Trẻ sơ sinh đau bụng đi ngoài thường xuyên là do đâu?

Trẻ sơ sinh đau bụng đi ngoài thường xuyên là nỗi lo lắng của nhiều ba mẹ. Cũng bởi lúc này, trẻ vừa quấy khóc, mệt mỏi mà ba mẹ vừa khó xác định nguyên nhân là do đâu. Mẹ bỉm cần tìm hiểu ngay để bảo vệ sức khỏe và hệ tiêu hóa của trẻ nhé!

Biểu hiện của trẻ bị đau bụng đi ngoài

Trẻ sơ sinh đau bụng đi ngoài thường xuyên là do đâu?

Biểu hiện của trẻ bị đau bụng đi ngoài

Số lần đi ngoài của trẻ sơ sinh phụ thuộc vào khả năng hấp thụ của trẻ và trẻ bú sữa mẹ hay sữa ngoài. Đối với trẻ bú sữa mẹ, trung bình trẻ đi đại tiện từ 5 – 10 lần, phân thải ra có dạng lỏng, màu vàng lẫn một chút nước. Đối với trẻ bú sữa ngoài, trẻ đi ngoài ít hơn, phân có màu vàng nhạt, dẻo và có mùi.

Nếu cha mẹ thấy trẻ có các triệu chứng sau thì cần đưa bé đến khám ở các cơ sở y tế vì có thể bé bị đau bụng đi ngoài do bệnh lý:

 • Biểu hiện đi ngoài của trẻ sơ sinh nhiều hơn bình thường.
 • Phân của trẻ lỏng và loãng hơn bình thường, thậm chí chỉ toàn nước.
 • Phân của trẻ có mùi tanh và màu sắc khác thường, hoặc có lẫn máu kèm trong phân.
 • Trẻ biếng ăn, khóc nhiều, sốt và nôn ói.
 • Trẻ đau bụng, quấy khóc liên tục.
 • Trẻ có triệu chứng khát nước, tiểu ít, khô môi, mắt trũng, khóc không ra nước mắt.

Nguyên nhân trẻ bị đau bụng đi ngoài nhiều

Trẻ sơ sinh đau bụng đi ngoài thường xuyên là do đâu?

Nguyên nhân trẻ bị đau bụng đi ngoài nhiều

Những nguyên nhân chính gây tình trạng trẻ sơ sinh đau bụng đi ngoài nhiều là:

 • Trẻ bị nhiễm các loại virus, vi khuẩn như Rota virus, Salmonella, hay ký sinh trùng giardia,… Những loại virus, vi khuẩn có thể thông qua đường ăn uống để xâm nhập vào cơ thể của trẻ khiến trẻ bị đau bụng đi ngoài. Khi gặp trường hợp nhiễm trùng, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám và điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, virus là nguyên nhân phổ biến gây đi ngoài ở trẻ.
 • Ngộ độc thực phẩm cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ đau bụng đi ngoài hay tiêu chảy. Tuy nhiên các triệu chứng xảy ra nhanh và cũng thường kết thúc nhanh chóng trong vòng 24 giờ.
 • Trẻ sơ sinh có hiện tượng không dung nạp lactose cũng gây ra tình trạng đau bụng đi ngoài. Lactose là thành phần có trong sữa mẹ, sữa bò, hoặc sữa đóng hộp, khi cơ thể bé không thể dung nạp lactose do đường ruột không sản xuất đủ enzyme để tiêu hóa dẫn đến tích tụ ở ruột và gây ra các vấn đề về đường ruột, trong đó có đau bụng đi ngoài, tiêu chảy.
 • Hoặc trẻ có thể phản ứng với một số thuốc kháng sinh, thuốc có chứa magie,… do trẻ phải uống nhiều thuốc trong giai đoạn sơ sinh vì nhiều vấn đề khác nhau cũng gây ra tình trạng đau bụng đi ngoài ở trẻ.
 • Ngoài ra, hoạt động tiêu hóa của trẻ sơ sinh phụ thuộc phần lớn vào sữa mẹ nên cũng chịu ảnh hưởng từ chế độ ăn của mẹ. Nếu trẻ sơ sinh bị đi ngoài ra nước nhiều lần thì mẹ cũng cần xem lại chế độ ăn của mình để nhận biết sớm và loại bỏ những thực phẩm không tốt cho sữa mẹ.
 • Trẻ mắc các bệnh lý như ruột kích thích, dị ứng thực phẩm,…
 • Trẻ có thể bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột cũng dẫn đến tình trạng trẻ bị tiêu chảy, đau bụng đi ngoài nhiều lần.

Ngoài ra, trẻ đau bụng cũng có thể là do các triệu chứng bệnh lý khác nên tốt nhất khi phát hiện trẻ sơ sinh có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe, mẹ nên đưa bé tới các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Giải pháp cho trẻ bị đau bụng đi ngoài đơn giản tại nhà

 •  Cho trẻ bú mẹ

Theo nghiên cứu của bác sĩ Alan Greene thuộc trường Đại học Y Sanford, bú sữa mẹ giúp trẻ tăng đề kháng và khả năng phục hồi. Vì vậy, nếu mẹ thấy trẻ đi ngoài thì mẹ nên thay việc cho trẻ dùng sữa đóng hộp mà trở lại bú mẹ để tăng cường sức khỏe cho trẻ.

 •  Bổ sung men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa cho bé

Trẻ sơ sinh đau bụng đi ngoài thường xuyên là do đâu?

Sử dụng men vi sinh hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho trẻ

Men vi sinh có nhiều lợi khuẩn có ích giúp hỗ trợ cho đường tiêu hóa và tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh. Cha mẹ có thể cho trẻ dùng các sản phẩm men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa để giúp từ từ cải thiện tình trạng bé bị đi đau bụng đi ngoài thường xuyên.

 •  Bù nước

Trẻ bị đi ngoài thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt nước và các chất điện giải, mẹ có thể tham khảo các biện pháp bù nước cho trẻ thông qua các hướng dẫn từ bác sĩ.

Cha mẹ cần lưu ý không cho trẻ dùng bất cứ loại thuốc điều trị nào nếu chưa có chỉ định của bác sĩ, kể cả men tiêu hóa và đặc biệt là các loại thuốc đặc trị khác vì cơ thể của trẻ sơ sinh vô cùng mỏng manh và yếu ớt. Cha mẹ cần đưa bé đến các cơ sở y tế đáng tin cậy để thăm khám và cải thiện tình trạng trẻ bị đau bụng đi ngoài thường xuyên.

Tổng hợp: Ngô Ánh

TƯ VẤN MIỄN PHÍ