Trẻ trớ bao lâu thì cho ăn lại được?

Sau khi trẻ bị trơ sữa, bố mẹ thường hay lo lắng bé bị đói, bị thiếu dinh dưỡng và cho trẻ bú lại ngay, tuy nhiên điều này có thể làm cho con trớ sữa liên tục. Vậy trẻ trớ bao lâu thì cho ăn lại được? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ tìm ra câu trả lời và cung cấp các mẹo hay giúp trẻ giảm trớ sữa.

Trẻ bị ọc sữa, trớ sữa có nên cho con bú lại không?

Trẻ sơ sinh bị trớ sữa thường do hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn thiện, khi trẻ bú sữa quá nhiều hay nuốt phải không khí khi bú sữa sẽ dẫn tới hiện tượng ọc sữa và trẻ sơ sinh không tự ý thức được điều này khi bị ọc sữa. Hiện tượng bé ọc sữa, trớ sữa sẽ xảy ra cho tới khi trẻ ăn được thức ăn đặc (khoảng từ 6 tháng tuổi tới 1 tuổi).

Trẻ trớ sữa xong có nên cho bú lại không? Câu trả lời là “Có”, tuy nhiên mẹ không nên cho con bú ngay sau khi bé bị ọc sữa. Lý do là bởi lúc này hệ tiêu hóa của trẻ rất yếu, không dung nạp được thức ăn. Thức ăn còn có thể kích thích trẻ nôn trớ hay bị ọc sữa trở lại, nguy hiểm hơn là rơi vào đường thở, gây tắc nghẽn hô hấp và đe dọa tới tính mạng của bé.

Trước khi cho con bú lại, mẹ cần vệ sinh miệng trẻ với khăn mềm. Với trẻ trên 6 tháng tuổi có thể cho con uống 2-3 ngụm nước nhỏ để làm sạch khoang miệng và để trẻ nghỉ ngơi tới khi bé tươi tỉnh rồi mới cho bú tiếp.

Trẻ trớ bao lâu thì cho ăn lại được?

Mẹ có thể cho trẻ bú lại sau khi nôn để tăng cường nước và dinh dưỡng cho con

Trả lời câu hỏi trẻ trớ bao lâu thì cho ăn lại được?

Nhiều mẹ thắc mắc trẻ trớ bao lâu thì cho ăn lại được? Sau khi ọc sữa, nôn trớ, trẻ thường bị hoảng loạn, sợ hãi và quấy khóc nhiều. Bố mẹ nên vỗ về và cho trẻ nghỉ ngơi tới khi con định thần lại. Sau khoảng từ 30-60 phút thì mẹ có thể cho trẻ bú hay ăn lại bình thường. Mẹ nên bắt đầu với một lượng nhỏ và quan sát xem trẻ có bị sặc không rồi mới cho bú tiếp, tránh cho con bú quá no hoặc ăn quá nhiều khiến trẻ ọc sữa, nôn trớ liên tục.

Trẻ trớ bao lâu thì cho ăn lại được?

Để trẻ nghỉ khoảng 30 phút tới 1 giờ đồng hồ là có thể cho con bú lại để tránh ọc sữa

Mẹo hay giúp trẻ giảm ọc sữa, dễ bú hơn

Để khắc phục tình trạng trẻ hay bị trớ sữa, mẹ có thể áp dụng một số biện pháp như dưới đây:

  • Chia nhỏ các cữ bú và cho trẻ bú theo giờ nhất định, không nên cho trẻ bú quá no.
  • Không cho trẻ nô đùa hay chơi với trẻ ngay khi con vừa ăn xong.
  • Sau khi cho trẻ bú, mẹ nên vỗ ợ hơi cho con để đẩy hết lượng khí dư thừa trong bụng, giảm áp lực cho dạ dày và hạn chế tình trạng ọc sữa của trẻ.
  • Sử dụng men lợi khuẩn cho trẻ nôn trớ để tăng cường thêm các vi khuẩn có lợi cần thiết cho hệ tiêu hóa của trẻ. Lợi khuẩn khi được đưa vào cơ thể sẽ cạnh tranh môi trường sống với hại khuẩn, giảm lượng khí dư thừa trong dạ dày do hại khuẩn tiết ra cũng như lấy lại sự cân bằng hệ vi sinh. Trẻ dùng men vi sinh đều đặn sẽ có hệ tiêu hóa hiệu quả hơn, giảm tình trạng đầy hơi chướng bụng, giảm tình trạng ọc sữa, nôn trớ sau ăn.

Trẻ trớ bao lâu thì cho ăn lại được?

Giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hoá cho trẻ với men vi sinh chính hãng của Anh Quốc

Hy vọng với những thông tin cung cấp trong bài trên, mẹ đã biết khi trẻ trớ bao lâu thì cho ăn lại và làm thế nào để khắc phục tình trạng ọc sữa, nôn trớ liên tục của bé. Trong trường hợp trẻ nôn trớ nhiều kèm theo nhiều dấu hiệu bất thường khác, bố mẹ cần đưa con tới gặp bác sĩ chuyên khoa để khám và có hướng điều trị kịp thời, tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của con.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ