Vì sao trẻ uống sữa bò bị tiêu chảy?

Trẻ uống sữa bò cũng có thể gây tiêu chảy, nếu không được điều trị kịp thời gây mất nước, thiếu hụt chất điện giải, rất nguy hiểm đối với sức khỏe và có thể đe dọa đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Năm bắt được nguyên nhân gây bệnh là cách giúp mẹ có phương pháp hỗ trợ và điều trị cho trẻ nhanh chóng, hiệu quả. Vì sao trẻ uống sữa bò bị tiêu chảy?

Vì sao trẻ uống sữa bò bị tiêu chảy?

Trẻ uống sữa bò bị tiêu chảy vì các nguyên nhân sau:

Trẻ bị dị ứng dạm sữa bò

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò là do hệ miễn dịch ở trẻ nhận định các protein có trong sữa có thể gây nguy hiểm cho cơ thể nên báo động để hệ thần kinh ra lệnh tiết kháng thể IgE để trung hòa các protein gây ra hiện tượng dị ứng. Các triệu chứng sớm của dị ứng đạm sữa bò gồm có mẩn ngứa, tiêu chảy, nôn trớ,… Các hiện tượng này thường xuất hiện trong khoảng 2 giờ sau khi uống sữa. Tuy nhiên, tình trạng dị ứng đạm sữa bò cũng thường chấm dứt trước khi trẻ được 3 tuổi.

Trẻ bị dị ứng dạm sữa bò gây tiêu chảy

Trẻ mắc chứng không dung nạp lactose

Trẻ không dung nạp được đường lactosen có trong sữa cũng là nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy rất phổ biến. Khi mắc chứng không dung nạp lactose trẻ uống sữa của động vật có vú sẽ xuất hiện tình trạng tiêu chảy, phân có mùi chua, vùng da quanh hậu môn bị hăm đỏ, trẻ bị đầy hơi, chướng bụng,… do đường lactose không được dung nạp bị chuyển hóa thành các axit lactic.

Nguyên nhân khiến trẻ mắc chứng không dung nạp lactose trong sữa gây ra bệnh tiêu chảy gồm có:

 • Nguyên nhân bẩm sinh: Trẻ bị rối loạn 1 số nhiễm sắc thể, không sản xuất đủ men lactose nên không dung nạp được lactose
 • Nguyên nhân nguyên phát: Cơ thể trẻ thiếu men lactose tương ứng
 • Nguyên nhân thứ phát: Trẻ mắc bệnh viêm dạ dày/ruột gây tổn thương ruột non. Chứng bất dung nạp lactose với những trẻ này sẽ kết thúc sau khi trẻ khỏi bệnh.

Mẹ chọn loại sữa không phù hợp với trẻ

Một số trẻ có cơ địa mẫn cảm khi được cho uống các loại sữa không phù hợp, có thành phần gây ra những phản ứng dị ứng. Trẻ uống sữa công thức không đúng độ tuổi cũng xuất hiện tình trạng tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Nguyên nhân vì trẻ không thể hấp thụ được hết các vi chất dinh dưỡng có trong sữa công thức. Hoặc sữa tạo ra những sự thay đổi trong hệ vi sinh đường ruột làm ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa và hấp thụ sữa và các loại thực phẩm khác.

Mẹ chọn loại sữa không phù hợp với trẻ khiến trẻ bị tiêu chảy

Làm gì khi trẻ bị tiêu chảy do uống sữa bò?

Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu trẻ bị tiêu chảy do uống sữa bò mẹ cần dừng cho trẻ uống sữa ngay. Đồng thời mẹ cũng có thể cho trẻ uống men vi sinh giúp hệ vi sinh cân bằng, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Qua đó giúp trẻ hấp thụ được hết các vi chất dinh dưỡng có trong sữa, cải thiện tình trạng tiêu chảy nhanh chóng. Đồng thời cũng cần cho trẻ uống đủ nước hoặc uống nước oresol để bù điện giải, chống mất nước, hạn chế tối đa sự ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Khi thấy trẻ bị tiêu chảy sau khi uống sữa bò mẹ cũng không nên cho trẻ kiêng khem quá nhiều. Với trẻ dưới 6 tháng tuổi mẹ chỉ cần tiếp tục cho trẻ bú mẹ hoàn toàn. Với trẻ đã ăn dặm mẹ cần cho trẻ ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, ăn chín uống sôi, ăn nhiều loại thực phẩm để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.

Men vi sinh giúp hỗ trợ tăng cường hệ tiêu hóa, cải thiện tình trạng tiêu chảy của bé

Cho trẻ uống men vi sinh giúp hỗ trợ tăng cường hệ tiêu hóa của bé

Nếu thấy trẻ bị tiêu chảy sang ngày thứ 3 vẫn không thuyên giảm mẹ cần cho trẻ đến trung tâm y tế để khám và điều trị. Bị tiêu chảy kéo dài khiến trẻ bị mất nước và chất điện giải, thậm chí bị suy kiệt có thể dẫn tới tử vong. Điều trị tiêu chảy do uống sữa bò rất đơn giản nhưng nếu trẻ không được điều trị kịp thời có thể gây ra những nguy hiểm khó lường.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Zalo
  fb
  Điện thoại tư vấn
  Giao hàng tận nhà