Vì sao mẹ nên cho trẻ sơ sinh dùng men vi sinh dạng giọt?

Trẻ sơ sinh với hệ tiêu hóa non nớt và chưa hoàn thiện nên rất dễ bị tổn thương. Hiện nay bổ sung men vi sinh cho trẻ sơ sinh là một trong những cách giúp hỗ trợ tiêu hóa và đề kháng tối ưu cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm men vi sinh. Tiêu chí để lựa chọn dòng sản phẩm này cho trẻ là gì? Vì sao mẹ nên cho trẻ sơ sinh dùng men vi sinh dạng giọt? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ giải đáp

Lợi ích của men vi sinh khi bổ sung cho trẻ sơ sinh

Khi hệ vi sinh được cân bằng, tỷ lệ lợi khuẩn duy trì ổn định 85% và hại khuẩn ở mức 15%. Tuy nhiên do nhiều yếu tố tác động, hại khuẩn xâm nhập gây bệnh và làm giảm nhanh các lợi khuẩn gây mất cân bằng hệ vi sinh. Lúc này, trẻ cần được bổ sung thêm men vi sinh.

Men vi sinh là dòng sản phẩm chứa thành phần chính là lợi khuẩn probiotic. Các lợi khuẩn được biết đến với nhiều vai trò trong hệ vi sinh đường ruột. Việc bổ sung men vi sinh giúp tăng cường hàm lượng lợi khuẩn tối đa giúp nhanh chóng cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột cho trẻ. Nhờ đó giúp ổn định chức năng đường ruột và tăng cường hệ tiêu hóa.

Vì sao mẹ nên cho trẻ sơ sinh dùng men vi sinh dạng giọt?

Bổ sung men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa đồng thời tăng cường đề kháng cho trẻ

Với trẻ sinh non, sinh mổ và thường xuyên dùng kháng sinh, con rất dễ gặp phải các vấn đề tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột. Những thay đổi hệ vi sinh đường ruột gây tăng nguy cơ phát triển các bệnh chuyển hóa, dị ứng, viêm nhiễm hơn so với trẻ sinh thường đủ tháng nhiều lần. Để khắc phục tình trạng này, nhiều nghiên cứu đã được xây dựng để tìm ra vai trò của việc bổ sung lợi khuẩn cho trẻ đó là:

 • Bổ sung men vi sinh bắt đầu ngay sau sinh giúp giảm một nửa nguy cơ bị bệnh dị ứng liên quan đến IgE ở trẻ sinh mổ
 • Probiotics giúp giảm một nửa tỷ lệ tử vong ở trẻ sinh non do mọi nguyên nhân. Tỷ lệ trẻ viêm ruột hoại tử cũng giảm từ 1/3-1/2 tùy nghiên cứu và chủng probiotics sử dụng
 • Tình trạng khóc do đau bụng ở trẻ nhũ nhi được cải thiện một nửa khi sử dụng probiotics
 • Các rối lọạn tiêu hóa như tiêu chảy liên quan đến kháng sinh, táo bón ở trẻ dùng sữa công thức cũng giảm rõ rệt. Trẻ sơ sinh tiêu chảy uống men vi sinh giúp giảm tình trạng tiêu chảy nặng và giảm thời gian tiêu chảy khoảng 1 ngày
Vì sao mẹ nên cho trẻ sơ sinh dùng men vi sinh dạng giọt?

Men vi sinh có thể giúp phòng ngừa và hỗ trợ rối loạn tiêu hóa cho trẻ

Mẹ cần đặc biệt lưu ý những gì khi chọn men vi sinh cho trẻ

Trẻ em là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, đặc biệt là nhóm trẻ sinh non và không được dùng sữa mẹ hoàn toàn. Do vậy khi bổ sung bất kì sản phẩm nào cho trẻ, đầu tiên mẹ cần chú ý đến độ an toàn của nó. Tính an toàn của sản phẩm thể hiện qua:

 • Chứa chủng lợi khuẩn đáp ứng được các tiêu chí của một chủng men tốt.
 • Chọn sản phẩm có dạng bào chế tiện lợi thích hợp cho trẻ sơ sinh.
 • Có chứng nhận của cơ quan kiểm định y tế trong nước.
 • Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng cũng như không có dấu hiệu hư hỏng bên trong sản phẩm.
 • GRAS- chứng nhận an toàn cấp cao dành cho chủng lợi khuẩn.

Điều quan trọng thứ 2 là tính hiệu quả của sản phẩm. Mỗi chủng lợi khuẩn đem lại lợi ích khác nhau. Vì vậy mẹ cần chú ý những công dụng ghi trên sản phẩm có phù hợp với tình trạng trẻ đang gặp hay không. Sâu hơn, mẹ có thể tìm hiểu các kiến thức về chủng lợi khuẩn trên trang y học chính thống, các nghiên cứu về lợi ích của chủng lợi khuẩn đã được dịch tiếng việt hoặc trên bài báo quốc tế.

Vì sao mẹ nên cho trẻ sơ sinh dùng men vi sinh dạng giọt?

Vì sao mẹ nên cho trẻ sơ sinh dùng men vi sinh dạng giọt?

Men vi sinh dạng giọt chuyên biệt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Bên cạnh chất lượng chủng men, tính dễ sử dụng là tiêu chí quan trọng để chọn men lợi khuẩn cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bởi thực tế, mẹ rất khó để ép một đứa trẻ ăn thứ mà chúng không thích. Chúng có thể quấy khóc, thậm chí nôn trớ khi không chấp nhận hoặc mùi vị làm chúng khó chịu. Mẹ nên cho trẻ sơ sinh dùng men vi sinh dạng giọt bởi vì:

 • Cách sử dụng đơn giản như nhỏ vào miệng trẻ, thậm chí nhỏ trực tiếp lên bầu vú ngay trước khi trẻ bú
 • Chỉ với số giọt nhất định có thể bổ sung một lượng vi khuẩn đủ mang lại lợi ích cho trẻ
 • Bổ sung dung tích rất nhỏ chỉ khoảng 2ml. Do đó không gây khó chịu cho trẻ

Bài viết trên hy vọng cung cấp cho mẹ thông tin bổ ích về men vi sinh cũng như dạng men vi sinh thích hợp cho trẻ sơ sinh. Chúc hệ tiêu hóa của bé trong những ngày tháng đầu tiên luôn ổn định, tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển khỏe mạnh trong những giai đoạn tiếp theo!

TƯ VẤN MIỄN PHÍ