Trẻ sơ sinh bổ sung men probiotics khi nào?

Ở những tháng đầu đời, trẻ sơ sinh rất dễ gặp phải các vấn đề đường ruột. Do lúc này hệ tiêu hóa của con chưa hoàn thiện và ổn định. Hiện nay, sử dụng men vi sinh giúp cải thiện tiêu hóa và tăng cường miễn dịch cho trẻ là lựa chọn của nhiều mẹ. Tuy nhiên có phải khi nào trẻ sơ sinh cũng cần bổ sung men probiotics? Bài viết sẽ giúp mẹ giải đáp nên cho trẻ sơ sinh bổ sung men probiotics khi nào?

Men probiotics là gì?

Trẻ sơ sinh bổ sung men probiotics khi nào?

Men probiotics là các chế phẩm chứa lợi khuẩn probiotics dạng sống. Đây là những vi sinh vật có lợi khi được bổ sung với số lượng đủ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Mỗi chế phẩm vi sinh chứa các chủng khác nhau mang lại lợi ích khác nhau. Một trong số những công dụng nổi bật của proiotic đó nổi bật là: cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ và bảo vệ hệ tiêu hóa, hỗ trợ hệ miễn dịch,…

Trẻ sơ sinh bổ sung men probiotics khi nào?

Không phải tất cả trẻ sơ sinh đều nên bổ sung men probiotics. Ở trẻ sinh thường, trẻ bú mẹ hoàn toàn và không xảy ra vấn đề tiêu hóa nào, việc bổ sung chế phẩm probiotics cho bé là không cần thiết. Bởi vì sữa mẹ là một nguồn bổ sung probiotics hoàn hảo. Vậy khi nào cần cho trẻ sơ sinh bổ sung men probiotics?

1.Trẻ sinh mổ và sử dụng kháng sinh

Trẻ sơ sinh sinh mổ hoặc dùng thuốc kháng sinh tăng nguy cơ phát triển các bệnh chuyển hóa, viêm nhiễm và bệnh lý miễn dịch như béo phì, tiểu đường typ 1, dị ứng, viêm ruột. Một trong những nguyên nhân là do sự phá vỡ hệ vi khuẩn đường ruột. Hệ vi sinh vật của trẻ sinh mổ khác biệt rõ ràng so với trẻ sinh qua đường âm đạo. Trong đó nổi bật với sự xuất hiện ít hơn của các nhóm vi khuẩn có lợi quan trọng giúp phân hủy carbohydrare ở trẻ sơ sinh.

Một nghiên cứu đối chứng probiotics và giả dược với hơn 1000 trẻ cho thấy nguy cơ bị bệnh dị ứng liên quan đến IgE giảm một nửa ở trẻ sinh mổ có sử dụng probiotics từ lúc mới sinh so với trẻ sinh mổ không dùng. Probiotics được sử dụng trong nghiên cứu này là probiotics đa chủng gồm Bifidobacterium breve, Propionibacterium, Lactobacillus rhamnosus,…

Việc thiết lập hệ vi sinh vật bình thường ở trẻ sơ sinh có thể bị gián đoạn do sử dụng kháng sinh. Biểu hiện bằng việc trẻ bị tiêu chảy hoặc táo bón khi dùng kháng sinh thường xuyên. Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh bổ sung men probiotics giúp hỗ trợ phòng ngừa tình trạng tiêu chảy do kháng sinh đã được khuyến cáo từ lâu. Một trong những probiotics được khuyến cáo hiệu quả và an toàn nhất là L.Rhamnosus GG và S boulardii.

2. Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Tiêu chảy là một trong những tình trạng rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ. Tình trạng này kéo dài có thể gây mất nước, nhiễm độc, cũng như giảm hấp thu dinh dưỡng, chậm lớn nếu trẻ không được điều trị kịp thời.

Sử dụng probiotics ngay từ khi trẻ bị tiêu chảy có thể giúp hệ vi sinh đường ruột của trẻ sớm cân bằng trở lại. Từ đó rút ngắn thời gian trẻ bị tiêu chảy, giúp trẻ nhanh hồi phục.

3. Phòng viêm ruột hoại tử ở trẻ sinh non tháng

Viêm ruột hoại tử là một tình trạng cấp cứu tiêu hóa ở trẻ sơ sinh. Biến chứng nguy hiểm bao gồm thủng ruột, viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết và có thể dẫn tới tử vong. Nguyên nhân của bệnh lý này chưa rõ. Tuy nhiên chúng được xác định là có liên quan đến hệ vi sinh đường ruột. Việc trẻ sơ sinh bổ sung men probiotics dự phòng tình trạng này đã được rất nhiều nghiên cứu chứng minh tính hiệu quả và an toàn.

Nghiên cứu lớn đầu tiên về hiệu quả phòng viêm ruột hoại tử ở trẻ sinh non được công bố năm 1999, cho thấy tỷ lệ giảm đáng kể số lượng trẻ mắc cũng như tử vong liên quan viêm ruột hoại tử. Năm 2020, một nhóm tác giả đã phân tích dữ liệu từ 63 nghiên cứu với 15.712 trẻ sinh non về hiệu quả của các loại probiotics trong dự phòng viêm ruột hoại tử ở trẻ sinh non. Kết quả chỉ ra rằng probiotics giúp giảm gần một nửa tỷ lệ tử vong của trẻ sinh non do mọi nguyên nhân, giảm tỷ lệ trẻ viêm ruột hoại tử nặng xuống còn 1/3-1/2 tùy loại chủng sử dụng, giảm 8-13 ngày trẻ phải nằm viện. Việc sử dụng đơn chủng và kết hợp đa chủng cho những tác dụng khác nhau.

4. Đau bụng ở trẻ nhũ nhi

Đau bụng ở trẻ nhũ nhi là tình trạng trẻ khóc nhiều trên 3 tiếng mỗi ngày nhưng vẫn phát triển bình thường. Sử dụng probiotics đã được chứng minh giảm một nửa tình trạng khóc nhiều ở trẻ nói chung.

Tuy nhiên trong giai đoạn 28 ngày đầu tiên của trẻ sơ sinh, tình trạng đau bụng này chưa được xác định rõ và chưa có nghiên cứu cụ thể về lợi ích với nhóm đối tượng này.

5. Trẻ dùng sữa công thức

Hệ vi sinh của trẻ dùng sữa công thức khác với trẻ được bổ sung hoàn toàn từ sữa mẹ. Thành phần trong sữa công thức tạo nên môi trường không thuận lợi với các chủng vi khuẩn có lợi mà trẻ cần ở giai đoạn này. Do đó trẻ khá thường gặp các vấn đề tiêu hóa chủ yếu là táo bón.

Trường hợp này, bổ sung probiotics có thể giúp trẻ sơ sinh cân bằng hệ vi sinh. Từ đó giúp hạn chế táo bón cũng như rối loạn tiêu hóa khác.

Bổ sung probiotics nào tốt và an toàn nhất cho trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh bổ sung men probiotics khi nào?

L.Rhamnosus thân thiện với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Với hơn 800 nghiên cứu lâm sàng, chứng nhận an toàn GRAS, L.Rhamnosus là một trong những lợi khuẩn thân thiện nhất với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hiện nay. Một trong số tác dụng ưu việt của L.Rhamnosus GG là hỗ trợ điều trị nhanh tiêu chảy cấp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cải thiện táo bón, nôn trớ, giảm triệu trứng viêm da dị ứng, chàm sữa, khóc dạ đề hay rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột,… L.Rhamnosus GG có khả năng liên kết với chất nhầy trong ruột. Điều này làm tăng tương tác trực tiếp với tế bào vật chủ cũng như kháng khuẩn và chống hại khuẩn xâm nhập niêm mạc.

Bài viết hy vọng giải đáp cho mẹ câu hỏi trẻ sơ sinh bổ sung men probiotics khi nào. Chúc mẹ luôn có những lựa chọn tốt nhất cho hệ tiêu hóa của trẻ!

——————————————————————————————————

Trẻ sơ sinh bổ sung men probiotics khi nào?

TPBVSK InfaBiotix từ Anh Quốc

TPBVSK InfaBiotix là sản phẩm được nhập khẩu chính hãng nguyên hộp từ Châu Âu. Sản phẩm có tác dụng giúp tăng cường probiotic dạng lỏng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa cho trẻ nhỏ, tăng khả năng đề kháng ở trẻ sơ sinh.

Thành phần:

 • Trong mỗi 5 giọt (tức 0.2ml) có chứa 1 tỉ vi khuẩn Lactobacillus Rhamnosus.

Cách dùng:

 • Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (từ 1 tới 3 tháng tuổi): uống 5 giọt (0.2ml) từ 1-2 lần mỗi ngày với nước hoặc thức ăn.

Đối tượng sử dụng:

 • Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh tiêu hóa kém, trẻ bị táo bón, tiêu chảy, đề kháng kém.
 • Trẻ biếng ăn, rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột.

InfaBiotix là sản phẩm được sản xuất bởi Quest Vitamin Limited – Anh Quốc, đã được Bộ y tế cấp phép lưu hành toàn quốc.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Zalo
  fb
  Điện thoại tư vấn
  Giao hàng tận nhà