Dấu hiệu của hội chứng colic mẹ cần lưu ý!

Hội chứng colic không gây nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ nhưng lại khiến nhiều phụ huynh đau đầu, mệt mỏi do tình trạng trẻ quấy khóc không ngừng. Tìm hiểu để nhận biết dấu hiệu của hội chứng colic sẽ giúp bố mẹ tìm ra giải pháp giải quyết tình trạng này nhanh chóng.

Nguyên nhân khiến trẻ mắc hội chứng Colic

Trên thực tế, không có nguyên nhân rõ ràng vì sao trẻ mắc hội chứng Colic. Giả thuyết mà các nhà khoa học đặt ra rằng hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ đang dần hình thành khiến cho cơ thể bị dị ứng, không dung nạp được một số chất trong sữa mẹ hoặc sữa công thức khiến con quấy khóc.

Dấu hiệu của hội chứng colic mẹ cần lưu ý

Chưa có nguyên nhân chính xác giải thích vì sao trẻ mắc hội chứng Colic

Một số nguyên nhân khác như hệ thần kinh của trẻ đang phát triển và chưa ổn định, trẻ quấy khóc khi thấy đau.. Mặc dù chưa có nguyên nhân chính xác nhưng một số chuyên gia cho rằng sự quấy khóc liên tục của trẻ có liên quan tới những khó chịu đường ruột xuất phát từ:

 • Nhạy cảm và dị ứng với thành phần của thực phẩm.
 • Cho trẻ ăn no quá mức hoặc ăn quá ít.
 • Không vỗ ợ hơi cho trẻ khiến con chướng bụng đầy hơi.
 • Hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả.

Dấu hiệu của hội chứng colic mẹ cần lưu ý

Thời gian xảy ra hội chứng Colic ở trẻ sơ sinh (bé khóc dạ đề) sẽ diễn ra khi trẻ được khoảng 2-3 tuần tuổi và kéo dài cho tới khi trẻ được 3-4 tháng tuổi thì tự khỏi mà không có biện pháp điều trị dứt điểm hiện tượng này ở thời điểm trước đó. Bố mẹ có thể quan sát những dấu hiệu của hội chứng Colic để hiểu hơn về tình trạng bé nhà mình.

Dấu hiệu của hội chứng colic mẹ cần lưu ý

Trẻ quấy khóc nhiều vào thời gian chiều tối hay ban đêm mà không có lý do cụ thể

Một số những dấu hiệu dễ nhận biết bao gồm:

 • Cơn quấy khóc của trẻ thường xảy ra vào thời điểm nhất định trong ngày, vào khoảng chiều, tối hoặc đêm.
 • Không có lý do cụ thể khiến trẻ quấy khóc, dù bố mẹ đã thay bỉm và cho con ăn đầy đủ những trẻ vẫn có thể khóc liên tục.
 • Trẻ nâng cao 2 chân, nắm chặt tay và cử động rất nhiều trong khi khóc.
 • Khóc nhiều làm cho nhu động ruột tăng và gây nôn trớ, xì hơi.
 • Tình trạng quấy khóc kéo dài không dứt khiến cho lịch sinh hoạt của con bị đảo lộn.
 • Trẻ khóc nhiều mặt đỏ bừng và vùng da xung quanh miệng có màu nhợt nhạt.

Một số biện pháp giảm tình trạng quấy khóc của trẻ mắc hội chứng Colic

Khi đã nhận biết được những dấu hiệu của hội chứng Colic, bố mẹ có thể áp dụng những biện pháp dưới đây để cải thiện tình trạng quấy khóc của trẻ, để con bình tĩnh lại:

 • Ôm ấp trẻ trong lòng mẹ, cho con cảm nhận được sự an toàn. Có thể thực hiện da tiếp da với trẻ.
 • Cho trẻ bú mẹ để xoa dịu cơn khóc lóc, sử dụng núm vú giả.
 • Tắm nước ấm cho trẻ để hơi nóng từ nước giúp con bình tĩnh và thư giãn hơn.
 • Hát ru những bài hát nhẹ nhàng hoặc bật nhạc có giai điệu nhẹ, êm đềm.
 • Sử dụng men lợi khuẩn để duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh của trẻ, giải quyết các vấn đề hệ tiêu hóa trẻ đang mắc phải.

Cho trẻ uống men lợi khuẩn là phương pháp nhiều phụ huynh tin chọn để nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa cho con, đặc biệt trong những năm tháng đầu đời. Bởi hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ lúc này chưa hoàn thiện nên bé rất dễ gặp phải các vấn đề đường ruột như rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn khiến con quấy khóc và bỏ bú. Việc bổ sung men vi sinh cho bé là cách đơn giản giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và hỗ trợ tăng sức đề kháng cho bé.

Dấu hiệu của hội chứng colic mẹ cần lưu ý

Bổ sung men vi sinh hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho con với sản phẩm nhập khẩu châu Âu

Bố mẹ hãy lựa chọn những sản phẩm được đặc chế dành riêng cho lứa tuổi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để bổ sung cho con hàng ngày.

Không chỉ chú ý tới việc chăm sóc trẻ, bố mẹ cũng nên giữ tinh thần kiên định và dành thời gian nghỉ ngơi để tránh tình trạng quá căng thẳng, stress khi chăm con quấy khóc liên tục. Theo dõi những dấu hiệu của hội chứng Colic cũng như nắm vững những cách ứng phó với cơn khóc của con sẽ giúp bố mẹ tự tin đưa vượt qua giai đoạn này.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ