Biếng ăn rối loạn tiêu hóa sau Tết, mẹ cần lưu ý!

Một trong những vấn đề trẻ hay gặp phải sau dịp lễ Tết chính là tình trạng rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, chán ăn. Bố mẹ hãy đọc ngay bài sau để hiểu rõ hơn tình trạng biếng ăn rối loạn tiêu hóa sau Tết ở trẻ nhỏ và hành động cần làm ngay để cải thiện tình trạng của bé.

Nguyên nhân khiến trẻ bị biếng ăn rối loạn tiêu hóa sau Tết

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị biếng ăn rối loạn tiêu hóa sau Tết và đa phần là do:

  • Thời gian biểu sinh hoạt của trẻ và gia đình bị xáo trộn, chế độ dinh dưỡng, bữa ăn trong những ngày lễ Tết cũng khác biệt so với ngày bình thường.

Biếng ăn rối loạn tiêu hóa sau Tết, mẹ cần lưu ý!

Thời gian biểu bị xáo trộn trong dịp Tết là nguyên nhân khiến trẻ chán ăn, không muốn ăn

  • Trẻ không ngủ điều độ, đúng giờ, hay ăn vặt nên luôn có cảm giác no lửng bụng, không muốn ăn và lâu dần dẫn tới tình trạng biếng ăn.
  • Món ăn ngày Tết nhiều dầu mỡ, đường, nhiều chất đạm dễ khiến cho con bị rối loạn tiêu hóa với các biểu hiện táo bón, tiêu chảy, nôn ói, đau bụng..
  • Khí hậu mùa đông xuân ẩm thấp làm tăng nguy cơ bùng phát các bệnh lý hô hấp, khiến trẻ bị bệnh, biếng ăn.

Những việc mẹ nên làm trong Tết để giữ cho hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh

Để tránh tình trạng trẻ biếng ăn rối loạn tiêu hóa sau Tết, bố mẹ hãy thực hiện ngay các điều sau đây:

Duy trì thời gian sinh hoạt điều độ cho trẻ

  • Điều chỉnh giấc ngủ hợp lý: Trẻ thường ham chơi trong dịp Tết, hay thức khuya dậy muộn và điều này sẽ làm cho hệ miễn dịch của trẻ suy giảm. Do đó, bố mẹ cần duy trì thói quen sinh hoạt hàng ngày của bé, để con ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày và ngủ trước 22 giờ tối.
  • Đảm bảo bữa ăn đúng giờ: Thay đổi giờ ăn có thể khiến cơ thể bé chưa quen, và hệ tiêu hóa cũng sẽ hoạt động bất thường hơn. Cần cho trẻ ăn đúng giờ với lượng thức ăn vừa phải để trẻ hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng cần thiết, tránh cho con ăn vặt trước bữa chính cũng như hạn chế cho bé uống nước ngọt, nước trái cây khi ăn.

Biếng ăn rối loạn tiêu hóa sau Tết, mẹ cần lưu ý!

Đảm bảo cho trẻ ăn đúng bữa với bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, không bỏ bữa

  • Duy trì thói quen vận động mỗi ngày cho trẻ: Khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn để bé nhanh có cảm giác đói, kích thích vị giác của trẻ, giúp con ăn ngon và hấp thu tốt hơn. Với những trẻ nhỏ thì có thể massage bụng bé 10 phút mỗi ngày để trẻ thoải mái hơn, phòng ngừa rối loạn tiêu hóa.

Lên thực đơn khoa học cho ngày Tết

Sắp xếp thực đơn khoa học ngày Tết sẽ đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, cân đối các nhóm chất cho bữa ăn cả gia đình.

Với trẻ nhỏ, cần đảm bảo cung cấp lượng rau xanh và hoa quả tươi mỗi ngày là 200gam. Cho trẻ ăn 3 bữa/ngày với 1-2 bữa phụ để kích thích tiêu hóa, bổ sung lợi khuẩn cho trẻ với sữa chua trong ngày Tết.

Dùng men vi sinh hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho trẻ 

Với những bé sau Tết có biểu hiện tiêu hóa kém, ba mẹ nên kết hợp tăng cường thêm men lợi khuẩn tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây là cách được nhiều phụ huynh tin chọn để giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh cho bé, tạo nền tảng giúp con ăn uống ngon miệng, giảm nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột với các vấn đề như đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, nôn trớ… Dùng men vi sinh cũng sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể, giúp con hấp thu dinh dưỡng tốt.

Biếng ăn rối loạn tiêu hóa sau Tết, mẹ cần lưu ý!

Men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng chuyên biệt cho trẻ nhỏ của Anh Quốc

Trên đây là một số nguyên nhân khiến trẻ bị biếng ăn rối loạn tiêu hóa sau Tết và các biện pháp giúp bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phòng tránh tốt tình trạng này. Bố mẹ hãy thực hiện ngay để giúp con trải qua ngày Tết vui vẻ, không gặp các vấn đề về đường ruột thường gặp.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ