Viêm ruột ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Hiện nay, bệnh viêm ruột là tình trạng không hiếm gặp xảy ra nhiều ở cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vấn đề này khiến các ông bố bà mẹ vô cùng lo lắng. Vậy, viêm ruột ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Nguyên nhân gây viêm ruột ở trẻ là gì mẹ biết chưa?

Viêm ruột ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Nguyên nhân gây viêm ruột ở trẻ sơ sinh là gì mẹ biết chưa?

Hiện tại, các chuyên gia vẫn chưa xác định được rõ nguyên nhân dẫn đến viêm ruột ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh có thể kể đến như:

 • Giới tính: Các bé trai thường có nguy cơ viêm ruột cao hơn các bé gái. Điều này được giải thích là do thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể dẫn đến sự khác biệt về tỷ lệ mắc bệnh.
 • Di truyền: Những trẻ có cha mẹ, ông bà hoặc người thân trong gia đình bị viêm ruột thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. 
 • Ngoài ra, chế độ ăn uống, lối sống căng thẳng và tâm lý không ổn định…. có thể làm tăng nguy cơ viêm ruột ở trẻ sơ sinh. Cùng với đó, nếu trẻ thường thường sử dụng một số loại thuốc hoặc có dị tật hệ thống tiêu hóa bẩm sinh cũng làm tăng khả năng mắc bệnh viêm đường ruột.

Viêm ruột ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Bệnh viêm đường ruột ở trẻ sơ sinh thường gây ra các biến chứng cụ thể như sau:

Khiến bé tăng trưởng kém và khó tăng cân

Viêm ruột ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Khiến bé tăng trưởng kém và khó tăng cân

Tình trạng viêm ruột làm cho hệ thống tiêu hóa của trẻ kém hấp thu dinh dưỡng. Điều này dẫn đến việc thiếu Protein, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Từ đó làm chậm sự tăng trưởng và phát triển bình thường của trẻ.

Các nghiên cứu cho biết, có khoảng 10% các trường hợp trẻ sơ sinh bị viêm ruột không thể phát triển thể chất bình thường. Ngoài ra, các loại thuốc điều trị viêm ruột như Corticosteroid cũng sẽ góp phần làm chậm sự tăng trưởng ở trẻ.

Khiến bé dậy thì muộn

Trẻ sơ sinh viêm ruột có thể làm trì hoãn độ tuổi dậy thì, đặc biệt là đối với những bé gái. Tình trạng viêm nhiễm có thể làm ảnh hưởng đến các gen Hormone giới tính. Điều này dẫn đến việc phát triển các mô mỡ ở tuổi dậy thì và gây béo phì.

Dậy thì muộn khiến Hormone giới tính bị trì hoãn sản xuất và từ đó làm giảm tốc độ tăng trưởng cơ thể ở trẻ. Ngoài ra, các loại thuốc và phương pháp điều trị bệnh viêm ruột cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến Hormone giới tính và làm chậm quá trình dậy thì.

Mật độ xương thấp

Mật độ xương thấp

Mật độ xương chính là thước đo nồng độ canxi và khoáng chất có trong xương. Thống kê cho thấy, có khoảng 50% các trường hợp viêm ruột ở trẻ sơ sinh dẫn đến mật độ xương thấp. 

Trẻ sơ sinh viêm ruột thường bị can thiệp vào việc xây dựng xương. Điều này dẫn đến xương của bé thiếu khoáng chất dễ bị nứt, gãy và tổn thương hơn. Bên cạnh đó, viêm ruột còn có thể làm tăng khả năng mắc các bệnh như:

 • Thiếu máu
 • Viêm mắt
 • Loãng xương
 • Viêm đau khớp
 • Nhiễm trùng da
 • Sỏi thận
 • Suy giảm chức năng gan
 • Viêm ống mật

Như vậy, viêm đường ruột ở bé sơ sinh là một bệnh lý tương đối nguy hiểm. Nếu không được điều trị thì trẻ có thể trở nên thấp bé, ốm yếu và có nguy cơ bị trầm cảm ở tuổi vị thành niên. Do đó, các cha mẹ cần có biện pháp điều trị và phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Trên đây là lời lý giải cho câu hỏi “Viêm ruột ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?” Và để hạn chế tình trạng này, mẹ cần giữ vệ sinh cơ thể con thường xuyên, thiết lập cho bé chế độ dinh dưỡng khoa học, đồng thời khuyến khích bé uống nhiều nước để làm loãng thức ăn, nhuận tràng tốt. 

Viêm ruột ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Kết hợp bổ sung men vi sinh hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho bé sơ sinh

Đặc biệt, với trẻ tiêu hóa và đề kháng kém, mẹ có thể kết hợp cho bé uống bổ sung lợi khuẩn tăng cường tiêu hóa cho con. Điều này giúp thúc đẩy hoàn thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ tăng sức đề kháng tối ưu cho bé. Nhờ đó tạo tiền đề đảm bảo cân bằng hệ sinh thái đường ruột, thúc đẩy quá trình hoàn thiện hệ tiêu hóa và miễn dịch diễn ra nhanh hơn.

Tổng hợp: Linh Chi

TƯ VẤN MIỄN PHÍ