Trị táo bón cho trẻ mới ăn dặm bằng cách nào tốt?

Táo bón là hiện tượng dễ gặp phải trong mọi giai đoạn phát triển của trẻ, đặc biệt thường thấy ở giai đoạn trẻ ăn dặm. Vậy nguyên nhân khiến trẻ ăn dặm bị táo bón và cách trị táo bón cho trẻ mới ăn dặm như thế nào? Mẹ hãy đọc ngay bài viết sau để được giải đáp nhanh vấn đề này.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng táo bón ở trẻ ăn dặm

Sau giai đoạn nuôi dưỡng trẻ với sữa mẹ hay sữa công thức, bé sẽ bước sang giai đoạn ăn uống hoàn toàn mới là giai đoạn ăn dặm với thức ăn dạng đặc, thô hơn. Táo bón ở trẻ ăn dặm là vấn đề thường gặp, trở thành nỗi lo lắng của rất nhiều phụ huynh đang có con nhỏ ở độ tuổi này.

Trị táo bón cho trẻ mới ăn dặm bằng cách nào tốt?

Trẻ ăn dặm bị táo bón là hiện tượng khá phổ biến khiến nhiều bố mẹ lo lắng

Một số nguyên nhân khiến trẻ ăn dặm bị táo bón là do:

  • Hệ tiêu hóa chưa thích nghi với thực phẩm mới: Hệ tiêu hóa của trẻ mới ăn dặm cần làm quen với thực phẩm có độ thô, cứng hơn, kích thước lớn hơn so với giai đoạn trẻ bú mẹ. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa còn non nớt của con phải hoạt động nhiều hơn để nghiền nát thức ăn, mẹ cũng có thể quan sát thấy sự thay đổi trong phân của trẻ, màu sắc phân, mùi, tần suất đại tiện.. thay đổi.
  • Thời gian ăn dặm quá sớm: Trường hợp mẹ cho trẻ ăn dặm quá sớm khiến cho hệ tiêu hóa của con bị quá tải và làm tăng nguy cơ bị táo bón. Trẻ chưa sẵn sàng bước vào thời kỳ ăn dặm cũng có thể không hợp tác với mẹ trong quá trình ăn uống.
  • Cơ thể trẻ không được cung cấp đủ nước: Trẻ nhỏ bị táo bón còn do cơ thể con bị thiếu nước, cộng với việc hệ tiêu hóa đang phải thích nghi với thực phẩm mới khiến cho phân bị khô cứng, khó đào thải ra bên ngoài. Phụ huynh cần lưu ý thêm nước vào chế độ ăn dặm của bé và bổ sung nước theo nhu cầu.
  • Chế độ ăn dặm thiếu chất xơ: Chế độ ăn dặm thiếu chất xơ cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng táo bón ở trẻ ăn dặm và làm cho phân cứng, trẻ cần dùng nhiều sức hơn để rặn phân.

Trị táo bón cho trẻ mới ăn dặm bằng cách nào tốt?

Để trị táo bón cho trẻ mới ăn dặm, mẹ có thể tham khảo một số biện pháp hiệu quả như sau:

  • Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của trẻ với nhiều thực phẩm giàu chất xơ và khoáng chất để cải thiện hệ tiêu hóa của con. Những thực phẩm nhuận tràng và giúp trẻ cải thiện táo bón thường được ưu tiên như khoai lang, rau mồng tơi, rau dền, bông cải xanh.. Mẹ cũng nên nhớ thêm nước cho trẻ trong quá trình bé ăn dặm để giúp quá trình bài tiết phân ra ngoài trơn tru hơn.

Trị táo bón cho trẻ mới ăn dặm bằng cách nào tốt?

Tăng cường chất xơ vào chế độ ăn dặm của trẻ để con sớm đi ngoài

  • Với những trẻ khó đi đại tiện, bố mẹ hãy thực hiện biện pháp ngâm hậu môn của bé vào nước ấm từ 5-10 phút để giúp cơ vòng hậu môn giãn ra, để bé tống phân ra bên ngoài. Những trẻ hay quấy khóc, biếng ăn có thể áp dụng ngay cách này để đi ngoài dễ dàng.
  • Thực hiện massage bụng đúng cách cho bé theo chiều kim đồng hồi với lực đạo vừa phải, massage giảm tình trạng chướng bụng khó tiêu, để thức ăn mềm ra và chuyển động xuống dưới hậu môn nhanh chóng.
  • Sử dụng men vi sinh trị táo bón là cách nhiều bố mẹ áp dụng giúp trẻ giảm nhanh dấu hiệu táo bón khi bé ăn dặm. Bằng cách nạp một hàm lượng lớn lợi khuẩn đường ruột vào cơ thể, hệ vi sinh của trẻ sẽ nhanh chóng lấy lại sự cân bằng và giúp trẻ cải thiện đầy hơi, chướng bụng, táo bón..

Trị táo bón cho trẻ mới ăn dặm bằng cách nào tốt?

Bổ sung men vi sinh hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho trẻ có dấu hiệu táo bón, khó đi ngoài

Bố mẹ nên lưu ý nếu sử dụng các biện pháp trị táo bón cho trẻ mới ăn dặm như trên nhưng không thấy bé khỏi bệnh và trẻ bị táo bón kèm theo các dấu hiệu bất thường khác thì cần đưa con tới bác sĩ chuyên khoa để được điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của bé.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ