Theo thống kê, có khoảng 80% dân số Việt Nam nhiễm khuẩn HP (Helicobacter Pylori), trong đó có trẻ em. Vậy thực hư trẻ em bị nhiễm khuẩn hp có nguy hiểm không?
Trẻ em bị nhiễm khuẩn hp có nguy hiểm không?
Trẻ em bị nhiễm khuẩn hp có nguy hiểm không?
Nhiễm vi khuẩn HP là bệnh lý nhiễm khuẩn gây ra bởi vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) là vi khuẩn phổ biến thứ 2 trên thế giới, chỉ sau vi khuẩn sâu răng.
Vi khuẩn HP có dạng cong hoặc hình chữ S, chúng có 4 đến 6 lông mảnh nằm ở hai đầu để di chuyển trong dịch vị dạ dày. Vi khuẩn HP thường cư trú nhiều nhất ở hang vị, sau đó ở thân vị và có thể hoạt động ở vùng dị sản dạ dày ở tá tràng.
Nhiễm khuẩn HP dạ dày không biểu hiện ngay lập tức mà có thể ủ bệnh trong nhiều năm. Vi khuẩn này dễ gây nguy hiểm bởi có thể lây lan một cách dễ dàng, đồng thời gây biến chứng về dạ dày rất nguy hiểm. Trẻ em nếu nhiễm vi khuẩn hp có thể xuất hiện các triệu chứng sau:
Loét dạ dày, tá tràng: Các nghiên cứu cho thấy, trong khoảng 90% người bị loét tá tràng có khoảng 70 – 80% người (trong đó có trẻ em) bị loét dạ dày có nhiễm vi khuẩn HP dạ dày.
Viêm dạ dày: Nhiễm khuẩn HP xảy ra trên 90% người bị chứng viêm dạ dày.
Rối loạn tiêu hóa: Khoảng 50% người bệnh mắc chứng khó tiêu không do tiêu hóa nhiễm loại vi khuẩn này.
Ung thư dạ dày: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất, ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Thống kê y khoa cho thấy 90% các ca ung thư dạ dày có liên quan đến vi khuẩn HP.
Phương pháp phòng tránh trẻ bị nhiễm khuẩn hp
Phương pháp phòng tránh trẻ bị nhiễm khuẩn hp
Vi khuẩn Hp có mặt ở khắp nơi ngoài môi trường nên việc phòng ngừa là vấn đề rất quan trọng. Có nhiều phương pháp phòng trẻ bị nhiễm khuẩn hp mẹ nên bỏ túi ngay như:
Sử dụng thực phẩm an toàn: chỉ dùng các thực phẩm tươi để chế biến món ăn cho bé, thức ăn như rau củ quả cần phải ngâm với nước muối loãng. Không sử dụng cho bé các loại thực phẩm đông lạnh đã được rã đông và cấp đông lại.
Mẹ cần cho bé ăn thức ăn đã được nấu chín kỹ, không nên ăn đồ sống, đồ chín tái.
Món ăn của bé sau khi nấu xong nên ăn ngay, vừa đảm bảo hương vị của món ăn đồng thời tránh nhiễm khuẩn từ môi trường.
Bảo quản thức ăn đã nấu chín cẩn thận và đúng cách, không dùng các thức ăn dùng lại cho trẻ em.
Rửa sạch tay và các dụng cụ trước khi tiến hành chế biến thức ăn cho bé.
Các thực phẩm nấu ăn cho bé cần phải che đậy trong các hộp kín, lồng bàn, phủ khăn sạch,… để tránh côn trùng đậu vào và các động vật khác là cách bảo vệ thực phẩm không bị nhiễm khuẩn.
Sử dụng các nguồn nước sạch an toàn trong quá trình sinh hoạt và chế biến món ăn cho bé.
Hình thành cho con thói quen rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, đặc biệt là các thời điểm trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh.
Hiện nay vi khuẩn hp đang có xu hướng kháng lại rất nhiều loại kháng sinh nên khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh do nhiễm vi khuẩn mẹ cần đưa bé đến các cơ sở y tế để thăm khám và được tư vấn về cách điều trị bệnh.
Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể kết hợp dùng thêm men lợi khuẩn để hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và tăng sức đề kháng cho bé yêu của mình.
Bổ sung men vi sinh hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và tăng sức đề kháng cho bé
Bởi lẽ mẹ biết đấy, việc tăng cường lợi khuẩn từ sớm sẽ giúp hệ vi sinh đường ruột trở về trạng thái cân bằng. Nhờ đó mà duy trì hiệu quả hoạt động của đường ruột, cải thiện nhanh chóng tình trạng nhiễm khuẩn hp cũng như các bệnh tiêu hóa thường gặp khác ở bé. Đồng thời, phương pháp này còn giúp tăng cường miễn dịch, giúp bé yêu của mẹ có sức đề kháng tốt để luôn khỏe mạnh hơn mỗi ngày.