Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ị có sao không?

Tần suất đi ngoài là một trong những thước đo để phản ánh tình trạng sức khỏe ở trẻ nhỏ. Do vậy khi thấy trẻ khó ị, trẻ ba ngày không ị được rất nhiều cha mẹ lo lắng. Vậy trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ị có sao không?

Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ị có sao không?

Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ị có sao không?

Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ị có sao không?

Trẻ sơ sinh ba ngày không đi ị là hiện tượng không hiếm gặp ở trẻ dưới 6 tháng tuổi. Nếu trẻ sơ sinh 3 ngày không ị nhưng sau đó đi ngoài được, phân bình thường thì cha mẹ hãy cứ yên tâm rằng con yêu hoàn toàn khỏe mạnh.

Mặc dù bé không ị được trong vài ngày nhưng vẫn xì hơi, ăn ngủ bình thường, bụng không có biểu hiện trướng to; Sau khi đi ngoài tình trạng phân vẫn mềm, không bị cứng, bé vẫn phát triển thì đó là biểu hiện sinh lý bình thường khi hệ tiêu hóa của trẻ chưa được ổn định.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khi mẹ thấy trẻ sơ sinh ba ngày không ị được kèm theo những dấu hiệu dưới đây thì đó là bất thường vì có thể là trẻ nhỏ bị táo bón:

  • Bụng trướng to, không xì hơi được;
  • Phân thành khuôn cứng, vón thành từng cục;
  • Phân có mùi nặng;
  • Trẻ rặn ị khó khăn, mặt nhăn nhó, thậm chí rặn đỏ cả mặt.

Trong trường hợp này cha mẹ cần cải thiện càng sớm càng tốt. Để lâu không những ảnh hưởng tới sự phát triển của con mà còn có hại cho sức khỏe của bé.

Làm gì để trẻ sơ sinh tiêu hóa tốt, đi ị đều đặn mẹ đã biết chưa?

Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ị có sao không?

Làm gì để trẻ sơ sinh tiêu hóa tốt, đi ị đều đặn mẹ biết chưa?

Có thể nói, trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ị được thì chưa cần quá lo lắng song đây cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo cơ quan tiêu hóa của trẻ hoạt động chưa tốt hoặc thực phẩm trẻ nạp vào cơ thể ít chất xơ. Theo đó, để cải thiện tình trạng trẻ sơ sinh khó đi ngoài, các mẹ cần:

  • Cho trẻ tích cực bú nhiều hơn. Đồng thời mẹ cũng ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống nhiều nước hơn.
  • Nếu trẻ ăn dặm, khi chế biến thực đơn ăn dặm cho con mẹ cần phải bổ sung đầy đủ dinh dưỡng gồm: vitamin, chất béo, tinh bột, đạm.
  • Massage cho bé: Mỗi sáng thức dậy mẹ có thể làm một vài động tác massage bụng bé theo chiều kim đồng hồ để kích thích nhu động ruột. Đây là cách giúp trẻ sơ sinh đi ị đều đặn hơn mà rất nhiều bác sĩ khuyên mẹ làm.
  • Tập động tác đi xe đạp: Cho trẻ nằm ngửa, 2 tay mẹ nắm 2 chân bé rồi nhẹ nhàng di chuyển như trẻ đang đi xe đạp.
  • Ngoài ra, để giữ cho hệ vi sinh đường ruột của con được ổn định, nhiều ba mẹ hiện nay lựa chọn kết hợp dùng men vi sinh cho trẻ bị táo bón. Việc tăng cường lợi khuẩn qua các chế phẩm men vi sinh giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, tăng cường đề kháng tối ưu cho trẻ.

Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ị có sao không?

Bổ sung men vi sinh hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và hỗ trợ tăng sức đề kháng của trẻ

Cụ thể, khi các lợi khuẩn được bổ sung, chúng giúp nhanh chóng tái thiết lập cân bằng hệ vi sinh, duy trì chức năng đường ruột giúp các bé đi ngoài dễ dàng hơn. Ngoài ra, các lợi khuẩn còn giúp kìm hãm và ức chế các hại khuẩn gây bệnh trong đường ruột. Nhờ đó phòng ngừa và cải thiện các bệnh lý tiêu hóa ở trẻ như: táo bón, tiêu chảy, đầy hơi chướng bụng, khó đi ngoài… Đồng thời, lợi khuẩn còn hỗ trợ kích thích sản sinh kháng thể giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch cho bé yêu của mẹ.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ị có sao không cũng như một số khắc phục khi con gặp phải tình trạng này. Chúc mẹ sẽ có thêm kiến thức để chăm bé yêu của mình luôn khỏe mạnh mau lớn nhé!

Tổng hợp: Linh Chi

TƯ VẤN MIỄN PHÍ