúp khắc phục nhanh các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, đầy bụng, chướng bụng.. lấy lại sự cân bằng hệ sinh thái đường ruột và giúp tăng cường hệ miễn dịch cho con để con mau khỏe.

Trẻ sình bụng tiêu chảy hầu hết không phải là bệnh lý nguy hiểm mà thường do nguyên nhân cách chăm sóc trẻ chưa đúng, bố mẹ hãy sử dụng những biện pháp khắc phục như trên để chấm dứt các dấu hiệu đi ngoài, đau bụng, đầy bụng của con.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ