Trẻ dùng kháng sinh bị tiêu chảy mẹ phải làm sao?

Việc sử dụng kháng sinh có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn ở mọi đối tượng, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Một trong số đó là tình trạng trẻ dùng kháng sinh bị tiêu chảy. Ba mẹ hãy cùng đi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này nhé!

Nguyên nhân và cách nhận biết trẻ dùng kháng sinh bị tiêu chảy

Kháng sinh khi đi vào cơ thể sẽ ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong các cơ quan, bao gồm cả các lợi khuẩn sống trong hệ vi sinh đường ruột của trẻ. Điều này vô tình làm tỷ lệ giữa lợi khuẩn và hại khuẩn bị mất cân bằng, hại khuẩn có cơ hội phát triển. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột sẽ dẫn tới nhiều vấn đề tiêu hóa khác, điển hình nhất là tiêu chảy.

Dấu hiệu nhận biết trẻ dùng kháng sinh bị tiêu chảy thường gặp là trẻ đi ngoài phân lỏng hoặc phân sống. Thông thường, tình trạng này bắt đầu từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 8 của đợt điều trị bằng kháng sinh. Trẻ bị tiêu chảy nhẹ sẽ có biểu hiện đi ngoài từ 2-3 lần/ngày. Trong trường hợp nặng, số lần đi ngoài nhiều hơn 5-6 lần/ngày và có thể kéo dài liên tục trong vài ngày. Tiêu chảy kéo dài có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như: mất nước nặng, viêm ruột, đau bụng, sụt cân nhanh…

Trẻ dùng kháng sinh bị tiêu chảy mẹ phải làm sao?

Trẻ bị tiêu chảy khi dùng kháng sinh rất thường gặp

Cách khắc phục tình trạng trẻ dùng kháng sinh bị tiêu chảy

Với trường hợp trẻ bị tiêu chảy nhẹ, các triệu chứng sẽ hết trong vòng vài ngày tới 2 tuần sau khi kết thúc liệu trình sử dụng kháng sinh. Ba mẹ có thể tham khảo một vài cách xử trí sau giúp cải thiện tình trạng của trẻ. Với trường hợp trẻ bị tiêu chảy nặng, ba mẹ cần chủ động hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn để có thể kịp thời chữa trị.

Bổ sung probiotic cho trẻ

Trẻ dùng kháng sinh bị tiêu chảy phải làm sao?

Bổ sung Probiotic cho trẻ để hỗ trợ tăng cường hệ tiêu hóa

Trẻ dùng kháng sinhkhiến hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ mất cân đối. Do đó, mẹ có thể sử dụng thêm men vi sinh giúp bổ sung vi khuẩn có lợi trong đường ruột của trẻ. Hiện nay, có rất nhiều chủng lợi khuẩn với các công dụng khác nhau, mẹ cần tìm hiểu thật kĩ men vi sinh có chứa lợi khuẩn phù hợp với bé. Mẹ có thể cân nhắc men vi sinh chứa chủng lợi khuẩn phù hợp, hiệu quả nhanh với các vấn đề tiêu hóa của trẻ để giúp bé được cải thiện nhanh nhất.

Chế độ ăn hợp lý khi trẻ bị tiêu chảy

Trẻ dùng kháng sinh bị tiêu chảy mẹ phải làm sao?

Mẹ nên cho bé một chế độ ăn hợp lý khi bé bị tiêu chảy

Khi trẻbị tiêu chảy do dùngkháng sinh, ba mẹ nên chăm sóc trẻ theo một chế độ ăn đặc biệt. Trẻ nên được ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Khẩu phần nhỏ sẽ giúp trẻ dễ tiêu hóa hơn. Thức ăn cho trẻ nên được chế biến dưới dạng mềm, lỏng giúp trẻ dễ tiêu hóa. Ngoài ra, mẹ nên bổ sung vitamin và khoáng chất cho bé đầy đủ từ những loại rau củ, trái cây: cà rốt, cam, …

Bé cần tránh một số loại thức ăn như: các loại đậu, hạt, các loại rau nhớt (mùng tơi, rau đay), sữa chua, váng sữa, … Đặc biệt, ba mẹ chú ý cho trẻ uống đủ nước và bổ sung chất điện giải để tránh tình trạng mất nước. Đối với trẻ sơ sinh, cần tăng cường bú sữa mẹ để bổ sung đủ lượng nước cần thiết.

Tình trạng trẻ dùng kháng sinh bị tiêu chảy có thể điều trị và phòng ngừa bằng những phương pháp đơn giản, nhanh chóng tại nhà. Tuy nhiên ba mẹ cần quan sát, theo dõi trẻ trong quá trình chăm sóc để phát hiện kịp thời, trường hợp cần thiết nên đưa bé đi đến các cơ sở y tế ngay để được khám và điệu trị kịp thời.

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp ba mẹ tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như cách chăm sóc cho trẻ khi dùng kháng sinh bị tiêu chảy. Hy vọng với những thông tin này, sẽ giúp ba mẹ có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình nuôi dạy bé.

Như Hoa

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Zalo
    fb
    Điện thoại tư vấn
    Giao hàng tận nhà