Trẻ mấy tuổi dùng được men vi sinh? Khi nào mẹ nên bổ sung men cho trẻ?

Trẻ mấy tuổi dùng được men vi sinh? Khi nào mẹ nên bổ sung men cho trẻ? Hướng dẫn cha mẹ cách cho trẻ uống men vi sinh mang lại hiệu quả bổ sung lợi khuẩn tốt nhất.

Men vi sinh có tác dụng gì?

Trước khi tìm hiểu trẻ mấy tuổi dùng được men vi sinh chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu men vi sinh có tác dụng gì? Trong đường ruột của chúng ta có một hệ vi khuẩn vô cùng phong phú bao gồm các lợi khuẩn và hại khuẩn. Men vi sinh có hàm lượng lợi khuẩn lớn, tối thiểu đạt 1 tỉ CFU mỗi liều uống, có những tác dụng cụ thể đối với sức khỏe như sau:

 • Cân bằng hệ vi sinh đường ruột
 • Cải thiện và ngăn ngừa tiêu chảy
 • Giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh chàm sữa ở trẻ sơ sinh và một số chứng dị ứng khác.
 • Nâng cao sức khỏe tim mạch
 • Điều trị rối loạn tiêu hóa
 • Nâng cao khả năng miễn dịch
 • Hỗ trợ hoàn thiện hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, kích thích tiết enzyme đa dạng hơn, số lượng phong phú hơn
 • Giúp kiểm soát cân nặng, chống béo phì
 • Ngăn ngừa sâu răng: nhiều lợi khuẩn được nghiên cứu có khả năng phòng ngừa sâu răng ở trẻ như L.Rhamnosus,…

Trẻ mấy tuổi dùng được men vi sinh? Khi nào mẹ nên bổ sung men cho trẻ?

Hệ vi khuẩn đường ruột cân bằng khi lợi khuẩn đạt 85%, hại khuẩn là 15%

Trẻ mấy tuổi dùng được men vi sinh?

Trẻ từ 1 tháng tuổi trở lên khi xuất hiện các triệu chứng loạn khuẩn đường ruột là đã có thể uống men vi sinh bổ sung lợi khuẩn. Uống men vi sinh giúp trẻ bổ sung lợi khuẩn số lượng lớn, tối thiểu đạt 1 tỉ lợi khuẩn mỗi liều uống. Đối với trẻ từ 1 – 6 tháng tuổi hệ vi khuẩn đường ruột phụ thuộc vào sữa mẹ cũng như lượng lợi khuẩn được mẹ cung cấp trong quá trình vượt cạn, có số lượng và chủng loại chưa phong phú, rất dễ bị loạn khuẩn đường ruột.

Loạn khuẩn đường ruột là tình trạng hệ vi khuẩn đường ruột bị mất cân bằng, tỉ lệ hại khuẩn tăng cao khiến trẻ bị tiêu chảy, chướng bụng, đầy hơi, nôn trớ,… Những triệu chứng kể trên khiến quá trình chuyển hóa và hấp thụ dinh dưỡng của trẻ bị ảnh hưởng, làm chậm quá trình tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ.

Không chỉ trẻ em từ 1 – 6 tháng tuổi, tất cả trẻ em thuộc các  lứa tuổi khác, người trưởng thành, người cao tuổi đều có thể uống men vi sinh bổ sung lợi khuẩn ngay khi nhận thấy các dấu hiệu loạn khuẩn đường ruột xuất hiện.

Mẹ có thể cho bé bổ sung men vi sinh ngay từ giai đoạn sơ sinh

Khi nào mẹ nên bổ sung men vi sinh cho trẻ?

Không chỉ uống men vi sinh khi xuất hiện các dấu hiệu trẻ bị loạn khuẩn đường ruột, mẹ còn có thể cho trẻ bổ sung men vi sinh trong các trường hợp sau đây:

 • Trẻ biếng ăn, kém hấp thụ dinh dưỡng, còi xương, chậm lớn, suy dinh dưỡng, không tăng cân,…
 • Trẻ bị rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột, uống kháng sinh dài ngày với những biểu hiện lâm sàng như: Táo bón, tiêu chảy, sống phân, ngôn trớ, chướng bụng, đầy hơi,…
 • Trẻ bị chàm sữa, mắc chứng dị ứng đạm sữa bò, chứng bất dung nạp lactose
 • Cho trẻ uống men vi sinh để nâng cao sức khỏe tiêu hóa, đẩy nhanh tốc độ hoàn thiện và bảo vệ hệ tiêu hóa của trẻ luôn luôn khỏe mạnh.

Trẻ mấy tuổi dùng được men vi sinh? Khi nào mẹ nên bổ sung men cho trẻ?

Cho trẻ uống men vi sinh để nâng cao sức khỏe tiêu hóa

Mẹ nên cho bé uống men vi sinh đúng cách, duy trì từ 2-3 tháng để đảm bảo hiệu quả bổ sung lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa cho con. Nhờ đó, hệ tiêu hóa được kích thích tiết enzyme đa dạng, phong phú hơn, trẻ có thể chuyển hóa và hấp thụ dinh dưỡng trong nhiều loại thức ăn hơn. Cùng với đó hệ miễn dịch cũng được kích thích tiết nhiều kháng thể hơn, nâng cao khả năng chống lại sự xâm nhập vào cơ thể của các tác nhân gây bệnh.

Thời điểm bổ sung men vi sinh cho bé

Theo lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng, ba mẹ nên cho bé có thể cho bé uống men vi sinh vào mọi thời điểm trong ngày như trước, trong hoặc sau ăn, không có quá nhiều lưu ý về thời điểm bổ sung men cho bé.

Tuy nhiên mẹ không nên cho bé uống khi con quá đói, bởi axit dạ dày và dịch mật có thể làm ảnh hưởng tới số lượng lợi khuẩn được bổ sung từ men vi sinh. Mặc dù vậy, hiện nay các nhà khoa học cũng tìm ra một số chủng lợi khuẩn có khả năng kháng axit dạ dày và mật, do đó mẹ có thể an tâm bổ sung cho bé mọi thời điểm trong ngày. Một trong số ít chủng lợi khuẩn được chứng minh có khả năng chống axit dạ dày và mật mẹ có thể tham khảo khi lựa chọn men vi sinh bổ sung cho bé đó là chủng L.Rhamnosus.

Trẻ mấy tuổi dùng được men vi sinh? Khi nào mẹ nên bổ sung men cho trẻ?

Mẹ có thể cho bé uống men vi sinh trước, trong hoặc sau ăn đều được.

Ngoài ra, khi cho trẻ uống men vi sinh, các mẹ cần lưu ý không pha men sống với nước quá nóng, thức ăn trên  mẹ tuyệt đối không pha với nước nóng, thức ăn có nhiệt độ cao. Bởi điều này có thể tiêu diệt các lợi khuẩn có trong men vi sinh khi mẹ bổ sung cho bé. Với những bé uống men vi sinh trong giai đoạn uống kháng sinh, các mẹ nên cho bé uống men cách thời điểm uống men từ 2-3 tiếng để đảm bảo hấp thu cho bé. Kháng sinh không chỉ tiêu diệt hại khuẩn gây bệnh mà có thể làm giảm đi đáng kể hàm lượng lợi khuẩn.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu trẻ mấy tuổi dùng được men vi sinh? Khi nào mẹ nên bổ sung men cho trẻ? Để men vi sinh có thể phát huy tối đa công dụng mẹ nên chọn loại phù hợp với độ tuổi và cho bé sử dụng liên tục, đều đặn trong 3 tháng góp phần tốt nhất giúp con khỏe – mẹ vui.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ