Vì sao bé hay ọc sữa? Bé mấy tháng hết ọc sữa

Vì sao bé hay ọc sữa? Bé mấy tháng hết ọc sữa và phải làm sao để cải thiện tình trạng này là câu hỏi được rất nhiều bố mẹ quan tâm. Cùng Infa Biotix tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Nguyên nhân khiến trẻ bị ọc sữa

Trẻ bị ọc sữa là tình trạng phổ biến, do nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể chia làm 2 nguyên nhân chính: trẻ bị ọc sữa do sinh lý và trẻ bị ọc sữa do bệnh lý.

Trẻ bị ọc sữa do sinh lý

Vì sao bé hay ọc sữa? Bé mấy tháng hết ọc sữa

Trẻ bị ọc sữa là tình trạng phổ biến

Trẻ sơ sinh 1-2 tháng tuổi có hệ tiêu hóa còn khá yếu, các van trong dạ dày hoạt động chưa tốt. Nên khi bú con có thể nuốt hơi theo vào dạ dày gây no. Sau đó nếu mẹ lại đặt con nằm ở tư thế nghiêng thì con rất dễ bị ọc sữa.

Trẻ bị ọc sữa do bệnh lý

Trong trường hợp mẹ đã có biện pháp khắc phục nhưng tình trạng ọc sữa, nôn trớ ở trẻ vẫn cứ diễn ra hoặc bé bị ọc sữa, nôn trớ kèm theo trẻ lười bú mẹ và xuất hiện một số dấu hiệu thì mẹ cần lưu ý bởi rất có thể trẻ đang mắc phải bệnh lý nào đó.

 • Trẻ bị ọc sữa liên tục, không bú cũng bị ọc sữa thì khả năng cao là trẻ sẽ mắc các dị tật ở đường tiêu hóa như: hẹp tá tràng, hẹp thực quản,…
 • Tự nhiên trẻ bị ói, đang bú bình thường thì khóc thét lên, bụng phồng thì có thể trẻ đang mắc phải một số bệnh đường tiêu hóa như: lồng ruột, tắc ruột,…
 • Trẻ đột nhiên bị đói, đang bú bình thường bỗng nhiên khó thét thì có thể trẻ đang mắc phải một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như: tắc ruột, lồng ruột,…
 • Trẻ bị ọc sữa kèm theo biểu hiện vặn mình, giật mình, quấy khóc ban đêm thì có thể do con đang bị thiếu canxi.

Bé mấy tháng hết ọc sữa?

Vì sao bé hay ọc sữa? Bé mấy tháng hết ọc sữa

Có khoảnh 90% trẻ sẽ hết nôn trớ khi được 1 tuổi

Ọc sữa là tình trạng thường gặp ở trẻ trong giai đoạn 1-4 tháng tuổi, khi bé vừa ăn xong hay bé vặn người. Bé trớ ra sữa vón cục và chính điều này có thể khiến con sợ và khóc nhiều hơn. Vậy, bé mấy tháng hết ọc sữa?

Trên thực tế, tình trạng trẻ bị ọc sữa, nôn trớ sẽ thường tự hết sau khoảng 6-24 giờ mà mẹ không cần phải áp dụng biện pháp nào. Có khoảng 60% bé sẽ giảm triệu chứng này khi trên 6 tháng tuổi. Đây là thời điểm các bé ăn dặm sẽ chuyển sang chế độ thức ăn đặc hơn và con đã ngồi được. Và có tới 90% các bé sẽ chấm dứt tình trạng này khi được 1 tuổi.

Mách mẹ cách hạn chế tình trạng nôn trớ, ọc sữa ở trẻ

Để hạn chế tình trạng nôn trớ ọc sữa ở trẻ, mẹ có thể áp dụng một số mẹo dưới đây:

Cho bé bú đúng cách

Khi mới bắt đầu cho con bú, mẹ hãy cho bé bú bên trái trước. Sau đó,mới chuyển bé sang bú bầu bên phải bởi lúc này dạ dày bé đã nhiều sữa, bé cần nằm nghiêng trái. Với cách cho bú này, sữa sẽ dễ dàng xuống và lưu giữ trong dạ dày của con mà không bị trào ngược ra ngoài. Còn đối với những trẻ bú bình, mẹ cần giữ để đầu núm luôn đầy sữa, không để bình sữa nằm nghiêng.

Vì sao bé hay ọc sữa? Bé mấy tháng hết ọc sữa

Cho bé bú đúng cách

Nới lỏng quần áo

Quần áo quá chật hay quấn tã, bỉm chật cũng là nguyên nhân khiến bé nôn trớ do thành bụng và dạ dày bị chèn ép. Cho nên, mẹ hãy cho con mặc quần áo càng thoáng càng tốt và nới lỏng hơn khu vực quanh bụng khi cho bé ăn hay bú.

Giữ tư thế đúng sau khi cho con bú

Sau khi cho con bú hay ăn xong, mẹ cần bế cao đầu trong khoảng 15-20 phút và vỗ lưng cho ợ hơi, rồi mới nằm nghiêng về bên trái trên gối hơi cao. Mẹ nhớ vỗ lưng bé cho đến khi có tiếng ợ lớn là được. Cách này sẽ giúp đẩy không khí trong dạ dày ra ngoài để tránh tình trạng nôn trớ.

Bổ sung men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa cho bé

Với những trẻ nôn trớ ọc sữa do tiêu hóa kém, các mẹ có thể kết hợp bổ sung men vi sinh dạng giọt cho trẻ sơ sinh. Việc tăng cường lợi khuẩn cho trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có công dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa và đề kháng cho trẻ tiêu hóa kém và rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột. Nhờ đó giúp cải thiện tình trạng nôn trớ ở trẻ một cách hiệu quả.

Vì sao bé hay ọc sữa? Bé mấy tháng hết ọc sữa

Bổ sung men vi sinh giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Với những trẻ bị nôn trớ do chế độ dinh dưỡng sai cách. Mẹ lưu ý không nên ép bé ăn, bởi việc này sẽ làm con cảm thấy sợ hãi và nôn trớ nhiều hơn. Chỉ nên cho bé ăn vừa đủ và không để bé ăn quá no.

Vì sao bé hay ọc sữa? Bé mấy tháng hết ọc sữa

Không ép con ăn quá no

Hy vọng bài viết này đã giúp mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích và hiểu hơn vì sao bé hay ọc sữa, bé mấy tháng hết ọc sữa và cách cải thiện tình trạng này, giúp bé yêu luôn khỏe mạnh và phát triển tốt!

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Zalo
  fb
  Điện thoại tư vấn
  Giao hàng tận nhà